Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Ukraine: Điều Putin e ngại đã đến?

Quang Huy |

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc trả lời phỏng vấn các kênh truyền hình nước này đã tuyên bố về sự tin cậy ở tầm cấp cao và cuộc đối thoại giữa Kiev và Ankara.

Poroshenko cho biết đã nhận thấy điều này qua cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong khuôn khổ hội nghị về biến đổi khí hậu COP 21 vừa diễn ra cách đây không lâu tại Paris, Pháp.

“Chúng tôi đã nói tới việc sử dụng năng lực trung chuyển của hai nước, bao gồm cả việc thu hút các đối tác của chúng ta.

Chúng tôi đã nói cả về những vấn đề liên quan tới an ninh, bắt đầu từ việc trao đổi thông tin tình báo.

Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine sẽ chuẩn bị thành lập Tiểu ban song phương, tổ chức hội nghị thượng đỉnh hội đồng chiến lược 2 nước”, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời của ông Poroshenko.

Nhà lãnh đạo Ukraine bổ sung: “Điều duy nhất chúng tôi không đề cập tới trong cuộc nói chuyện kéo dài 1.5 tiếng đồng hồ với Tổng thống Erdogan đó là về cà chua và quýt. Chúng tôi đã nói về tất cả mọi thứ còn lại”.

Theo tờ Newsru.com (Nga), phát ngôn của ông Poroshenko được cho là nhằm mỉa mai Moscow về việc Nga áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách cấm nhập khẩu nhiều nông sản của nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Thông điệp Liên bang của mình hôm 3/12/2015 đã chỉ trích kịch liệt Thổ Nhĩ Kỳ về vụ Su-24 Nga bị bắn hạ. Ông tuyên bố rằng Nga sẽ không sử dụng vũ lực, nhưng sẽ "không để Thổ Nhĩ Kỳ thoát chỉ với vài lô cà chua".

Lệnh cấm này, theo phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich, áp dụng đối với 2 nhóm hàng chủ yếu: Rau quả, bao gồm cả cà chua, quýt và những mặt hàng khác. Thứ hai là hoa quả.

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov giải thích: “Biện pháp này được áp dụng để nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cảm nhận được những hậu quả xấu.

Bởi vậy, các nhóm hàng chiếm tỷ trọng khá lớn trong kim ngạch xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đã được lựa chọn để áp dụng lệnh trừng phạt.

Đối với người tiêu dùng Nga, lệnh cấm đối với các mặt hàng nhập khẩu này của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không khiến họ phải lo lắng. Có nghĩa là chúng ta có thể thay thế bằng sản phẩm được sản xuất trong nước, hoặc nhập khẩu từ các thị trường khác”.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả chiếm tới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga.

Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Nga căn cứ trên con số thống kê của Tổng cục Hải quan Nga, hoa quả của Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 1/4 tổng kim ngạch nhập khẩu. Chanh Thổ Nhĩ Kỳ chiếm tới gần 90% tỷ trọng nhập khẩu chanh vào Nga.

Các mặt hàng rau hoa quả có giá trị xuất khẩu sang Nga lớn nhất trong 9 tháng đầu năm 2015 là cà chua (281,3 triệu USD), mơ, cherry, đào, mận (94,4 triệu USD) và nho (69,2 triệu USD).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại