Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn

Theo Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau |
Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn
Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn

Choại là một loài dây leo sống phổ biến ở rừng U Minh hạ (tỉnh Cà Mau). Rau choại giờ là rau đặc sản, được chế biến thành nhiều món ăn.

Choại là một loài dây leo sống phổ biến ở rừng U Minh hạ (tỉnh Cà Mau). Vào mùa mưa, cùng với các loại cây cỏ xanh tươi đâm chồi nảy lộc thì dây choại cũng xanh mướt và phủ kín thân tràm.

Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn - Ảnh 1.

Mùa mưa sa, đọt choại phủ kín thân tràm. Ảnh: Thanh Dũng.

Dây choại có rất nhiều công dụng trong cuộc sống.

Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn - Ảnh 2.

Cận cảnh đọt rau choại. Ảnh: Thanh Dũng

Vào những năm trước giải phóng, khi nền kinh tế còn tự cung tự cấp thì dây choại là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt của người dân địa phương.

Dây choại bện đăng làm nò, lọp, đó bắt tôm cá; dây choại làm lạt buộc cất nhà...Đặc biệt là đọt choại non rất mềm, có chất hơi nhớt nhưng giòn như cây giá đậu xanh.

Đọt choại là một loại rau rừng đặc sản rất ngon và hấp dẫn.

Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn - Ảnh 3.

Ngày nay đọt choại là loại rau rừng đặc sản được ưa thích của nhiều thực khách. Ảnh: Thanh Dũng.

Đọt choại là nguồn thực phẩm nuôi sống cán bộ, chiến sĩ ta chống lại quân thù trong những năm chiến tranh ác liệt.

Ngày nay, khi đất nước đã thái bình, kinh tế phát triển, các món ăn cao hương mỹ vị đầy ắp nhưng nhiều người không thể quên món ăn đọt choại.

Và giữa một rừng các loại rau cao cấp có tên tuổi được bày bán ngoài chợ thì đọt choại rừng không bao giờ thiếu vào mùa mưa.

Và đọt choại cũng là loại rau rừng đặc sản được ưa thích của nhiều thực khách ngày nay.

Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn - Ảnh 4.

Đọt xào tép. Ảnh: Thanh Dũng.

Đọt choại được chế biến thành nhiều món ăn như: xào tép, xào vọp, nấu canh, nhúng lẩu mắm và thậm chí có người còn ăn sống với bánh xèo.

Đọt choại non – hương vị rau rừng đặc sản– hương vị U Minh Hạ!

theo Gia đình & xã hội

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên