Súng trường nào phù hợp với bộ trang bị người lính tương lai VN?

Bạch Dương |

Theo xu thế tiến lên hiện đại của Quân đội Việt Nam, rất có thể trong tương lai gần người lính sẽ được trang bị một bộ quân phục tác chiến công nghệ cao như của nước ngoài.

Đối với bộ trang bị cá nhân của người lính tương lai thì thành phần quan trọng nhất và phải được nhắc đến đầu tiên chính là khẩu súng bộ binh.

Mặc dù hiện nay Việt Nam đã có giấy phép sản xuất súng trường tấn công Galil ACE 31/32, tuy nhiên đây không phải là một vũ khí thực sự thích hợp.

Lý do là Galil còn tồn tại vài nhược điểm như phần ray Picatinny trên nắp hộp khóa nòng vẫn bị rung khi bắn, gây ảnh hưởng lớn đến độ chính xác cũng như kiểu dáng chưa thực sự "hiện đại".

Vì vậy, chúng ta có thể xem xét một vài ứng viên "gần gũi" sau đây trong trường hợp Quân đội Việt Nam quyết định trang bị cho người lính tương lai một bộ quân phục tác chiến công nghệ cao.

Súng trường tấn công TAR-21


TAR-21 đang được Hải quân đánh bộ Việt Nam sử dụng

TAR-21 đang được Hải quân đánh bộ Việt Nam sử dụng

TAR-21 là súng trường tấn công thế hệ mới của Israel, được đánh giá tốt nhờ các ưu điểm như gọn nhẹ, tin cậy, có độ chính xác cao, lắp đặt được nhiều phụ kiện nhờ ray Picatinny "cứng".

Bên cạnh đó, súng còn sử dụng vật liệu polymer tiên tiến và kết cấu bullpup, cho vẻ bề ngoài rất "thẩm mỹ".

Tuy nhiên TAR-21 lại có nhược điểm là giá thành rất đắt, sử dụng loại đạn 5,56 x 45 mm NATO không phổ biến trong Quân đội Việt Nam, hơi khó khăn trong việc tháo lắp, sửa chữa do yêu cầu phải có dụng cụ chuyên dùng.

Do vậy TAR-21 tỏ ra thích hợp hơn khi trang bị hạn chế trong một số binh chủng đặc thù, như các đơn vị sẽ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Súng trường tấn công Vector CR-21


Vector CR-21 là biến thể bullpup của súng trường Galil do Nam Phi sản xuất

Vector CR-21 là biến thể bullpup của súng trường Galil do Nam Phi sản xuất

Vector CR-21 là biến thể sửa đổi từ khẩu Vector R4 - phiên bản Galil ARM do Nam Phi sản xuất.

Loại súng này được giới thiệu lần đầu vào năm 1997, các nhà thiết kế đã sử dụng rất nhiều vật liệu polymer cao phân tử trên khẩu CR-21, khiến nó có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm R4.

Do chỉ đơn giản là hoán đổi lại bộ phận tay cò trong khi vẫn giữ nguyên hầu hết các chi tiết cũ khiến cho quá trình thiết kế CR-21 diễn ra rất nhanh chóng với chi phí thấp.

Qua thử nghiệm, Vektor CR-21 được đánh giá là một khẩu súng tốt và có hình thức hiện đại, bắt mắt. Điều này cũng dễ hiểu khi nó kế thừa toàn bộ cơ cấu hoạt động từ khẩu Vektor R4/ Galil ARM.

Trên dây chuyền sản xuất Galil đang hoạt động, nếu được sự hỗ trợ từ Nam Phi, Việt Nam hoàn toàn có thể chế tạo một phiên bản CR-21 với cỡ đạn 7,62 x 39 mm.

Hơn nữa do kết cấu bullpup rất gọn gàng, nòng súng còn có thể kéo dài thêm vài cm để tăng độ chính xác, sơ tốc đầu nòng cũng như uy lực cho đường đạn, đây là những thông số mà Galil ACE 31/32 đang tỏ ra thua kém khẩu AK-47 truyền thống.

Nhưng tương tự TAR-21, Vector CR-21 cũng có giá thành cao do sử dụng vật liệu tiên tiến, hơi khó khăn trong tháo lắp bảo dưỡng và vẫn phải trải qua một quá trình đàm phán chuyển giao công nghệ, cho nên chúng ta có thể tính tới một phương án tốt hơn.

Súng trường tấn công Galil ACE N


Súng trường tấn công Galil ACE N 31 (trên) và ACE N 32 (dưới)

Súng trường tấn công Galil ACE N 31 (trên) và ACE N 32 (dưới)

Galil ACE N ban đầu được Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Israel (IMI) giới thiệu với một vài chỉnh sửa nhỏ, nhằm khắc phục những thiếu sót trên Galil ACE 21/22/23.

Cụ thể, súng có một đường ray Picatinny kéo dài suốt phần thân trên, nắp bệ khóa nòng gắn cố định không thể tháo rời và còn tương thích hộp tiếp đạn STANAG chuẩn NATO thay vì băng đạn 35 viên chuẩn Galil như các phiên bản cũ.

Thay đổi này tăng đáng kể độ ổn định và chắc chắn cho kính ngắm, triệt tiêu gần như toàn bộ rung động ảnh hưởng đến độ chính xác ngay cả khi gắn trên nắp bệ khóa nòng.

Ngoài ra so với Galil ACE 31/32 của Việt Nam, súng còn được trang bị loại báng vừa có khả năng điều chỉnh độ dài cho phù hợp với từng người lính lại vừa gấp được sang phải, tạo cho súng có tính thẩm mỹ rất cao.

Nhìn thấy sự thành công của mô hình trên, IMI đã nhân rộng trên cả các phiên bản Galil ACE sử dụng cỡ đạn 7,62 mm gồm Galil ACE 31/32 và Galil ACE 52/53.

Đáng chú ý là các thay đổi này không quá phức tạp, Việt Nam hoàn toàn có thể tự tiến hành trên dây chuyền được chuyển giao. Khi đó, chúng ta sẽ có được một khẩu súng trường tấn công hiện đại đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tính năng kỹ chiến thuật lẫn mỹ thuật công nghiệp.

Do vậy, Galil ACE N có thể được xem là súng trường tấn công phù hợp nhất nếu trong tương lai người lính Việt Nam được trang bị một bộ quân phục tác chiến công nghệ cao giống như của nước ngoài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại