Quốc gia làm trăm nghìn chiếc xe điện một năm, sắp thành thủ phủ sản xuất nhưng người dân chẳng đoái hoài - Vì sao?

Nhật Quỳnh |

Tesla dự kiến mở một nhà máy tại Mexico, biến quốc gia này trở thành một thủ phủ sản xuất xe điện. Nhưng xe điện chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng doanh số.

Với một nhà máy Giga trị giá 5 tỷ USD sắp xây dựng của Tesla, Mexico sẽ sớm trở thành một thủ phủ sản xuất xe điện, nhưng với người hầu hết người dân ở đây thì xe điện vẫn còn đắt và không phù hợp để sử dụng thường xuyên - bởi trạm sạc vẫn còn quá thưa.

Tuy nhiên, quốc gia này cũng hy vọng có thể gia tăng tỷ lệ sở hữu xe điện khi Tesla đã sẵn sàng xây dựng nhà máy ở phía bắc đất nước. Không những vậy, General Motors, Ford, BMW và Audi cũng đang sản xuất hoặc đã có kế hoạch sản xuất xe điện tại Mexico. Đó là chưa kể tới rằng Mexico cũng có một nhà sản xuất xe điện nội địa là Zacua.

Mexico cũng muốn xe điện có thể chiếm một nửa doanh số xe bán ra tại thị trường nội địa đến năm 2030. Mục tiêu này bao gồm cả xe lai điện và xe sử dụng hydro. Dù đa dạng kiểu loại xe nhưng cũng còn nhiều việc cần phải làm để đạt mục tiêu này.

Quốc gia làm trăm nghìn chiếc xe điện một năm, sắp thành thủ phủ sản xuất nhưng người dân chẳng đoái hoài - Vì sao? - Ảnh 1.

Nhà máy xe của General Motors tại Ramos Arizpe, Mexico. Ảnh: Reuters

Theo số liệu do Hiệp hội Ngành công nghiệp Ô tô Mexico (Auto Industry Association - AMIA) công bố thì trong năm ngoái, xe thuần điện chỉ chiếm 0,5% tổng doanh số nội địa, nếu tính cả xe lai điện thì tỷ lệ lên đến con số 4,7%. Nhưng để xe điện có thể ồ ạt chạy trên đường thì vẫn còn nhiều việc cần phải làm.

Theo chia sẻ của Mario Hernandez, một nhân sự cấp cao tại một công ty trong ngành xe Mexico, cho biết rằng Mexico chưa có chính sách ưu đãi cho người mua xe điện, chi phí lắp đặt cổng sạc tại nhà cao, trạm sạc công cộng còn thưa - khiến cho việc sử dụng xe điện trong các chuyến đi dài ngày trở nên bất tiện.

Quốc gia làm trăm nghìn chiếc xe điện một năm, sắp thành thủ phủ sản xuất nhưng người dân chẳng đoái hoài - Vì sao? - Ảnh 2.

Trạm sạc công cộng chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn ở Mexico.

Quốc gia làm trăm nghìn chiếc xe điện một năm, sắp thành thủ phủ sản xuất nhưng người dân chẳng đoái hoài - Vì sao? - Ảnh 3.

Một trụ sạc công cộng tại Mexico. Ảnh: Mexico Mike

Năm 2022, thị trường xe Mexico đã tiêu thụ 1,1 triệu chiếc xe mới, nhưng trong đó chỉ có 5.600 chiếc xe thuần điện, tất nhiên kém hơn so với Brazin, thị trường xe điện lớn nhất Nam Mỹ, với con số 8.400 chiếc.

Tuy vậy thì số lượng xe điện được sản xuất tại Mexico dự kiến sẽ tăng mạnh, từ 78.000 chiếc trong năm 2022 lên khoảng 142.000 chiếc trong năm 2022. Con số ước tính này được công bố trước khi Tesla quyết định xây dựng nhà máy.

Cũng giống như tại nhiều quốc gia khác, lo lắng xe hết điện giữa đường cũng thường trực nơi người dân Mexico. Đất nước có diện tích 1.972,5 triệu kilomet vuông này chỉ có khoảng 1.100 trạm sạc, tập trung chủ yếu ở thủ đô và các thành phố lớn.

Trạm sạc còn thưa thớt khiến cho những người như ông Pedro Corral, giám đốc vận hành tại công ty Evergo chuyên lắp đặt trạm sạc, chỉ sử dụng chiếc xe điện BMW i3 của mình quanh Mexico City, còn đi liên tỉnh thì lại dùng một chiếc xe xăng của Toyota.

Quốc gia làm trăm nghìn chiếc xe điện một năm, sắp thành thủ phủ sản xuất nhưng người dân chẳng đoái hoài - Vì sao? - Ảnh 4.

Chiếc xe điện đầu tiên của Mexico là một mẫu xe 2 cửa Zacua. Ảnh: Andrés Lobato

Một nguyên nhân khác khiến xe điện vẫn còn xa vời là bởi giá thành quá cao so với mức thu nhập chung của người dân. Theo số liệu của quốc gia này thì một người lao động tại Mexico có thu nhập trung bình 366 USD mỗi tháng (khoảng 8,6 triệu đồng).

Mẫu xe rẻ nhất của Tesla cũng ngót 55.000 USD (khoảng 1,3 tỷ đồng), nằm xa tầm với của nhiều người dân. Chiếc xe điện nội địa của Zacua thì chỉ gần 32.000 USD (hơn 750 triệu đồng) nhưng lại là chiếc xe 2 chỗ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại