Thợ xây, nhân viên mát xa rủ nhau ra trận bảo vệ miền đông Ukraine

Anh Tú |

Phe ly khai miền đông Ukraine chuẩn bị được tiếp thêm một “nguồn tiếp viện mới” từ phía vùng băng giá. Các thanh niên Siberia đang rủ nhau lên đường đến miền đông Ukraine chiến đấu chống lại quân đội Kiev.

Một nhóm các lính tình nguyện ở Siberia đã tổ chức cuộc hành trình kéo dài năm ngày bằng xe buýt để đến miền đông Ukraine cầm súng và tham gia chiến đấu trong hàng ngũ phe ly khai.

31 chiến binh tình nguyện gồm những người bình thường như lái xe, thợ xây, nhân viên mát xa và cả cựu chiến binh, những người đã chiến đấu tại Afghanistan và Chechnya.

Với giao tranh vẫn đang diễn ra ở miền đông Ukraine, các nhóm chiến binh tình nguyện từ thành phố Tomsk nói rằng họ muốn tham gia để giúp ngăn chặn bọn bất hợp pháp (ám chỉ chính quyền Kiev dựng lên một cách vi hiến) và quân giết người (ám chỉ Maidan ở Kiev).

Các lính tình nguyện có độ tuổi từ 23 và 50, nói rằng họ đang "chuẩn bị rất tốt” và sẵn sàng hành động mặc dù nhiều người trong số họ không có kinh nghiệm trong chiến trận.

Một số đã vẫy tay chào những người thân yêu khi họ chuẩn bị bắt đầu hành trình dài 3.900 km đến Novorossiya ở miền đông Ukraine.

Nhưng cũng có những người không dám nói với người thân nơi họ đến.

Một chiến binh tình nguyện đến ga
Dặn dò người thân
Tư trang

Kênh TV2 của Nga còn cho biết 31 chiến binh tình nguyện Siberia, đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội cựu chiến binh Nga ở Afghanistan.

Họ nói sẽ đến các khu vực đang có giao tranh tại Ukraine.

TV2 cho biết: "Xe buýt sẽ đưa họ thẳng đến biên giới giáp khu vực Luhansk và hành trình này kéo dài đến 5 ngày.

Trong xe buýt, họ phân chia thành nhóm: nhóm thông tin tình báo, nhóm tấn công và nhóm yểm trợ. Những người có kinh nghiệm chỉ dẫn cho những người chưa trải qua chiến trận.

Các chiến binh tình nguyện nói họ chiến đấu không phải vì tiền bạc và chẳng ai trả họ tiền khi tới Ukraine. Thậm chí kinh phí chuyến đi này là do tự túc và được hội cựu chiến binh giúp đỡ.

Vì vậy, họ không phải lính đánh thuê”.

Giao tranh gần đây ở miền đông Ukraine rất khốc liệt, đặc biệt là tại sân bay Donetsk, bất chấp lệnh ngừng bắn mới nhất được hai bên ký kết.

Phương Tây và Kiev cáo buộc quân đội Nga và các lực lượng đặc biệt đã tham gia giúp đỡ kiểm soát một khu vực rộng lớn ở miền đông Ukraine, nhưng điều này bị điện Kremlin thẳng thừng bác bỏ.

Tuy nhiên, Nga cũng khó ngăn cản được việc các chiến binh tình nguyện đến Ukraine chiến đấu theo lý tưởng của họ.

Không chỉ có người Nga mà cả người Kazakhstan, Belarus, thậm chí người Pháp, người Tây Ban Nha cũng chiến đấu dưới hàng ngũ phe ly khai.

Trong lần NATO không kích Serbia 10 năm trước, cũng có rất nhiều chiến binh tình nguyện Nga không thuộc tổ chức chính phủ nào đến Balkan chiến đấu bảo vệ nhân dân Serbia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại