Quốc Thuận: "Giỏi chưa chắc đã làm nghề hoài, thái độ sống, chuyên nghiệp quyết định tất cả"

Nguyên Hương - ảnh: Tân Phạm |

"Trong đoàn có rất nhiều tên tuổi lớn, ai cũng chờ từ sáng không kêu ca gì nhưng riêng bạn đó, vừa tới là đòi quay trước. Đó là thái độ không đúng", Quốc Thuận kể.

Trong nghề này, có rất nhiều điều nhạy cảm. Đôi khi chỉ 1 câu nói, 1 hành động thiếu tế nhị cũng đủ khiến người khác suy nghĩ, chạnh lòng hoặc để bụng mang theo suốt đời. Thế nên, showbiz là thế giới vô cùng phức tạp.

Dù làm công việc nào: diễn viên, đạo diễn, hay nhà sản xuất thì mỗi vị trí đều có cái khó riêng của họ. Và đây là lần đầu, Quốc Thuận tâm sự về cái khó của mình khi ngồi ghế đạo diễn.

Từng không vui vẻ trong những ngày đầu hợp tác với Hồng Đào

Anh là đạo diễn bộ phim sitcom dài 100 tập "Nailbiz đại chiến" đang chiếu trên HTV7 quy tụ rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi lớn trong nghề như Hồng Vân, Hồng Đào, Minh Nhí, Anh Vũ, Thuý Nga...

Là người cầm đầu đoàn phim nhưng anh lại là đàn em, thậm chí học trò của một số diễn viên trong phim. Điều này có gây trở ngại gì cho anh trong công tác đạo diễn không, nhất là trong việc lời nói của mình được diễn viên và anh em tôn trọng, nghe theo?

Với "Nailbiz đại chiến", thật sự là một bộ phim khó khăn đối với tôi. Chỉ riêng dàn diễn viên mà tôi phải làm việc thôi, đều là những anh chị lớn, những ngôi sao thượng thặng trong lĩnh vực kịch nói.

Cái khó khăn nhất của tôi là làm sao để các anh chị lớn hiểu được ý mình và chấp nhận làm theo. Bởi họ đều là những nghệ sĩ tên tuổi, có chỗ đứng trong nghề, có cái tôi riêng.

Bộ phim này được quay ở cả Việt Nam và Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được làm việc với chị Hồng Đào. Tôi mến mộ chị từ lâu nhưng chị thì không biết tôi nên đó lại càng là điều khó khăn.

Trong một vài buổi đầu làm việc, chắc chắn cũng không vui vẻ lắm nhưng khi đã vào công tác chuyên nghiệp, chuyên môn thì tôi nói rõ ý mình và được chị Hồng Đào chấp nhận.

Hiện tại, chị em tôi rất hiểu và thân nhau.

Trước đây, tôi từng bị một trường hợp, mình thị phạm và muốn diễn viên làm theo nhưng sau khi về phòng dựng tôi phát hiện ra điều đó không ổn.

Sau này, tôi chọn cách làm khác. Họ đều là các anh chị lớn nên chắc chắn sẽ có những cái hay riêng. Ở vai trò đạo diễn, nhiệm vụ của tôi là phải nắm chắc nội dung kịch bản cũng như từng cảnh quay để kết nối các phân cảnh lại với nhau cũng như kết nối diễn viên để đảm bảo đi đúng đường dây để cho ra sản phẩm hay nhất có thể.

Quốc Thuận: Giỏi chưa chắc đã làm nghề hoài, thái độ sống, chuyên nghiệp quyết định tất cả - Ảnh 1.

Bộ phim Nailbiz đại chiến mà Quốc Thuận đang đạo diễn quy tụ rất nhiều tên tuổi lớn như Hồng Vân, Minh Nhí, Hồng Đào, Anh Vũ, Thuý Nga...

Quốc Thuận: Giỏi chưa chắc đã làm nghề hoài, thái độ sống, chuyên nghiệp quyết định tất cả - Ảnh 2.

Để được các đàn anh đàn chị tôn trọng, không tự ái trước mỗi góp ý là điều không dễ dàng đối với Quốc Thuận

Khó nhất là kêu gọi diễn viên bỏ điện thoại để tập trung cho vai diễn

Ngoài điều đó, khi ra hiện trường, anh còn gặp khó khăn nào nữa không?

Thời đại 4.0, ai cũng kè kè trên tay cái điện thoại, ngay cả trong lúc làm việc thế nên cái tôi thấy khó nhất là làm thế nào để diễn viên tập trung vào vai diễn, hiện trường chứ không phải điện thoại hay mạng xã hội.

May cho tôi là toàn làm việc với những diễn viên chuyên nghiệp nên hầu như họ đều tuân thủ các nguyên tắc chung, đặc biệt là nguyên tắc khi làm việc với Quốc Thuận: ra phim trường, tập trung vào nhân vật, hiện trường, vai diễn.

Tất nhiên là lâu lâu vẫn có người bị phân tâm, vẫn có những trường hợp mất tập trung, bị ảnh hưởng bởi smart phone trên tay thì mình vẫn buộc phải chịu.

Các anh chị lớn, nếu có cầm điện thoại trong lúc làm việc thì khi quay trở lại tập thoại, họ tập trung rất nhanh, còn các bạn diễn viên trẻ thì khó hơn.

Không chỉ tôi mà hầu như đạo diễn nào cũng bị rơi vào cái thế kẹt này. Việc kêu gọi diễn viên cất điện thoại vào giỏ khi ra hiện trường để tập trung diễn là rất khó.

Có những người trong lúc tập thoại vừa tập vừa bấm điện thoại. Nghe họ thoại, tôi biết sai nhưng cứ im. Tới khi ra quay, chắc chắn họ vấp, lúc đó tôi mới khéo léo góp ý để làm sao cho họ không tự ái.

Theo tôi, người lớn phải làm gương cho người nhỏ. Ra hiện trường, mình tập trung cao độ vào vai diễn, công việc để các bạn diễn viên trẻ nhìn vào học tập, noi theo, nể trọng vì thái độ nghiêm túc. Nếu đàn em diễn với đàn anh đàn chị mà lúc nào các anh chị cũng kè kè điện thoại trong tay thì sao đàn em nể.

Dẫu biết rằng, các anh chị lớn, ai cũng có bề dày kinh nghiệm nhưng trước đây họ phải tập trung dữ lắm, sống chết dữ lắm với từng vai diễn mới có vị trí như ngày hôm nay. Mà cái nghề này, có được khó 100 thì giữ được còn khó gấp cả 1000 lần.

Dĩ nhiên, nhiều lúc nhìn cảnh đó, tôi cũng buồn vì làm nghề gì, công việc gì thì cũng cần phải có thái độ chuyên nghiệp nhưng mình vẫn phải chịu.

Quốc Thuận: Giỏi chưa chắc đã làm nghề hoài, thái độ sống, chuyên nghiệp quyết định tất cả - Ảnh 4.

Quốc Thuận cho rằng, các nghệ sĩ ngôi sao, ai cũng có cái hay của mình nên anh luôn tôn trọng, lắng nghe và kết nối những cái hay đó để ra tác phẩm hoàn hảo nhất có thể.

Vậy trong nghề, anh nể trọng cách làm việc của ai nhất?

Tôi nể nghệ sĩ Bảo Quốc, anh Hữu Châu và thầy tôi – nghệ sĩ Công Ninh cả về giờ giấc cũng như tác phong làm việc. Họ không bao giờ đi trễ, không bao giờ cầm điện thoại trong lúc tập. Đó là cái đẹp của sự văn minh trong làm nghề.

Thái độ sống đàng hoàng, làm việc chuyên nghiệp sẽ không ế show

Thực lòng, có khi nào anh buồn chán về cái nghề của mình?

Có một dạo, tôi cũng buồn và chán nản khi mà nhiều nhà sản xuất và đạo diễn chạy theo số lượng hơn là chất lượng. Tôi cũng từng tham vọng làm thay đổi cái suy nghĩ làm nghề của giới showbiz này nhưng vừa loé lên suy nghĩ đó là tôi tự dập tắt liền.

Thôi thì mình cứ cố gắng làm tốt công việc của mình. Suy cho cùng, mình cần làm nghề, cần có tiền, cần được làm cái công việc mà mình yêu thích, vậy là tốt lắm rồi.

Ở cái nghề này chỉ có 2 thái cực: 1 là chấp nhận, 2 là không chấp nhận. Mình chấp nhận thì phải cố gắng làm tốt trong khả năng có thể.

Chẳng hạn, 1 phân đoạn người ta làm nửa tiếng xong thì tôi làm 1 tiếng, có khi tiếng rưỡi, làm tới khi nào thấy đã, thấy sướng thì mới thôi. Còn khi đã làm cho qua, cho xong thì cái nào cũng như cái nào. Lúc đó mới thật sự nguy hiểm.

Tôi từng buồn vì mình làm tốt quá mà bị người ta cắt, đẩy ra khỏi dự án. Sau này mình biết, họ cắt mình là vì họ cần số lượng hơn tất cả. Vì mình làm ảnh hưởng tới số lượng của người ta, tức là ảnh hưởng tới tiền nên họ đẩy mình ra.

Lúc đó tôi cũng buồn, cũng giận, cũng ghét nhưng sau này tôi nghĩ khác. Bởi nếu ai ai cũng làm vì số lượng thì chắc tôi bỏ nghề lâu rồi. Hiện tại, tôi biết cân bằng giữa số lượng và chất lượng.

Nói thật với bạn, tôi ngồi đây nhưng chỉ cần nghe 1 câu thoại hay, biết có thể phá thêm để tạo điểm nhấn là tôi yêu cầu diễn viên làm cho tới ngay, làm tới khi nào hay mới thôi, kể cả là phải diễn đi diễn lại nhiều lần.

Quốc Thuận: Giỏi chưa chắc đã làm nghề hoài, thái độ sống, chuyên nghiệp quyết định tất cả - Ảnh 6.

Dù vậy, đạo diễn là một công việc rất dễ làm mất lòng người khác, chỉ cần 1 cử chỉ, hành động thiếu tế nhị cũng có thể làm người khác buồn lòng và tổn thương.

Có khi nào diễn viên khó chịu vì điều đó không?

Ngày trước cũng có một bạn diễn viên mới nổi tiếng từng có thái độ như vậy. Từ đó tôi không mời vai nữa.

Sau, bạn ấy nhắn hỏi tôi "anh giận em chuyện gì hay sao mà không mời vai em vậy". Tôi nói "anh không mời em vì em làm việc chưa chuyên nghiệp" và tôi kể lại chuyện đó. Bạn ấy xin lỗi tôi và từ đó thay đổi hẳn thái độ làm việc. Giờ thì chúng tôi chơi với nhau bình thường.

Trong nghề này, giỏi chưa chắc đã làm nghề hoài mà thái độ sống và cách làm việc chuyên nghiệp mới quyết định sự tồn tại lâu dài của người nghệ sĩ với nghề.

Không ai giỏi mãi, không ai duyên dáng hoài nhưng biết sống, biết cư xử thì anh chị em đồng nghiệp thương, chắc chắn sẽ không bao giờ ế show. Cách sống mà tôi nói ở đây có nhiều nghĩa lắm.

Tôi từng làm việc với một bạn diễn viên mới nổi. Trong đoàn, đều là tên tuổi lớn, ai cũng chờ từ sáng không kêu ca gì nhưng riêng bạn đó, vừa tới là đòi quay trước. Đó là thái độ không đúng.

Ai cũng có gia đình để về. Ai cũng cần 1 cái giường đàng hoàng để nghỉ ngơi. Chẳng ai muốn phải đợi chờ mệt mỏi trên phim trường nhưng nếu ai cũng như bạn ấy thì sẽ thế nào?

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Đọc tin tức mới nhất về sao hàn tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên