Rà soát thông tin người dùng với cơ sở dữ liệu dân cư để loại bỏ sim rác

XM |

Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT) đã áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật để loại bỏ SIM rác, định danh người dùng, để tiến tới loại bỏ các cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Theo Bộ TTTT, năm 2018, số SIM rác chưa được khai báo đầy đủ thông tin là 26 triệu. Đến tháng 6/2022, số sim chưa được khai báo đầy đủ thông tin đã được cắt bỏ khỏi hệ thống. Nhiều hệ thống kỹ thuật được áp dụng để loại bỏ SIM rác.

Bộ TTTT đang chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông kết nối với cơ sở dữ liệu về dân cư, căn cước công dân gắn chíp để làm chính xác lại thông tin chủ thuê bao, lấy thông tin của dữ liệu dân cư, căn cước công dân làm thông tin gốc duy nhất. Đây là giải pháp căn cơ để tiếp tục loại bỏ SIM rác.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp viễn thông đã kết nối và rà soát với cơ sở dữ liệu dân cư với 1,5 triệu thuê bao. Theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong tháng 9/2022, phải rà soát xong toàn bộ thuê bao theo dữ liệu dân cư.

Lãnh đạo Bộ TTTT khẳng định, SIM rác giảm thì tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi mạo danh, tống tiền sẽ giảm. Thông tin chủ thuê bao chính xác sẽ giúp cơ quan chức năng điều tra, xử lý đúng người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại