Quốc gia "sát sườn" NATO tuyên bố bảo vệ Nga nếu có xung đột

Hải Võ |

Sputnik News (Nga) cho hay, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mới đây đã tái khẳng định sự kiên định và tin tưởng của nước này vào liên minh quân sự-chính trị với Nga.

Ông Lukashenko nói với báo chí tại thủ đô Minsk: "Cùng với Nga, chúng tôi đang xây dựng một nhà nước liên minh.

Cả Belarus và Nga đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO). Đây là liên minh chính trị-quân sự mà Belarus là quốc gia nằm ở 'rìa Tây' của CSTO, nơi tiếp xúc trực tiếp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)."


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

Tổng thống Belarus cũng khẳng định quốc gia này là một đất nước hòa bình, nhưng ông cảnh báo Minsk "vẫn sẵn sàng đối đầu với thách thức".

"Chúng tôi đã ký kết nhiều hiệp định (với Nga) về bảo đảm ổn định chính trị, kinh tế và quân sự...

Belarus và Nga đã thiết lập lực lượng quân sự mạnh mẽ ở sườn phía Tây, với khoảng 70.000 lính Belarus tinh nhuệ," ông Lukashenko cho biết.

Ông bổ sung: "Nếu có một cuộc xung đột bùng phát ở phía Tây, quân đội Belarus sẽ đủ khả năng chống đỡ trong vài ngày, trước khi lực lượng vũ trang của Nga tiến vào."

Tổng thống Lukashenko thêm rằng, nếu phương Tây "muốn chống lại Nga" thì Minsk sẽ đứng về phía Moscow trong cuộc xung đột này.

Tuyên bố của ông được đánh giá là mạnh mẽ so với vị thế trung lập mà cho đến nay Minks vẫn cố gắng duy trì giữa Nga và phương Tây trong vấn đề khủng hoảng Ukraine.

"Chúng tôi có một hiệp ước với Nga và chúng tôi sẽ chiến đấu tại Belarus chứ không phải Ukraine hay Syria. Chúng tôi có sự ràng buộc để bảo vệ Nga và Nga cũng chỉ mất vài ngày để tới giúp Belarus với máy bay và tên lửa" - ông nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "bật đèn xanh" cho dự án thiết lập căn cứ không quân của Nga tại Belarus. Nói về vấn đề này, Alexander Lukashenko cho biết "sẽ thảo luận với Tổng thống Nga".

Hồi tháng 9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng Moscow đã sẵn sàng để thiết lập căn cứ không quân trên lãnh thổ của tất cả các đồng minh của nước này trong khuôn khổ liên minh CSTO.

Nga hiện có căn cứ không quân tại Kyrgyzstan và Armenia. Moscow có kế hoạch đặt căn cứ không quân tại Belarus vào năm 2016.

8h sáng hôm qua (11/10, giờ địa phương), cuộc Bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 5 của Belarus đã chính thức diễn ra. Hàng nghìn điểm bầu cử trên cả nước đã mở cửa đồng loạt.

Theo kết quả các cuộc thăm dò, đương kim Tổng thống Lukashenko có nhiều khả năng tái đắc cử.

Cuộc thăm dò của Trung tâm Phân tích thông tin trực thuộc Phủ Tổng thống Belarus (IAS) cho thấy nhà lãnh đạo này nhận được sự ủng hộ của 79,5% người dân.

Theo Cơ quan Thăm dò đối lập (NISEPI) ở Litva, ông Lukashenko nhận được 46% số ý kiến ủng hội.

Tỷ lệ ủng hộ ông Lukashenko trong cuộc bầu cử năm 1994 là 44,2%, các năm 2001, 2006, 2010 là từ 75-83%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại