[VIDEO] Israel thử nghiệm thành công "sát thủ diệt Yakhont"

Ly Vy |

Hôm qua (26/11), Israel đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Barak-8 lần đầu tiên, phá hủy thành công mục tiêu giả định của đối phương.

Tờ Ynetnews cho biết, cuộc thử nghiệm được tiến hành trên tàu hộ vệ tên lửa INS Lahav lớp Saar 5. Đây cũng là con tàu đầu tiên của Hải quân Israel được trang bị hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa mới này.

Kịch bản của buổi thử nghiệm là con tàu phải chống lại 1 mục tiêu đe dọa, hệ thống radar MF-STAR trên tàu INS Lahav sẽ định vị mối đe dọa, bám bắt đường bay và chuyển dữ liệu về cho trung tâm tác chiến (BMC) ở bên trong tàu.

Trung tâm tác chiến sau đó sẽ xác định điểm đánh chặn tối ưu và lựa chọn tên lửa để phóng đi. (Hệ thống Barak-8 có thể hoạt động độc lập hoặc chia sẻ với nhiều phương tiện khác nhằm cung cấp khả năng bảo vệ tối ưu cho nhóm tác chiến lớn hơn).


Vị trí lắp đặt các thành phần của hệ thống Barak-8 trên tàu hộ vệ tên lửa INS Lahav.

Vị trí lắp đặt các thành phần của hệ thống Barak-8 trên tàu hộ vệ tên lửa INS Lahav.

Khi nhận được lệnh bắn, bệ phóng sẽ kích hoạt hệ thống đẩy khí đưa tên lửa ra khỏi ống phóng thẳng đứng. Ngay khi rời khỏi bệ, tên lửa sẽ khởi động động cơ đẩy và điều khiển đường bay.

Sau pha giữa (ngay trong pha này tên lửa sẽ liên tục được cập nhật dữ liệu về mục tiêu và điểm bay dự kiến), đầu dò của tên lửa sẽ được khởi động.

"Đây là lần thứ 2 tên lửa đánh trúng mục tiêu một cách trực diện, điều này chứng tỏ khả năng của hệ thống nhằm đối phó với các mục tiêu có tính cơ động cao.

Mọi thành phần của hệ thống đều đáp ứng tốt yêu cầu của cuộc thử nghiệm" - ông Boaz Levi, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn IAI (Israel) cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Israel thì cuộc thử nghiệm của hệ thống Barak-8 vừa qua theo sau cuộc thử nghiệm trên đất liền vào cuối năm 2014.


Ra đa mảng pha MF-STAR trên tàu khu trục INS Kochi của Hải quân Ấn Độ.

Ra đa mảng pha MF-STAR trên tàu khu trục INS Kochi của Hải quân Ấn Độ.

Barak-8 là dự án hợp tác phát triển giữa Bộ Quốc phòng Israel và Tổ chức nghiên cứu & phát triển quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ.

Đây là hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa tiên tiến nhằm bảo vệ cho các mục tiêu cả trên đất liền và trên biển trước mọi mối đe dọa từ trên không.

Hệ thống này bao gồm radar mảng pha kỹ thuật số hiện đại, hệ thống kiểm soát và chỉ huy, các bệ phóng thẳng đứng cùng các tên lửa có đầu dò tiên tiến.

Phía Israel cho biết hệ thống Barak-8 có thể đánh chặn các loại tên lửa chống hạm tiên tiến của Nga bao gồm cả tên lửa P-800 Yakhont.

Hiện tại, phiên bản hải quân của hệ thống Barak-8 được trang bị cho Hải quân Israel và Ấn Độ.

Với Hải quân Israel, hệ thống Barak-8 được trang bị trên các tàu hộ vệ tên lửa lớp Saar 5 bao gồm tàu INS Lahav, INS Eilat, INS Hanit. Còn với Hải quân Ấn Độ, hệ thống này được trang bị trên các tàu khu trục lớp Kolkata.

Video cuộc thử nghiệm hệ thống Barak-8:

Israel thử nghiệm thành công "sát thủ diệt Yakhont"

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên