Nghị sĩ Ukraine tuyên bố "nhiều tiểu đoàn sẽ xâm nhập và khủng bố nước Nga"

L.H.L |

Nghị sĩ quốc hội Yury Bereza, tuyên bố trên truyền hình Ukraine rằng nhiều tiểu đoàn đã sẵn sàng xâm nhập và tấn công Liên bang Nga. Lời tuyên bố này được phát trực tiếp trong một talkshow trên kênh truyền hình Ukraine.

Vị nghị sĩ này, nguyên là chỉ huy trưởng của một tiểu đoàn tình nguyện quân, đã mạnh miệng nói đến hàng loạt vụ tấn công khủng bố có thể nhắm vào nước Nga khiến chương trình truyền hình trực tiếp phải bị cắt ngang.

Ukraine muốn 'thoát khỏi cái bóng Liên Xô' nhưng vẫn hòa khí với Nga Ukraine muốn "thoát khỏi cái bóng Liên Xô" nhưng vẫn hòa khí với Nga

Người dân Ukraine sợ chiến tranh đang mong chờ sự ra đời của một quốc hội thân phương Tây vào hôm nay (26/10) để trao quyền chấm dứt xung đột cho ông Poroshenko song không muốn bất hòa thêm với Nga.

“Tôi sẽ nói nhân dân các tiểu đoàn tình nguyện quân, vì tôi có nhiều thông tin hơn… Hôm nay, chúng ta sẵn sàng không chỉ để bảo vệ Ukraine mà còn xâm lăng Liên bang Nga, xâm nhập nước Nga bằng những biệt đội trinh sát và những toán phá hoại” – Yury Bereza, thủ lĩnh tiểu đoàn Dnepr-1, nói một cách vô tư trên chương trình Shister Live được truyền hình trực tiếp.

Bereza đề cập đến khả năng có thể tiến hành các cuộc đánh bom bên trong nước Nga trước khi biên tập viên phải đột ngột cắt ngang chương trình vì cho rằng “những bình luận kiểu này có thể làm người dân khiếp sợ”.

Viên tư lệnh tiểu đoàn này có sự hậu thuẫn của Igor Kolomoisky – một tay đầu sò chính trị, gần đây đã trở thành một nhà lập pháp sau khi đắc cử cuộc bỏ phiếu ở quốc hội.

Báo chí Ukraine gần đây dư luận chỉ trích Bereza dữ dội sau khi có những bài báo tố cáo ông đã tháo chạy khỏi một cuộc giao tranh ác liệt gần tỉnh Ilovaysk ở miền đông Ukraine.

Vị tiểu đoàn trưởng này đã “chạy rơi cả mũ” bỏ rơi các binh sĩ của mình bị vây khốn bởi lực lượng tự vệ tại đây. Trận đánh này, theo giới chức Kiev, quân chính phủ đã chịu tổn thất hàng trăm sinh mạng.

Sau thất bại ở Ilovaysk, Bereza đã tuyên bố rằng ông sẽ “uống bia trước sự đổ nát của chính quyền Kremlin”.

Học chiêu của Nga, Ukraine dọa cho miền Đông chết cóng Học chiêu của Nga, Ukraine dọa cho miền Đông chết cóng

Vài tuần trước, Nga dọa cắt khí đốt với Ukraine nếu không thanh toán tiền nợ khí đốt. Giờ đến lượt Ukraine có những lời đe dọa tương tự nhắm vào khu vực miền Đông Ukraine, nơi mà phe ly khai vẫn đang kiểm soát.

Sau cuộc tiếp xúc với cử tri trong một tỉnh ở Ukraine sau cuộc bầu cử quốc hội, Bereza không ngại bộc lộ tham vọng muốn trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine.

Tiểu đoàn tình nguyện quân của Bereza là một trong hàng chục đơn vị được thành lập năm nay bởi các nhà hoạt động Maidan và nhóm cực đoan cánh tả ở Ukraine. Trong vai trò là lực lượng không chuyên, các tiểu đoàn này đã hỗ trợ quân chính phủ thực hiện các đợt tấn công vào miền đông Ukraine. Nhiều bản tường thuật cho biết, số quân không chính qui này đã sử dụng những chiến thuật đáng sợ.

Bản báo cáo gần đây của LHQ về tình hình nhân quyền ở Ukraine đã loan tải những thông tin trong khoảng thời gian 18/8 đến 16/9, kết tội các tiểu đoàn tình nguyện quân kiểu này, như Dnepr-1, đã vi phạm luật pháp quốc tế về nhân quyền.

Các bằng chứng chi tiết như “đánh đập, không cho ăn uống và không hỗ trợ y tế” cũng đã được nêu ra trong bản báo cáo. LHQ bày tỏ sự quan ngại đặc biệt trước những vụ “bắt bớ mất tích, giam giữ tùy tiện và đối xử thiếu nhân đạo bởi thành viên của các tiểu đoàn này”, đặc biệt là Dnepr-1.

“Chính phủ Kiev cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn lực lượng của mình, bao gồm cả những tiểu đoàn nguyện quân, và phải có trách nhiệm giải trình cho bất cứ hành vi bạo lực và tội ác này do lực lượng này gây ra” – báo cáo của LHQ nêu rõ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại