Tiêm kích MiG-31 Nga bất ngờ khai hỏa trên biển Barents

Tùng Dương |

Phi đội tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Quân khu trung tâm Nga đã tiến hành hàng loạt cuộc khai hỏa tên lửa không-đối-không trên vùng biển Barents trong cuộc diễn tập ứng phó với các cuộc tập kích đường không của đối phương.

Trang Sputnik ngày 25/2 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, cho biết:

“Các bài diễn tập của phi đội tiêm kích đánh chặn MiG-31 đã bắt đầu tại căn cứ Sokol, vùng Perm của Liên bang Nga. Dự kiến, cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 6/3, trong đó, các tên lửa không-đối-không sẽ được huy động”.

Cuộc tập trận diễn ra một ngày, sau tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, khẳng định Moscow không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để bảo vệ quyền lợi quốc gia ở Bắc Cực.

Theo Học thuyết quân sự mới của Nga được đích thân Tổng thống Vladimir Putin công bố hồi tháng 12/2014, nhấn mạnh việc bảo vệ quyền lợi quốc gia của Nga tại Bắc Cực là một trong những ưu tiên hàng đầu của Moscow trong thời kỳ hoà bình.

Khu vực Bắc Cực, bao gồm cả biển Barents, từ lâu đã trở thành nơi tranh chấp của nhiều quốc gia do những tài nguyên thiên nhiên và đường giao thông tiềm năng mới.

Một trong những lý do nữa khiến Bắc Cực “nóng” lên chính là bởi nhờ lớp băng tại Bắc Cực đang tan dần khiến cho việc khai thác tài nguyên trở nên dễ dàng hơn và mở ra được nhiều tuyến đường mới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại