Lời khen hiếm hoi của chính trị gia Mỹ cho Putin

Trung Phạm |

(Soha.vn) - Ông chủ Nhà Trắng thứ 42 đã khen ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là người rất thông minh, thẳng thắn và luôn biết giữ lời hứa.

 	Ông Bill Clinton trong một cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Putin.

Ông Bill Clinton trong một cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Putin.

Ngày 25/9, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN trong chương trình talkshow do nhà báo Piers Morgan chủ trì, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã nói rằng “Putin, ông ấy là người rất thông minh”, đồng thời nhấn mạnh: “Điều ấn tượng là chúng tôi đã có một mối quan hệ tốt, thẳng thắn”.

Đây được xem là những lời khen ngợi hiếm hoi mà một chính trị gia Mỹ dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Khi được hỏi về mức độ thẳng thắn của mối quan hệ là như thế nào, ông Clinton đã trả lời: “Cực kỳ thẳng thắn” với ý muốn đề cập tới mức độ cởi mở trong các cuộc đối thoại cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo.

Khi được hỏi có khi nào Tổng thống Putin từng thất hứa, ông Clinton khẳng định chắc nịch: “Chưa bao giờ ông ấy làm thế”.

Ông ấy luôn giữ lời hứa trong tất cả các thỏa thuận giữa chúng tôi”, cựu Tổng thống Bill Clinton nói.

Buổi phỏng vấn trên được phát sóng đúng thời điểm khi mà một số quan chức Mỹ đã công khai đặt câu hỏi liệu Washington có nên tin tưởng vào ông Putin, cả ở góc độ cá nhân và góc độ chính quyền để thúc đẩy thỏa thuận mới Nga - Mỹ trong việc hợp tác phá hủy kho vũ khí hóa học ở Syria và bảo trợ cho các cuộc đàm phán kết thúc cuộc nội chiến đã kéo dài 2 năm tại đây.

Nỗ lực chung mới nhất giữa Nga và Mỹ đã giúp ngăn chặn được hành động quân sự tưởng như sắp xảy ra đến nơi của Mỹ chống lại Syria hồi đầu tháng này.

Thế nhưng, nhiều chính trị gia Mỹ vẫn bày tỏ hoài nghi về việc liệu đề xuất của Nga có mang lại kết quả thực sự.

Chúng ta phải tin tưởng vào điều đó thì mới mong có kết quả” ông Clinton nói. “Sẽ là một sai lầm khủng khiếp nếu không tận dụng mọi cơ hội có thể để giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Syria”.

Ông Putin lên nắm quyền tổng thống Nga vào tháng 1/2000 sau tuyên bố từ chức bất ngờ của cố Tổng thống Boris Yelstin và chính thức được bầu làm tổng thống Nga nhiệm kỳ đầu tiên hai tháng sau đó. Còn cựu Tổng thống Clinton có thời gian làm việc với Putin trên cương vị người đứng đầu nhà nước khoảng một năm khi ông hết nhiệm kỳ vào tháng Giêng năm 2001.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về địa chỉ email: thegioi@soha.vn. Trân trọng!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại