Con trai Hun Sen: "Phe đối lập trả tiền thuê người biểu tình"

My Lan |

(Soha.vn) - Con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen cáo buộc phe đối lập trả tiền cho người dân để tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra ngày 22/12.

Theo tờ Cambodia Daily, ngày 22/12, khoảng 30.000 người đã tụ tập tại Công viên Tự do tại thủ đô Phnom Penh, sau đó khoảng 20.000 người đã xuống đường tuần hành từ 2h30 đến 7 giờ chiều, đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức hoặc tiến hành biểu tình lại. Đây được cho là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất kể từ khi thủ lĩnh đảng cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy trở về nước hồi tháng Bảy.

Tuy nhiên, Hun Manith, con trai thứ hai của Thủ tướng Hun Sen, cho rằng số lượng người rất lớn tham dự cuộc biểu tình ngày thứ 8 liên tục dọc thủ đô Phnom Penh ngày 22/12 là do được trả tiền.

Trên trang Facebook của mình, Manith cho rằng, so sánh với cuộc biểu tình diễn ra 7 ngày trước, khi chỉ có chưa tới 10.000 người tham gia, sự khác biệt của ngày thứ tám này rất đáng ngờ:"Tôi thấy nực cười khi CNRP tuyên bố rằng cuộc biểu tình kéo dài từ ngày 15 - 21 là tự nguyện... Trung bình có 1.500 - 2.000 người tham gia".

Manith đặt câu hỏi: "Ngược lại, trong ngày 22/12, những người này không còn tự nguyện nữa... Có 15.000 - 20.000 người biểu tình... Vậy điều này có ý nghĩa gì?".

"Theo tôi, CNRP đã tốn một khoản tiền khá lớn để lôi kéo người dân ở nông thôn... Bạn nghĩ thế nào? 20.000 riel kèm một bữa ăn trưa cho mỗi người tham gia".

Ông Hun Manith (hay Manit) là Chuẩn tướng và hiện đang là một lãnh đạo cao cấp của ngành tình báo quân đội Campuchia.

Thủ lĩnh đối lập CNRP Sam Rainsy đã phủ nhận việc đảng của mình sử dụng "thủ đoạn" này, đồng thời nói rằng CNRP không đủ khả năng để làm như vậy: "Tôi phải nói rằng nếu chúng tôi làm vậy, tôi sẽ bị phá sản và CNRP cũng bị phá sản... Làm sao tôi có thể trả tiền cho hàng nghìn người?".

Ngược lại, Rainsy cáo buộc: "Rất nhiều thành viên đảng Nhân dân Campuchia CPP, bao gồm các con trai của Hun Sen, thường áp dụng những cách thức như thế này và họ đang "suy bụng ta ra bụng người"".

"Chúng ta có những văn hoá khác nhau. Những người ủng hộ chúng tôi tới mà không mong chờ điều gì cho mình... Trên thực tế, rất nhiều trong số họ còn đóng góp cho chúng tôi".

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại