Thực hư việc Nga từ bỏ 2 tàu Mistral

Thiên Minh |

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã khiển trách ông Oleg Bochkaryov vì đưa ra những tuyên bố sai lệch rằng Nga quyết định không mua 2 tàu Mistral từ Pháp nữa.

Theo tờ Kommersant (Nga), ông Oleg Bochkaryov, Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quân sự Nga Bochkaryov đã bị Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin khiển trách vì trên thực tế, Nga chưa hề chính thức từ bỏ hợp đồng mua 2 tàu Mistral từ Pháp.

Hơn nữa, ông Bochkaryov cũng chưa từng tham gia quá trình đàm phán về việc chuyển giao 2 tàu này.

Trước đó, hãng tin Sputnik (Nga) bản tiếng Anh đưa tin, Moscow đã chính thức từ bỏ hợp đồng tàu Mistral với Pháp.

Sputnik dẫn lời ông Bochkaryov cho biết hiện tại 2 phía chỉ còn thảo luận đúng một vấn đề, đó là số tiền mà Pháp phải trả cho Nga vì không thực hiện hợp đồng.

Ông Bochkaryov cho biết, Nga sẽ tự đóng tàu chở trực thăng để thay thế các tàu Mistral mà Pháp từ chối chuyển giao nhưng "sẽ không sao chép trắng trợn thiết kế tàu Mistral của Pháp”.

Deputy Prime Minister Dmitry Rogozin. (RIA Novosti / Sergey Mamontov)

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã khiển trách ông Oleg Bochkaryov vì những phát ngôn sai lệch. Ảnh: RIA Novosti.

Về phần mình, Pháp vẫn đang loay hoay tìm phương án xử lý 2 tàu Mistral nếu không giao được tàu cho Nga.

Tờ Le Monde cho biết, hiện nay, giới quân sự Pháp cho rằng "phương án tốt nhất là đánh chìm các tàu Mistral. Theo Le Monde, đây là phương án tiết kiệm nhất, với mức chi phí chỉ khoảng 20 triệu USD.

Tuy nhiên, phương án này của Pháp đã vấp phải sự phản đối ngay trong nước. Rất nhiều người tại Pháp tin rằng khi những con tàu đã được đặt tên, đánh chìm chúng ngoài biển chẳng khác nào “sát nhân”.

Mới đây nhất, hôm 21/5, cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Pháp, Nghị sĩ Thierry Mariani, đã đề xuất rằng Pháp có thể bán lại cho Liên minh châu Âu (EU) các tàu Mistral.

Ngoài ra, theo Nghị sĩ Thierry Mariani, các tàu này có thể được sử dụng để giải cứu những người di cư ở Địa Trung Hải.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại