Xe tăng cứu hỏa "made in China" trình làng

Tuệ Minh |

Công ty sản xuất vũ khí lớn nhất của Trung Quốc là Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc đã phát triển một loại xe tăng chữa cháy có thể sử dụng ở khu vực thành thị cũng như kiểm soát các vụ cháy rừng.

Được sản xuất bởi chi nhánh nhà máy sản xuất Nội Mông của Tập đoàn, các xe tăng cứu hỏa này đã đi vào phục vụ ở ít nhất 28 cơ quan phòng cháy chữa cháy ở tỉnh Sơn Đông, Sơn Tây, Thiểm Tây và Hồ Nam.

Mẫu mới nhất, được thiết kế để dập cháy rừng đã nhận được 50 đơn đặt hàng và đang được phân phối tới những người mua.

Với phần khung và vỏ giống như một chiếc xe tăng quân sự, các phương tiện này có thể bảo vệ nhóm cứu hộ khỏi lửa, các vụ nổ, sập nhà và có thể đi qua các chướng ngại vật cao nửa mét hoặc các đường hầm rộng 2 m.

Chúng được gắn thiết bị bơm nước tự động và có lớp vỏ bọc chống cháy có thể ngăn chặn sức nóng của các vụ cháy lan vào bên trong xe.


Những phương tiện cứu hỏa đặc biệt mang hình dạng chiếc xe tăng quân sự.

Những phương tiện cứu hỏa đặc biệt mang hình dạng chiếc xe tăng quân sự.

So với các phương tiện chữa cháy khác, loại xe tăng này có thể tiếp cận gần các khu vực cháy và được sử dụng trong các nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ.

Sử sụng động cơ 520 mã lực và trang bị các thiết bị thủy lực, xe tăng có thể gạt bỏ các vật cản nặng tới 15 mét tấn. Bánh xích kim loại giúp phương tiện này hoạt động được trên các địa hình đồi núi, sườn dốc hay giữa các mảnh vỡ bê tông.

Súng nước trên xe tăng có thể phun nước xa tới 65 m. Nhà sản xuất cũng cho biết có thể trang bị súng nước thứ hai trên xe nếu cần và cũng có thể dùng để giải tán đám đông hỗn loạn.

Người mua có thể chọn lựa lắp đặt một cảm biến giúp phát hiện những vật dễ cháy và khí gas độc hại.

Lính cứu hỏa Taiyuan, tỉnh Sơn Tây, cho hay: “Một chiếc xe tăng loại này có thể phun lượng nước trong vòng 1 phút, tương đương với dung lượng của 6 chiếc xe cứu hỏa.

Nó cũng có thể vào sâu hiện trường khu vực cháy mà không ảnh hưởng tới sự an toàn của lính cứu hỏa. Phương tiện này cũng có tính cơ động và bảo vệ cao, cho phép nhân viên cứu hộ giải quyết các tình huống nguy hiểm như rò rỉ hóa chấy hay khí độc”.

Anh Taiyuan cho rằng những chấn thương của lính cứu hóa thường do các vụ nổ hoặc các tòa nhà bị sập khi họ đi vào khu vực khói lửa.

Nga và Đức trước đó cũng đã biến những chiếc xe tăng cũ thành phương tiện cứu hỏa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ China Daily, nhật báo tiếng Anh được phát hành tại Trung Quốc với số lượng lớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại