Lương hưu của người ký Hiệp ước giải thể Liên Xô chưa tới nửa USD

Phan Hồng Hà |

Ông Shushkevich đã gửi đơn khắp nơi yêu cầu mức lương cao hơn và từng bị từ chối giải quyết.

Cách đây 24 năm, ngày 8/12/1991, tại Belorussia, Tổng thống Nga B.Eltsin, Tổng thống Ukraine L.Kravchuk và Chủ tịch Xô viết tối cao Belorussia S.Shushkevich đã ký Hiệp ước Belovezh, chấm dứt sự tồn tại của Liên Xô.

Sau khi ký Hiệp ước này, Shushkevich vẫn tiếp tục làm Chủ tịch quốc hội Belarus.

Tại cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên của Belarus, Shushkevich thất bại, thậm chí còn không lọt vào danh sách 3 ứng cử viên được nhiều phiếu nhất. Sau năm 1994, Shushkevich trở nên mờ nhạt trên chính trường Belarus.

Năm 1998, Shushkevich thành lập Đảng dân chủ xã hội Belarus, nhưng đảng này không có chút vai trò nào trong đời sống chính trị Belarus.

Thời gian gần đây, cái tên Shushkevich lại được chú ý, nhưng vì một lý do khá bất ngờ: Lương hưu.

Khi về hưu, vị lãnh đạo Xô viết tối cao Belorussia chỉ được nhận lương như một công chức bình thường. Đến năm 1999, do lạm phát, số tiền lương hưu 3.196 rúp Belarus của ông này chỉ còn tương đương 1,87 USD.

Năm 2010, Shushkevich làm đơn gửi khắp nơi để yêu cầu mức lương hưu cao hơn, nhưng không được giải quyết.

Theo phiếu chi trả tiền lương của cựu Chủ tịch Xô viết tối cao Belarus Shushkevich do Quận Trung tâm thủ đô Belarus cấp cho ông này vào đầu năm 2015, trong hai năm 2012 và 2013, Shushkevich chỉ được nhận 3.200 rúp/tháng.


Phiếu chi trả lương hưu cho ông Shushkevich

Phiếu chi trả lương hưu cho ông Shushkevich

Báo chí Belarus viết rằng, với tỷ giá đầu năm 2015, khoản lương hưu đó tương đương... 0,2 USD/tháng, chỉ đủ để mua được... 200 gam bánh mì.

Tháng 11 vừa qua, nhờ sự chạy vạy đôn đáo của vợ đến các cơ quan bảo hiểm xã hội, Shushkevich đã được nhận "lương hưu theo độ tuổi" ở tuổi 80.

Theo đó, dựa theo luật và quy chế hiện hành, hiện ông này có thể nhận được lương hưu tương đương 220 USD. Mức lương này tuy đã cao hơn trước gấp nhiều lần, nhưng vẫn không đủ để trang trải cuộc sống tại Belarus.

Hiện thu nhập chính của ông Shushkevich đến từ khoản thù lao do ông tham gia giảng dạy thêm ở các trường đại học ở Ba Lan và một vài nước khác.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại