Quý 3/2022, nhiều tuyến cao tốc vận hành thu phí không dừng

Ngọc Mai |

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, trong quý 3/2022 hoàn thành việc lắp đặt và thiết bị và vận hành hệ thống thu phí không dừng trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và VEC quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) tại các dự án đường cao tốc do VEC quản lý, hoàn thành đúng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội.

Theo đó, có biện pháp xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan nếu để chậm tiến độ; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 30/6/2022.

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải cho biết trong 4 tuyến cao tốc VEC đang quản lý , khai thác mới chỉ có tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình được đầu tư, vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (15/40 làn) từ giữa năm 2020.

Các tuyến cao tốc khác đang thu phí theo hình thức một dừng như cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Trên cơ sở lưu lượng xe qua các trạm thu phí và năng lực khai thác của hệ thống thu phí không dừng so với hệ thống thu phí một dừng, VEC tính toán trước mắt cần đầu tư 140 làn ETC.

Để đẩy nhanh tiến độ, Bộ Giao thông vận tải cho hay VEC đã tổ chức thuê nhà cung cấp dịch vụ thu phí cho các tuyến cao tốc do doanh nghiệp này quản lý bằng nguồn chi phí tổ chức thu phí trong phương án tài chính của dự án. Dự kiến hoàn thành công tác lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí trong quý 2/2022; lắp đặt thiết bị và vận hành hệ thống trong quý 3/2022.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại