Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình 'thợ săn cá sấu' lừng danh được dư luận hết lời tán dương

JAYDEN |

Mới hôm trước, cô chồn opossum đã không qua khỏi vì vết bỏng quá nặng, nhưng hôm nay, gia đình Irwin đã gác lại nỗi đau để điều trị một anh chàng thú mỏ vịt với tình trạng hồi phục khá tốt. Đó cũng là bệnh nhân thứ 90.000 mà gia đình vừa tiếp nhận chăm sóc.

Truyền thông Úc đau xót viết rằng nhiều khu vực trên cả nước dường như đang bị nhốt trong các "bao diêm" không ngừng bắt lửa. 

Bất chấp cơn mưa vàng đã trút xuống , tình hình vẫn chưa được kiểm soát. 24 người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích tính đến thời điểm hiện tại. 

Bên cạnh đó, biển lửa cháy rừng còn đe dọa sinh mạng của gần NỬA TỶ cá thể động vật - bao gồm 8000 con gấu koala.

Các thông tin nói trên khiến cả thế giới nghẹn lòng đau xót, nhưng có lẽ những người cảm thấy bỏng rát nhất chính là gia đình Irwin. 

Họ chính là những người con của nước Úc, là gia đình có truyền thống bảo tồn thiên nhiên và lại đang tham gia vào tuyến đầu cứu giúp mọi con vật trong khả năng của mình.

Gia đình Irwin được cả thế giới biết đến nhờ "thợ săn cá sấu" Steve Irwin (1962 - 2006). 

Ông là nhà động vật học, chuyên gia bảo tồn và người dẫn chương trình về động vật hoang dã. Steve trở nên nổi tiếng toàn cầu sau khi xuất hiện cùng với vợ Terri trong loạt phim tài liệu "The Crocodile Hunter" (Thợ săn cá sấu), được hơn 500 triệu khán giả ở 120 quốc gia theo dõi, sau đó tên chương trình cũng trở thành biệt danh gắn bó với Steve. 

"Thợ săn cá sấu" ở đây không phải là chuyện giết hại động vật mà là săn tìm những con cá sấu nước mặn đang bị đe dọa tuyệt chủng ở Úc, sau đó tìm cách bắt và di dời chúng.

Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình thợ săn cá sấu lừng danh được dư luận hết lời tán dương - Ảnh 1.

Nhà tự nhiên học Terri Irwin (trái) cùng con gái Bindi và con trai Robert được xem là những anh hùng giải cứu động vật hoang dã. Hiện tại, gia đình người Úc đã chăm sóc cho 90 ngàn con vật, bao gồm rất nhiều nạn nhân của đợt cháy rừng lần này.

Trong cuộc đời hết lòng vì thiên nhiên hoang dã, Steve Irwin được công chúng toàn thế giới yêu mến nhờ trái tim nhân hậu dành cho con người và động vật. 

Đau lòng thay, ông đã qua đời năm 2006 vì bị một con cá đuối gai độc đâm vào ngực. Đó là vào buổi trưa ngày 4/9, khi Steve tiếp cận quá gần con vật để ghi hình cho phim tài liệu "The Ocean's Deadliest" (Những sinh vật chết chóc nhất đại dương).

Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình thợ săn cá sấu lừng danh được dư luận hết lời tán dương - Ảnh 2.

"Thợ săn cá sấu" Steve Irwin với tấm lòng nhân hậu được ngưỡng mộ trên toàn thế giới.

Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình thợ săn cá sấu lừng danh được dư luận hết lời tán dương - Ảnh 3.

Nhưng ông đã qua đời đột ngột khi hai con còn nhỏ tuổi.

Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình thợ săn cá sấu lừng danh được dư luận hết lời tán dương - Ảnh 4.
Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình thợ săn cá sấu lừng danh được dư luận hết lời tán dương - Ảnh 5.

Sau khi Steve qua đời, vợ và các con đã tiếp tục công cuộc bảo tồn thiên nhiên hoang dã còn dang dở của ông. Đặc biệt, cậu con trai Robert (16 tuổi) được nhận xét là giống bố y như đúc!

Sau khi Steve qua đời, vợ ông Terri - cũng là một nhà tự nhiên học và là người bạn đồng hành trong sự nghiệp bảo tồn động vật - đã gượng dậy để nuôi lớn các con và tiếp nối di sản của chồng.

Theo đó, gia đình Irwin đã duy trì Bệnh viện Hoang dã (Wildlife Hospital) suốt nhiều năm nay. Đây là bệnh viện tư nhân dành cho động vật lớn nhất nước Úc.

Trong những ngày diễn ra thảm họa cháy rừng như hiện nay, gia đình Irwin lại được hướng về như một nguồn động viên tích cực, giống như "một lực lượng đại diện cho lòng tốt đã chiến đấu không mệt mỏi".

Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình thợ săn cá sấu lừng danh được dư luận hết lời tán dương - Ảnh 6.

Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình thợ săn cá sấu lừng danh được dư luận hết lời tán dương - Ảnh 7.

Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình thợ săn cá sấu lừng danh được dư luận hết lời tán dương - Ảnh 8.

Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình thợ săn cá sấu lừng danh được dư luận hết lời tán dương - Ảnh 9.

Một số con vật đang được chữa trị tại Bệnh viện Hoang dã của gia đình Irwin (Ảnh: Instagram @bindisueirwin @robertirwinphotography)

Được biết, Bệnh viện Hoang dã của nhà Irwin đã tiếp nhận đến 90.000 con vật, trong đó có rất nhiều "bệnh nhân" bị thương do đại thảm họa cháy rừng lần này.

Bindi Sue Irwin - con gái của nhà bảo tồn quá cố Steve Irwin - viết trên Instagram: "Với quá nhiều đám cháy tàn phá khắp nước Úc, trái tim tôi vỡ vụn cho những nạn nhân và thế giới tự nhiên mà chúng ta đã mất đi mãi mãi... 

Tôi muốn thông báo với các bạn rằng gia đình tôi hiện an toàn. Không có cháy rừng gần khu vực bảo tồn của chúng tôi. 

Tuy nhiên Bệnh viện Hoang dã đang bận rộn hơn bao giờ hết khi vừa chính thức đón 'bệnh nhân' thứ 90.000. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục là Wildlife Warriors (Những chiến binh vì thế giới hoang dã), luôn nỗ lực cứu chữa mọi con vật trong khả năng của mình".

Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình thợ săn cá sấu lừng danh được dư luận hết lời tán dương - Ảnh 10.

Bài đăng trên Instagram của Bindi Sue Irwin nhận về hơn 234k lượt thích.

Hòa cùng tinh thần chiến đấu của chị gái, cậu em Robert Irwin cũng bày tỏ: "Ollie - thú mỏ vịt - chính là 'bệnh nhân' thứ 90.000 mà chúng tôi đã cứu chữa. 

Anh chàng đang được theo dõi sát sao để mau bình phục và trở về tự nhiên. 

Trong suốt 16 năm qua, bệnh viện của gia đình đã cung cấp nơi trú ẩn và hồi phục cho các cá thể động vật, chúng tôi tự hào vì cơ sở vật chất đạt tầm quốc tế. 

Trong thời gian qua, xin cảm ơn sự giúp đỡ của tất cả mọi người. Với những mối nguy từ hạn hán hay cháy rừng, thế giới tự nhiên đang cần sự chung tay của chúng ta hơn bao giờ hết".

Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình thợ săn cá sấu lừng danh được dư luận hết lời tán dương - Ảnh 11.

Robert Irwin cũng có những dòng chia sẻ chân thành khiến cộng đồng mạng xúc động.

Tương tự như "mặt trận" chiến đấu khốc liệt với cháy rừng Úc của lực lượng cứu hỏa, bệnh viện của gia đình Irwin cũng đang trải qua những ngày tháng vật lộn đầy căng thẳng và đau xót. 

Trong một bài đăng của mình, Bindi đã dành vài dòng chia sẻ cho Blossom - một cô chồn opossum xinh đẹp vừa qua đời. Nó được đưa ra từ một trận cháy rừng ở bang Queensland nhưng cuối cùng không thể qua khỏi.

"Thật đau xót khi cô gái xinh đẹp này không thể vực dậy dù chúng ta đã chiến đấu hết mình để giành lại sự sống cho nó. 

Tôi xin cảm ơn những lời động viên của tất cả mọi người. 

Đây là một sự thật tàn nhẫn, mỗi ngày lại là một cuộc chiến để chúng ta lên tiếng bảo vệ cho các con vật vô tội - những nạn nhân mà không thể tự chúng lên tiếng cho bản thân mình".

Ra tay cứu chữa hàng nghìn con vật trong thảm họa cháy rừng Úc, gia đình thợ săn cá sấu lừng danh được dư luận hết lời tán dương - Ảnh 12.

Bindi bày tỏ tâm trạng đau buồn khi một con vật vô tội đã qua đời trong đau đớn.

theo HELINO

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên