Bị Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về động thái ở Syria, Nga vội giải thích

My Lan |

Quan chức cấp cao Nga đã lên tiếng nói rõ hơn về các tin đồn nước này hỗ trợ vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov, đại diện chính thức của Tổng thống Putin về vấn đề ở Trung Đông và châu Phi đã khẳng định, Nga không cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria.

"Không, tất nhiên là không. Tôi không nắm được thông tin nào như vậy. Tôi rất nghi ngờ thông tin đó".

Ông Bogdanov cũng cho hay, ông không hề nghe thông tin Đại sứ Nga bị Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập để cảnh báo về sự hợp tác giữa Moscow với lực lượng người Kurd tại Syria.

Bình luận về các thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng Nga đang cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý:

"Tại Iraq, chúng tôi đã hơn một lần nói rằng, khi cần phải ủng hộ các nỗ lực chung của chính phủ trung ương Iraq và lực lượng người Kurd ở Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố, chúng tôi sẽ thực hiện điều đó với sự cho phép của chính phủ Iraq".

Thổ Nhĩ Kỳ đã hơn một lần lên tiếng cảnh báo việc Nga và Mỹ hỗ trợ vũ khí cho lực lượng người Kurd chống IS ở Syria bởi những lo ngại về vấn đề an ninh và toàn vẹn lãnh thổ.

Hôm 14/0, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu chỉ trích:

"Không ai có thể đảm bảo rằng hôm nay số vũ khí đó được chuyển cho người Kurd ở Syria, nhưng ngày mai chúng lại không rơi vào tay Đảng Công nhân người Kurd PKK và được sử dụng để tấn công Thổ Nhĩ Kỳ.

Chúng tôi không thể chấp nhận bất cứ sự hợp tác nào với nhóm khủng bố (tức PKK) từng tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ".

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Ankara cứng rắn tuyên bố "chúng tôi không nói đùa về việc này".

Ông này cảnh báo, sự ủng hộ của Mỹ, Nga có thể giúp lực lượng dân quân người Kurd ở Syria mở rộng kiểm soát dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, từ khu vực nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd tại Iraq kéo tới bờ biển Địa Trung Hải.

"Với sự hỗ trợ của Nga, lực lượng người Kurd đang cố gắng giành lấy đất đai giữa khu vực Jarablus và Azaz, tiến về phía tây Euphrates. Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận chuyện này".

Ngày 13/10, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay họ đã triệu tập Đại sứ Nga và Mỹ để bày tỏ mối lo ngại của mình.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ chưa nói rõ về các động thái của mình nếu lực lượng người Kurd vượt qua Euphrates, bởi theo Reuters, các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng này có thể sẽ đẩy Ankara vào cuộc xung đột với không quân của cả Mỹ và Nga.

Về phần mình, lực lượng người Kurd ở Syria khẳng định họ ủng hộ chiến dịch của Nga chống lại IS, đồng thời kêu gọi Moscow cung cấp thêm cho họ vũ khí để tiêu diệt tổ chức khủng bố này.

Đáp lại, Nga cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác với mọi "lực lượng mang tính xây dựng” ở Syria, kể cả lực lượng người Kurd, để thực hiện mục tiêu chống IS.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại