Quốc kỳ bằng gốm khổng lồ vẫn hiện diện ở Trường Sa

Kỳ Nam |

Ban tuyên huấn Vùng 4 Hải quân cho biết quốc kỳ bằng gốm khổng lồ trên đảo Trường Sa Lớn, thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vẫn hiện diện.

Như báo Người Lao Động đã thông tin, người dùng internet mới đây bất ngờ phát hiện trên ứng dụng Google Maps và Google Earth ảnh chụp vệ tinh quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Quốc kỳ Việt Nam trên mái nhà thành màu trắng xóa.

Điều này dấy lên nghi vấn Google đã xóa Quốc kỳ Việt Nam trong bức ảnh này.

Trong khi đó, khi vào ứng dụng Apple Maps truy cập vào vị trí quần đảo Trường Sa của Việt Nam thì hình ảnh vệ tinh vẫn nổi bật lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam trên một mái nhà.

Chiều 11-7, Ban huyên huấn Vùng 4 Hải quân cho biết sau khi có thông tin, Ban này đã kiểm tra thực tế bức tranh gốm hình Quốc kỳ Việt Nam tại đảo Trường Sa Lớn này và khẳng định vẫn hiện diện ở đó.

Quốc kỳ bằng gốm khổng lồ vẫn hiện diện ở Trường Sa - Ảnh 1.

Phản ánh của người dân trên mạng xã hội về nghi vấn "xóa" Quốc kỳ Việt Nam

Phản hồi câu hỏi của Báo Người Lao Động về nghi vấn trên, đại diện Google Việt Nam khẳng định: "Google không làm mờ hoặc thay đổi hình ảnh vệ tinh được cung cấp bởi các đối tác thứ ba. Vấn đề liên quan đến hình ảnh đang hiển thị là do chất lượng ảnh kém và chúng tôi đang tiến hành các bước cần thiết để thay thế bằng ảnh có chất lượng tốt hơn".

Quốc kỳ Việt Nam bằng gốm là ý tưởng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, xuất phát từ mong muốn ai cũng có thể nhìn thấy cờ đỏ sao vàng dù từ máy bay hay vệ tinh.

Sau nhiều tháng ròng khảo sát, lên ý tưởng và được sự hỗ trợ của nhiều bên, lá cờ Tổ quốc đặc biệt rộng 310m2 đã hoàn thành vào năm 2012.

Quốc kỳ bằng gốm khổng lồ vẫn hiện diện ở Trường Sa - Ảnh 2.

Bức tranh ghép bằng gốm Quốc kỳ Việt Nam, ảnh: TBV

Lá cờ có kích thước 12,4m x 25m, được ghép từ 310.000 viên gốm mosaic nhỏ cỡ 3 x 3cm. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy từng chia sẻ những mảnh gốm gắn cờ là gốm phủ men màu đỏ tươi, bảo đảm chịu được mưa nắng ngoài trời, độ mặn của muối biển và không bị phai màu.

Chất kết dính mà các họa sĩ sử dụng là xi măng chịu mặn của Bộ Quốc phòng, có độ kết dính và chống muối biển ăn mòn rất cao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại