"Tiếc thay, Nga hiện không có thống soái tầm cỡ như Tướng Giáp!"

Lê Thành |

(Soha.vn) - “Trong lịch sử cận đại,” hãng thông tấn quốc gia RIA viết, Tướng Giáp là “thống soái châu Á đầu tiên chiến thắng quân đội phương Tây”.

Từ chiều tối 4/10/2013, các báo lớn xuất bản ở Nga đồng loạt đưa tin nguyên Tổng tư lệnh QĐND Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Trên các diễn đàn mạng, thân thế và sự nghiệp của Đại tướng cũng được bàn luận, với những quan sát tinh tế, sâu sắc.

Đặc điểm của các bài viết của báo chí Nga là có phần “khung”, thống nhất đưa ra các nét cơ bản về tiểu sử của Đại tướng Tổng thư lệnh của quân đội Việt Nam. Nhưng bài nào cũng có nhận xét riêng, khá tinh tế của ban Biên tập từng tờ báo.

Báo chí Nga in lại hồi ức của các chuyên gia Liên Xô, phản ánh Tướng Giáp là người chỉ huy sáng suốt, kiên quyết, đòi hỏi cao trong chiến đấu, trong đời thường sống mẫu mực, nhưng rộng lượng, dân chủ với cấp dưới.

Bộ trưởng Quốc phòng Liên Xô, nguyên soái Ustinov (bên trái, hàng trên) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp duyệt đội danh dự trong chuyến thăm Liên Xô năm 1977.
Bộ trưởng Quốc phòng Liên Xô, nguyên soái Ustinov (bên trái, hàng trên) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp duyệt đội danh dự trong chuyến thăm Liên Xô năm 1977.

Sau hai cuộc chiến tranh Đông Dương, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã dành nhiều thời gian cho việc tổng kết, đánh giá các giai đoạn lịch sử của cuộc cách mạng, không mấy xuất hiện trong các sự kiện lớn. Từ thập kỷ 90, ông đã về lại đời thường - một cuộc sống thanh bạch.

Báo chí Nga cho biết Tướng Giáp là cộng sự gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Trong lịch sử cận đại,” hãng thông tấn quốc gia RIA viết, Tướng Giáp là “thống soái châu Á đầu tiên chiến thắng quân đội phương Tây”.

Nhà chiến lược thiên tài

Bình bài viết về Tướng Giáp của RIA, một độc giả viết: “Tướng Giáp quả là một nhà quân sự lớn, ông biết cách làm kiệt sức, rồi đánh đòn tiêu diệt các quân đội kiểu phương Tây, trang bị mạnh gấp bội so với quân đội Việt Nam".

Ý “làm kiệt sức” cũng được Alexandr Trubitsyn phát triển trong bài viết trên báo của Đảng cộng sản Nga kprf.ru. Trên chiến trường toàn miền Nam, Tướng Giáp tiến hành cả các hoạt động chiến tranh du kích dai dẳng, lẫn những đòn tiến công quy mô nhằm vào quân Mỹ. Và ngay cả khi các trận đánh lớn chưa dẫn ngay tới toàn thắng, thì sự phối hợp tác chiến nhịp nhàng trên toàn miền Nam gây một tác động tâm lý vô cùng lớn lên quân đội Mỹ, xã hội Mỹ, khiến họ cảm nhận sâu sắc rằng đây là một cuộc chiến không thể thắng.

Tác giả Trubitsyn dẫn lời của Đại nguyên soái Suvorov về ý nghĩa của chiến tranh tâm lý “Làm kinh ngạc, tức là đã thắng " và nhận định “Một bậc thầy về chiến tranh tâm lý chính là thống soái Việt Nam Võ Nguyên Giáp, Võ Nguyên Giáp đã không chỉ bẻ gẫy ý chí của Pháp, mà còn áp đặt ý chí của mình lên quân Mỹ. Quân Mỹ rút khỏi Việt Nam theo một hiệu ứng tương tự như Điện Biên Phủ.

Vị tướng của hòa bình

Tác giả Trubitsyn cho rằng, người ta ví Võ Nguyên Giáp như “Napoleon đỏ”, và “Jukov của Việt Nam”, nhưng các nhiệm vụ mà tướng Giáp phải giải quyết nặng nề hơn nhiều so với những gì mà Hoàng đế Napoleon hoặc nguyên soái Jukov từng phải đương đầu. “Đằng sau lưng Napoleon và Jukov là cả quân đội và quốc gia, với nền công nghiệp chiến tranh và ngân sách chiến tranh, hai vị này được đào tạo về quân sự, có kinh nghiệm chiến tranh. Còn trên vai của Võ Nguyên Giáp? Chỉ có bằng luật sư và kinh nghiệm giáo viên sử, sống trong một đất nước chịu ách nô lệ, không có chủ quyền quốc gia”.

Trubitsyn dẫn sự tích Hồ Gươm. Sau chiến tranh, nhà vua trả lại gươm báu cho Thần Rùa, giữ hòa hiếu với các quốc gia khác. Suvorov kết cục đã làm cho kẻ thù phải xem mình là người kiến tạo hòa bình, là ân nhân. Và “thống soái vĩ đại Võ Nguyên Giáp đã sống và chiến đấu như thế”, để Việt Nam trả gươm thần, từ nay sống dưới bầu trời hòa bình, Trubitsyn kết luận.

Hội đàm tại Đại sứ quán Liên Xô, Hà Nội năm 1958.Từ trái sang phải: Phó tùy viên quân sự Sarakuna M. M.; phiên dịch từ tiếng Nga sang tiếng Pháp, đại úy Poliakov V.A.;Bộ trưởng quốc phòng VNDCCH, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; tùy viên quân sự Liên Xô tại Việt Nam, thiếu tướng Bunjashin P.I..

Hội đàm tại Đại sứ quán Liên Xô ở Hà Nội năm 1958.Từ trái sang phải: Phó tùy viên quân sự Sarakuna M. M.; phiên dịch từ tiếng Nga sang tiếng Pháp, đại úy Poliakov V.A.;Bộ trưởng quốc phòng VNDCCH, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; tùy viên quân sự Liên Xô tại Việt Nam, thiếu tướng Bunjashin P.I..

Bình bài của Trubitsyn, một độc giả tên là Sergei Blinov viết: “Tiếc thay, hiện nay chúng ta không có thống soái tầm cỡ như đồng chí Giáp”.

Chiến tranh nhân dân

Diễn đàn “Đàm đạo về quyền dân tộc tự quyết của nhân dân Nga” có bài viết “Võ Nguyên Giáp, con người vĩ đại chiến thắng Pháp và Mỹ đã từ trần”. Diễn đàn này cũng ví Đại tướng Võ Nguyên Giáp như Suvorov, như Jukov của Việt Nam.

Bài viết khái quát sáu điểm lớn trong chiến lược của Võ Nguyên Giáp. Một, chiến tranh giải phóng dân tộc là cuộc chiến tranh giành chính quyền, là một cuộc chiến tranh về chính trị. Hai, chiến tranh giải phóng là cuộc chiến tranh tổng lực. Để tiến hành cần sử dụng mọi phương tiện nguồn lực khác ngoài sức mạnh lực lượng vũ trang, trên các mặt trận: chính trị, ngoại giao, kinh tế, nhân khẩu, và tâm lý chiến. Ba, từ đó, để lãnh đạo chiến tranh giải phóng dân tộc, đầu não cách mạng gồm một nhóm nhỏ lãnh tụ, không chỉ nắm vững lý luận quân sự, mà cả khoa học chính trị, chiến tranh tâm lý, giỏi lý thuyết và kinh nghiệm (đấu tranh) ngoại giao.

Bốn, nghi binh, địch vận đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nhằm làm rối loạn tâm thức và hàng ngũ đối phương; tuyên truyền gây choáng váng đối phương, làm đối phương hoạch định và ra quyết định sai lầm… Năm, là cuộc chiến tranh trường kỳ, lực lượng cách mạng cần thời gian để xây dựng cơ sở chính trị và phát triển sức mạng quân sự, chiến tranh trường kỳ làm đối phương nản chí, mất phương hướng, tạo nhận thức về chiến tranh phi nghĩa. Sáu, chiến tranh giải phóng càng tiến triển, các biện pháp quân sự càng thay thế các biện pháp quân sự, vai trò của lực lượng chính quy chủ lực càng hiện rõ. Giai đoạn cuối của chiến tranh giải phóng, nó trở thành cuộc chiến tranh quy ước (giành thắng lợi cuối cùng bằng các trận đánh, chiến dịch tiến công có ý ngĩa quyết định chiến trường), các đòn tiến công chính trị chỉ đóng vai trò bổ trợ…

Vì nhân dân quên mình

Các chiến sĩ thi đua trong chiến dịch Điện Biên Phủ vui mừng công kênh Đại tướng tại lễ mừng công (ngày 13/5/1954)
Các chiến sĩ thi đua trong chiến dịch Điện Biên Phủ vui mừng công kênh Đại tướng tại lễ mừng công (ngày 13/5/1954)

Bài báo kết luận rằng vì lý do lịch sử, tiếc thay, thế hệ hôm nay ở Nga không hiểu biết nhiều về Tướng Giáp, nhưng với phương Tây, ông là cả một huyền thoại.

Trên trang scalemodels của giới trẻ, người quản trị trang viết: với những ai quan tâm đến lịch sử chiến tranh, đều biết tên tuổi Võ Nguyên Giáp. Còn những ai chưa biết tên ông, xin nói đây là một thống soái Việt Nam vĩ đại. Cho dù đời ông đã có những lúc “ba chìm bảy nổi”,nhưng trời phật đã phù độ ông sống quá trăm tuổi.

Hãy để một phút mặc niệm vị thống soái vĩ đại của thời đại chúng ta. Xin Người hãy yên giấc ngàn thu!”, là câu kết bài viết.

Ngay dưới bài viết, là những phản hồi bằng lời cầu nguyện: Xin hãy yên giấc ngàn thu.

-------
Lời tòa soạn: Hàng triệu người dân Việt đang từng giờ từng phút dõi theo Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lòng thành kính và nỗi tiếc thương vô hạn. Để tiện theo dõi, bạn đọc có thể bấm vào các nội dung dưới đây cho phù hợp với nhu cầu thông tin của mình:

1) Tường thuật Lễ viếng Đại tướng tại Hà Nội, Quảng Bình, TP.HCM

Thông tin xung quanh: Danh sách Ban tang lễ; Lịch trình tang lễ; Giờ viếng ở Hà Nội - Quảng Bình - TPHCM; Phân luồng giao thông ở Hà Nội

2) Tiếp sóng truyền hình trực tiếp Lễ Truy điệu và Lễ An táng Đại tướng

3) Nơi AN NGHỈ của Đại tướng tại Quảng BìnhVì sao Đại tướng chọn Vũng ChùaHình ảnh Vũng Chùa; Chỉ dẫn đường vào Vũng ChùaNhà ngoại cảm ngưỡng mộ nơi yên nghỉ của Đại tướng

4) Chính trị gia, chuyên gia trên thế giới nghiêng mình trước Đại tướng

5) Những BÀI BÁO ĐẶC BIỆT chỉ có ở Soha.vn

(Danh sách này LIÊN TỤC CẬP NHẬT khi có thông tin mới) 

Mời quý độc giả gửi ẢNH, VIDEO tự chụp, quay (bằng điện thoại di động, máy ảnh) về Lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho Tòa soạn theo email: sohanews1@gmail.com. Trân trọng cảm ơn!

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên