Sự thật về thư kêu gọi chống Hun Sen của Quốc vương Campuchia

My Lan |

(Soha.vn) - Bức thư này xuất hiện lần đầu trên Facebook của một người có tên là Chan Seyha, tuy nhiên đã được gỡ đi sau đó.

Theo một bản sao bức thư được xuất bản trên tờ Rasmei Kampuchea hôm 29/12, nó được viết vào ngày 27/12, có chữ kí giả mạo của Quốc vương Norodom Sihamoni, kêu gọi "những người yêu nước" đứng lên chống Thủ tướng Hun Sen.

Bức thư viết: "Trong vòng 30 năm qua, đất nước Campuchia của chúng ta đã phải chịu đựng sự tàn phá. Hun Sen đã sử dụng quyền lực của mình để đàn áp Quốc vương và người dân đang phải chịu đựng, phải rớt nước mắt mỗi ngày".

"Chúng ta đang trải qua nỗi đau lớn. Lúc này đây, chúng tôi kêu gọi những người yêu nước và những người yêu chuộng hoà bình, công lý và dân chủ hãy đoàn kết và cùng nhau đứng lên cứu quốc gia Khmer chúng ta".

Trong tuyên bố của mình, Bộ Hoàng Cung Campuchia cho rằng bức thư giả mạo này "đầy dã tâm" và được tạo ra nhằm gây rắc rối cho Thủ tướng Hun Sen khi ông này trở về nước sau chuyến thăm Việt Nam ngày 28/12. "Bộ trưởng phủ nhận những tuyên bố trong bức thư giả danh Quốc vương... nhằm kích động và gây hỗn loạn, bất ổn cho đất nước khi Thủ tướng Hun Sen hoàn thành nhiệm vụ của mình trong chuyến thăm Việt Nam".

"Bộ Hoàng cung kêu gọi tất cả các cấp chính quyền tìm ra thủ phạm làm giả lá thư của Quốc vương và đưa chúng ra pháp luật".

Lá thư xuất hiện trong bối cảnh các cuộc biểu tình của phe đối lập vẫn tiếp tục leo thang, đòi thủ tướng Hun Sen từ chức. Theo báo Cambodia Daily, các cuộc biểu tình đã thu hút hàng chục nghìn người tham gia.

Trong những ngày qua, các công nhân ngành may mặc đã cùng phe đối lập tổ chức biểu tình yêu cầu chính phủ Campuchia tăng mức lương tối thiểu lên 160 USD/tháng so với 95 USD/tháng như hiện nay.

Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen đã từ chối yêu cầu điều tra kết quả bầu cử đồng thời khẳng định ông sẽ không từ chức hoặc tổ chức một cuộc bầu cử mới. 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại