Triều Tiên tuyên bố hủy hiệp định đình chiến với Hàn Quốc

Bình Nhưỡng vừa tuyên bố hủy hiệp định đình chiến và đường dây nóng với Seoul, sau khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt nước này.

Triều Tiên vừa tuyên bố hủy hiệp định đình chiến với Hàn Quốc, ngay sau khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới. Ảnh: AAP
Triều Tiên vừa tuyên bố hủy hiệp định đình chiến với Hàn Quốc, ngay sau khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới. Ảnh: AAP

Triều Tiên "bãi bỏ mọi hiệp định về đình chiến giữa miền bắc và miền nam", Ủy ban Tái Thống nhất Hòa bình Triều Tiên, một cơ quan nhà nước, hôm nay cho biết trong một tuyên bố. "Cơ quan này thông báo với Hàn Quốc rằng họ sẽ ngay lập tức hủy đường dây nóng bắc - nam", KCNA cho hay.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt lần thứ tư, sau vụ thử hạt nhân lần ba của Bình Nhưỡng. Đây được cho là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến ban lãnh đạo Triều Tiên rằng cộng đồng quốc tế lên án việc nước này thử tên lửa và hạt nhân, vi phạm các lệnh cấm của Hội đồng. Lệnh trừng phạt mới bao gồm việc siết chặt lệnh cấm về tài chính, kiểm tra tàu hàng, cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ tới Triều Tiên...

Bình Nhưỡng cũng mới dọa tấn công phủ đầu Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Hôm qua một phát ngôn viên bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng nước này sẽ thực hiện quyền tiến hành "tấn công phủ đầu bằng hạt nhân nhằm tiêu diệt các hang ổ của những kẻ gây hấn", bởi Washington đang khởi động một cuộc chiến tranh hạt nhân chống Triều Tiên.

Tại một cuộc tuần hành lớn ở Bình Nhưỡng, tướng lục quân Kang Pyo Yong tuyên bố rằng Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa tầm xa có đầu đạn hạt nhân tới Washington.

"Các tên lửa đạn đạo liên lục địa và nhiều loại tên lửa khác, đều đã sẵn sàng nhắm tới mục tiêu tiến công, nay được trang bị đầu đạn hạt nhan nhẹ hơn, nhỏ hơn và đang trong trạng thái sẵn sàng", hãng thông tấn AP dẫn lời ông Kang nói. "Khi chúng ta bắn, Washington, sào huyệt của quỷ dữ... sẽ bị nhấn chìm trong biển lửa".

Tuyên bố hủy hiệp định đình chiến đưa ra trong bối cảnh cực kỳ căng thẳng trên bán đảo. Triều Tiên vừa bắt đầu bước vào đợt tập trận chống tàu ngầm và diễn tập quân sự quy mô toàn quốc. Ngoài ra, báo chí miền nam dẫn các nguồn tin cho biết miền bắc đã ban hành lệnh cấm lưu thông tàu thuyền, dường như để chuẩn bị cho việc phóng thử tên lửa tầm ngắn hoặc trung.

Triều Tiên luôn coi các cuộc tập trận của Hàn Quốc và Mỹ là sự chuẩn bị chiến tranh và đe dọa "giáng đòn" sang Hàn Quốc. Đáp lại, viên tướng của Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho hay họ cũng sẵn sàng đáp lễ nếu bị khiêu khích.

Về mặt kỹ thuật, suốt 60 năm qua Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi tiếng súng chỉ ngưng nhờ hiệp định ngừng bắn, chứ chưa có hiệp ước hòa bình lâu dài.

Video: Các bên ký thỏa thuận đình chiến cách đây 60 năm

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại