Đặc phái viên Hàn Quốc: Trung Quốc sẽ không đứng về phía Triều Tiên

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã có thay đổi rõ ràng do Bình Nhưỡng không chịu phi hạt nhân hóa và liên tục có những hành động khiêu khích.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời đặc phái viên nước này về các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, ông Hwang Joon-kook phát biểu ngày 28/8 rằng mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã có thay đổi rõ ràng do Bình Nhưỡng không chịu phi hạt nhân hóa và liên tục có những hành động khiêu khích.

Tại một diễn đàn tổ chức ở Seoul, ông Hwang nói: “Trung Quốc sẽ không đứng về phía Triều Tiên do hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.”

Nhận định trên được ông Hwang đưa ra dựa trên thái độ của Trung Quốc đối với Triều Tiên trong vụ căng thẳng quân sự gần đây với Hàn Quốc.

Ngoài ra, ông Hwang còn cảnh báo Triều Tiên không nên dội nước lạnh vào tinh thần ủng hộ đối thoại mới được gây dựng trong bối cảnh xuất hiện một số tin nói rằng Bình Nhưỡng có thể phóng một quả tên lửa tầm xa hay thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân vào tháng 10 tới.

Theo ông, Bắc Kinh sẽ không mù quáng chấp nhận thêm những việc làm như vậy của Bình Nhưỡng.

Về vụ căng thẳng quân sự gần đây nhất giữa hai miền Triều Tiên, ông Hwang cho rằng việc này không chỉ làm nổi bật sức mạnh của mối quan hệ đồng minh Hàn Quốc-Mỹ mà còn cho thấy một sự thay đổi trong mối quan hệ Triều Tiên-Trung Quốc.

Ông nhận xét, trước đây Trung Quốc thường lên án cả hai miền Triều Tiên khi xảy ra tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, nhưng lần này Bắc Kinh đã có lập trường hơi khác một chút, rõ ràng là để gây thêm sức ép với Bình Nhưỡng./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại