'Dân TQ có thể oán hận' vì TQ viện trợ Philippines 100.000 USD

My Lan |

(Soha.vn) - Trung Quốc đã chung tay với cộng đồng quốc tế, quyết định viện trợ khẩn cấp cho Philippines để giúp nước này khắc phục hậu quả sau siêu bão Haiyan.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ Philippines 100.000 US sau khi Liên Hợp Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã chuyển viện trợ và huy động các nhóm cứu trợ khẩn cấp tới giúp đỡ Philippines sau siêu bão Haiyan.

Đề nghị giúp đỡ này của Trung Quốc không bao gồm việc gửi người sang Philippines. Tuy nhiên, ông Tần Cương cho biết Bắc Kinh có thể tiếp tục hỗ trợ sau khi tham vấn Manila và các tổ chức cứu trợ.

Mặc dù theo các thống kê chính thức, cho tới thời điểm này có 1.774 người Philippines thiệt mạng do siêu bão Haiyan, song giới chức nước này lo ngại rằng con số trên thực tế có thể lên tới 10.000 người.

 	Thiếu thốn mọi thứ, người dân tại Tacloban Philippines xô cửa của một hiệu tạp hoá nhằm lấy đi bất cứ thứ gì có thể. Tình trạng hôi của, cướp bóc đang diễn ra trên khắp những nơi bị siêu bão Haiyan quét qua.

Thiếu thốn mọi thứ, người dân tại Tacloban Philippines xô cửa của một hiệu tạp hoá nhằm lấy đi bất cứ thứ gì có thể. Tình trạng hôi của, cướp bóc đang diễn ra trên khắp những nơi bị siêu bão Haiyan quét qua.

Tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng đáng giá, động thái giúp đỡ này của Bắc Kinh đã làm nổi bật đường lối ngoại giao mà nước này đang tiến hành trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông với Manila vẫn đang tiếp diễn.

Tuy nhiên, ông Du Jifeng, chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc lo ngại, "với những căng thẳng trong mối quan hệ Trung Quốc - Philippines, người Trung Quốc có thể oán hận vì Bắc Kinh giúp đỡ Philippines".

Về phần mình, dù cũng bị siêu bão Haiyan tấn công, song Việt Nam cũng đã viện trợ khẩn cấp 100.000 USD cho Philippines. Mỹ đã đưa 90 binh sĩ thủy quân lục chiến, máy bay, cùng lều trại và 55 tấn thực phẩm, Nhật đưa 25 nhân viên y tế, Đài Loan viện trợ ngay lập tức 200.000 USD giúp Philippines vượt qua thảm hoạ sau siêu bão Haiyan.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại