Quân đội Trung Quốc đau đầu vì chính sách một con

Chính sách một con khét tiếng được thi hành từ thời cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đang dần làm xói mòn khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc, theo tờ Asahi Shimbun đặt trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản.

Chính sách một con khiến quân đội Trung Quốc gặp không ít khó khăn trong mùa tuyển lính

Theo quy định trong chính sách một con của Trung Quốc, các cặp vợ chồng sinh sống tại khu vực thành thị chỉ được phép sinh một con. Ngoại trừ các cặp vợ chồng sinh sống tại vùng nông thôn, dân tộc thiểu số hoặc hai vợ chồng đều là con một trong mỗi gia đình sẽ được quyền sinh hai con.

Tuy nhiên, những quy định khắt khe trên lại đang ảnh hưởng trực tiếp tới quân đội Trung Quốc, vốn theo đuổi chiến lược huy động một lượng lớn công dân tham gia “Chiến tranh Nhân dân” trong cuộc chiến chống lại các thế lực thù địch trong nước và nước ngoài.

Hiện nay, quân đội Trung Quốc đang vấp phải không ít khó khăn trong mùa tuyển lính mới. Năm 2008, toàn lãnh thổ Trung Quốc chỉ có 560.000 thanh thiếu niên đủ tiêu chuẩn nhập ngũ. Tới năm 2012, con số này giảm gần một nửa xuống còn 300.000 người.

“Nếu tỷ lệ sinh đẻ tại Trung Quốc tiếp tục giảm, nó sẽ là mối đe dọa nguy hiểm tới tương lai phát triển của quân đội nước nhà”, một quan chức quân đội Trung Quốc nói.

Ngoài ra, chính sách một con cũng đang tạo ra một thế hệ thanh niên được nuông chiều khiến nhiều người không thể chịu được nỗi khổ cực trong quá trình huấn luyện và nhanh chóng rời bỏ quân ngũ. Điển hình, một học viên từng cố tình mang theo máy nghe nhạc walkman ra bãi tập quân sự.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại