Tên lửa BrahMos của Ấn Độ không thể lắp đặt trên tàu ngầm lớp Kilo?

Tên lửa BrahMos hiện đại không thể lắp đặt trên các tàu ngầm lớp Kilo (Nga) và lớp HDV (Đức) hiện có trong biên chế hải quân Ấn Độ...

Tàu ngầm Kilo Dự án 636 do Nga chế tạo (ảnh minh hoạ)

Theo tờ báo Ấn Độ Times of India, mặc dù nước này đã thử thành công đạn tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos phiên bản phóng từ tàu ngầm, nhưng lại chưa hề sở hữu dòng tàu ngầm nào có thể trang bị vũ khí này. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết trong tương lai gần.

Tên lửa BrahMos hiện đại không thể lắp đặt trên các tàu ngầm lớp Kilo (Nga) và lớp HDV (Đức) hiện có trong biên chế hải quân. Như vậy, BrahMos nhiều khả năng sẽ được trang bị cho 6 tàu ngầm lớp Scorpene đang được đóng mới ở thành phố Mumbai theo bản quyền mua của Pháp”, tờ Times of India đăng tải.

Trong khi đó, theo lời của giám đốc điều hành dự án BrahMos, Sivathanu Pillai, phiên bản phóng từ tàu ngầm của BrahMos có thể trang bị trên các tàu ngầm nội địa thuộc Dự án 75 và quân đội nước này đã đưa việc mua sắm phiên bản BrahMos mới vào trong kế hoạch.

Tuy nhiên, do tiến độ phát triển chậm chạp của Dự án 75, Times of India khẳng định, Ấn Độ sẽ còn mất nhiều thời gian để giải quyết được các vấn đề kỹ thuật tích hợp đạn tên lửa BrahMos lên tàu ngầm và chỉ có thể sở hữu tàu ngầm có chức năng trên không sớm hơn năm 2023.

Ngày 21-3, Ấn Độ đã lần đầu tiên phóng thành công đạn tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos phiên bản phóng từ tàu ngầm từ bệ phóng thử ngầm dưới nước ở ngoài khơi vịnh Bengal, bang Andhra Pradesh. Sau vụ phóng, các chuyên gia Ấn Độ tuyên bố sẽ sớm cho ra mắt phiên bản BrahMos phóng từ tàu ngầm theo sử dụng kết cấu phóng thẳng đứng.

Thiết kế của tên lửa BrahMos cho phép tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách 290km. Trong các pha bay, BrahMos có thể bay thấp xuống độ cao 10m và tốc độ bay tối đa đạt Mach 2.8.

Hiện, quân đội Ấn Độ đã sở hữu các phiên bản hải quân và lục quân của BrahMos và đang thử nghiệm phiên bản phóng từ trên không của dòng tên lửa hành trình này trên máy bay Su-30MKI, Jaguar và Mirage-2000.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại