Thanh trừng ở Triều Tiên: "Không ai an toàn, kể cả Kim Jong Un"

Hồng Anh |

(Soha.vn) - Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đã đăng tải bài bình luận của một học giả Trung Quốc tại Viện luật hình sự ở Đức, nhận định về cuộc thanh trừng tàn khốc ở Triều Tiên.

Ông Zhou Zunyou, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Trung Quốc tại Viện Luật hình sự Quốc tế và nước ngoài Max Planck (Đức) đưa ra những so sánh giữa trường hợp của Jang Song Thaek, chú của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un và Bạc Hy Lai.

Theo ông này, mặc dù cùng là uỷ viên Bộ Chính trị, cùng bị cáo buộc những tội danh tham nhũng, có lối sống suy đồi, là mối đe doạ đối với lãnh đạo cấp cao nhà nước, song Bạc Hy Lai đã được hưởng sự bảo vệ về mặt pháp lý, điều mà Jang Song Thaek "chỉ có thể mơ ước".

Ông Bạc không phải chịu sự sỉ nhục, cũng không bị đối xử một cách tàn tệ. Trước phiên toà xét xử mình, ông khẳng định rằng ông đã được đối xử tốt trong quá trình bị điều tra. Giới chức Trung Quốc đã có động thái minh bạch chưa từng có khi tường thuật trực tiếp phiên toà xét xử ông Bạc thông qua mạng xã hội Weibo. Thậm chí, những người ủng hộ và thông cảm ông Bạc cũng thừa nhận rằng, hình phạt dành cho ông Bạc có cơ sở rõ ràng.

Trong khi đó, Jang Song Thaek đã bị xử tử ngay lập tức sau khi bị tuyên án tử hình trong một phiên toà đặc biệt. Thậm chí, ngay cả người dân nước này cũng tỏ ra vô cùng hoang mang và lo lắng với cuộc xử tử đột ngột này và những bất ổn tiềm tàng trong nội bộ đất nước.

Ông Zhou nhận định rằng, việc ông Jang Song Thaek bị thanh trừng chưa phải là sự kết thúc và rằng sẽ có nhiều vụ thanh trừng tiếp tục diễn ra. Tại Triều Tiên, "không có ai được an toàn, kể cả nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un".

Ông Zhou cũng chia sẻ rằng, hàng loạt những cáo buộc mà chính quyền Triều Tiên sử dụng để chống lại nhân vật từng nắm quyền lực thứ hai nước này Jang Song Thaek khiến ông nhớ tới cuộc Cách mạng Văn hoá tại Trung Quốc.

Trong cuộc Cách mạng Văn hoá Trung Quốc, "vô số người Trung Quốc đã bị đàn áp, đánh đập, tra tấn, thậm chí bị giết hại". Trong số đó, "nạn nhân cao cấp nhất" là cựu Chủ tịch Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ, người được cho là sẽ kế nhiệm Mao Trạch Đông.

Theo ông Zhou, ông Lưu đã phải chịu cuộc thanh trừng tàn bạo tương tự như Jang Song Thaek khi bị cáo buộc là "kẻ phản bội, phá hoại", bị bãi nhiễm tất cả chức vụ và khai trừ khỏi đảng. Bị tra tấn song từ chối điều trị y tế, ông đã sống những ngày tháng cuối đời khổ sở và chết năm 1969.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại