Bí mật về các kiểu tra tấn khủng khiếp của CIA

Hàn Giang |

Cho ăn trực tràng, trấn nước, gây ra các mối đe dọa cho trẻ em và lạm dụng tình dục phụ nữ là những kiểu tra tấn khủng khiếp mà Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang áp dụng đối với các nghi phạm của mình, một báo cáo của thượng viện Mỹ cho biết vào hôm thứ Ba.

CIA đang phải đối mặt với những chỉ trích từ dư luận khi Thượng viện Mỹ vừa công bố một bản báo cáo tiết lộ các hình thức tra tấn khủng khiếp mà CIA áp dụng với tù nhân và nghi phạm.

Theo bản báo cáo, một nghi can đã thiệt mạng vì hạ thân nhiệt sau khi bị CIA xích vào sàn nhà giam trong khi không có một mảnh vải che thân, và ít nhất 5 người khác bị buộc phải ăn trực tràng trong các bữa ăn như một phương pháp kiểm soát hành vi của tù nhân mà CIA áp dụng.

Một đoạn trong bản báo cáo của Thương viện Mỹ

Một đoạn trong bản báo cáo của Thương viện Mỹ

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, chủ tịch đảng Dân chủ đã nhận định về các kiểu tra tấn của CIA trong bản báo cáo là một vết bẩn không thể tẩy sạch của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ ra sức ngăn cản các hành động vi phạm nhân quyền tương tự trên đất nước.

“Tôi sẽ sử dụng quyền lực của mình để đảm bảo rằng Mỹ không bao giờ được dùng đến các phương pháp đó một lần nữa”, ông nói.

Các tài liệu gồm 500 trang được phát hành vào hôm thứ Ba là một phần trong bản báo cáo dài 6.700 trang vẫn chưa được công bố, được theo dõi trong vòng 5 năm để điều tra các kiểu tra tấn mà CIA đã cố tình che giấu.

Ăn trực tràng (một cơ quan gần hậu môn)

Theo các nhân viên điều tra, CIA đã cho các tù nhân của mình ăn trực tràng và bù nước trực tràng, một loại thuốc dùng với mục đích cung cấp dinh dưỡng khi người bệnh không thể ăn uống bình thường, được sử dụng phổ biết trong y học vào thế kỷ 19.

 Ghế "cho ăn" cưỡng bức đối với tù nhân tuyệt thực tại trại giam Vịnh Guantanamo.

Tù nhân Majid Khan đã buộc phải đứng trong tư thế người hướng về phía trước và đầu thấp hơn thân hình để ăn trưa, các món ăn bao gồm khai vị, mì ống, nho khô và đặc biệt là có cả trực tràng.

Khan, là người đã gia nhập al-Qaeda sau khi tốt nghiệp một trường trung học tại Baltimore và có âm mưu khủng bố các trạm xăng tại Mỹ.

Ông bị tòa án Mỹ tuyên án và hiện vẫn bị giam giữ tại trại giam Guantanamo.

Trấn nước

Trấn nước là một hình thức tra tấn mà nạn nhân bị trói chặt và dội nước vào mặt, làm ngạt thở và hít nước vào phổi, gây ra ảo giác cho người bị tra tấn.

CIA trước đó tuyên bố không bao giờ thực hiện hình thức tra tấn bằng trấn nước đối với các nghi can, tuy nhiên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã phát hiện ra các bức ảnh về một căn phòng được dùng để trấn nước các phạm nhân.

Khalid Shaykh Mohamad nghi can chính trong vụ khủng bố ngày 9.11, bị CIA trấn nước 183

Khalid Shaykh Mohamad, người được cho là đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công ngày 9.11, đã bị trấn nước 183 lần, nhiều đến mức mà con người sẽ có cảm giác mình đang chết đuối.

Cấm ngủ và tạo căng thẳng bằng dây xích

Một số hình thức tra trấn khác được CIA sử dụng đó là buộc tù nhân phải thức liên tục trong vòng 180 giờ, trói nghi can trong tư thế đứng suốt 17 ngày hay xích tay vào song sắt trên 22 giờ mỗi ngày trong nhiều ngày liền để đe dọa những ai có ý định kháng cự.

 

Hình vẽ mô tả các tư thế tra tấn của CIA.  

Tại một cơ sở được CIA gọi là “địa lao”, các cơ quan điều tra đã phát hiện một số lớn tù nhân có bàn chân bị gãy và nhiều người khác đã phải đứng trong tư thế căng thẳng suốt nhiều ngày.

Redha al-Najar, cựu vệ sĩ của Osama bin Laden cũng là tù nhân đầu tiên của “địa lao”, được tìm thấy khi đang đội mũ trùm kín đầu với những chiếc đồng hồ báo thức xung quanh để ngăn chặn al-Najar ngủ, mặc dù không có dấu hiệu cho thấy Najar đã phản kháng.

Hạ thân nhiệt

Nhiều nhân viên CIA khác còn có cách tra tấn tù nhân bằng cách hạ thân nhiệt của họ.

Tiêu biểu như Gul Rahman, thành viên của Hezb-e Islami – một tổ chức khủng bố tại Afghanistan, đã bị các nhân viên CIA cởi bỏ quần áo và buộc phải nằm ngủ trên sàn bê tông khi cho rằng Rahman bất hợp tác.

Ngày hôm sau, một sĩ quan đã phát hiện thấy xác của ông, qua khám nghiệm tử thi kết luận ông chết do giảm thân nhiệt.

Các nguy cơ lạm dụng tình dục và trò chơi tâm lý

Một số gia đình các nghi phạm cũng cho rằng nhiều khả năng người thân của họ đã bị nhân viên CIA lạm dụng tình dục hoặc thực hiện các hành động đe dọa tâm lý.

Theo đó, người nhà của họ đã bị giam giữ trong những chiếc hộp nhỏ sau đó đặt trong phòng tối với tiếng ồn hay âm nhạc được chơi liên tục.

Ngoài ra, theo một tù nhân, ông thường bị bịt mắt và nhân viên CIA sẽ bật một chiếc máy khoan bên cạnh đầu ông để gây ra cảm giác như có ai đang muốn khoan vào đầu mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại