Súng phóng lựu mới ngang XM25: Trò 'nổ' quá đà của truyền thông Trung Quốc

Hà Dũng |

(Soha.vn) - Truyền thông Trung Quốc mấy ngày qua huênh hoang rằng nước này đã chế tạo được súng phóng lựu sánh ngang với AGS-30 của Nga và XM25 của Mỹ. Nhưng chỉ cần nhìn vào trình độ công nghệ của Trung Quốc thì cũng có thể thấy sự “tung hô” này có vẻ hơi quá đà.

Theo những thông tin được rêu rao trên một số báo mạng Trung Quốc vài ngày qua thì súng phóng lựu kiểu mới của thủy quân lục chiến Trung Quốc có thể sánh ngang với súng phóng lựu tự động AGS-30 của Nga và XM25 của Mỹ.

Thông tin này chưa được Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận. Tuy nhiên, dù cho thực sự Trung Quốc đã chế tạo được một loại súng phóng lựu mới, thì dựa vào phân tích trình độ công nghệ của nước này, có thể thấy sự huênh hoang của truyền thông Trung Quốc là quá đà. Súng phóng lựu mới của Trung Quốc (nếu có) thì có uy lực khó có thể bằng súng AGS-30, còn về hiệu quả và độ linh hoạt thì gần như chắc chắn sẽ thua kém nhiều so với XM25 của Mỹ.

Uy lực thua xa AGS-30

Trước hết chúng ta cần hiểu về lịch sử súng phóng lựu của Trung Quốc. Các loại súng phóng lựu của Trung Quốc được phát triển trên cơ sở súng phóng lựu AGS-17 của Nga. AGS-17 do Liên Xô thiết kế và đưa vào sử dụng từ năm 1967. AGS-17 được Liên Xô phát triển hơn nữa sau Xung đột biên giới Xô-Trung để chống lại chiến thuật biển người của Trung Quốc.

AGS-17 là vũ khí hạng nặng yểm trợ cho bộ binh, được gắn trên giá 3 chân hoặc trên các phương tiện chiến đấu, nặng 31 kg, dùng loại lựu đạn 30 mm. Lựu đạn được đặt trong thùng có sức chứa tới 29 quả và được gắn với súng. Nòng súng có thể tháo rời để tiện cho di chuyển. Giá 3 chân có cần nâng để súng có thể chuyển từ bắn thẳng sang bắn cầu vồng. Tốc độ bắn 400 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 1700 m.

Có thể nhận thấy các súng phóng lựu của Trung Quốc chịu ảnh hưởng rõ nét của AGS-17, có chăng chỉ là cải tiến vật liệu nhẹ hơn, tích hợp hệ thống kính ngắm quang học và đưa đạn có điều khiển thời điểm nổ. Đây đều là những sáng chế trong giai đoạn sau này.

	Súng phóng lựu ASG-17 của Nga

Súng phóng lựu AGS-17 của Nga

	Súng phóng lựu QLB-06 của Trung Quốc

Súng phóng lựu QLZ-87 của Trung Quốc

	Súng phóng lựu QLB-06 của Trung Quốc

Súng phóng lựu QLB-06 của Trung Quốc

	Súng phóng lựu mới rò rỉ của Hải quân đánh bộ Trung Quốc

Hình ảnh được cho là của loại súng phóng lựu mới của lính thủy đánh bộ Trung Quốc

	Các thiết kế súng phóng lựu của Trung Quốc chịu ảnh hưởng từ ASG-17 của Nga

Các thiết kế súng phóng lựu của Trung Quốc chịu ảnh hưởng từ AGS-17 của Nga

Trong cùng thời gian này, Nga đã phát triển và cho ra đời AGS-30 nhỏ gọn và nhẹ hơn AGS-17 từ năm 1990. Khi so sánh với AGS-17 thì AGS-30 nhẹ hơn (16 kg so với 31 kg khi không có đạn), có thể dễ dàng được mang bởi một người nên rất cơ động trên chiến trường có thể triển khai ở bất cứ đâu, tiếng động và chớp sáng phát ra khi bắn cũng nhỏ hơn để giảm khả năng bị phát hiện cũng như nó ít giật hơn khẩu AGS-17 nhiều, khẩu AGS-17 có độ giật khá cao để có thể bắn tự động liên tục một cách chính xác.

Đường đạn hình cầu vồng của nó giúp cho việc phóng các quả lựu đạn hiệu quả trong khoảng cách khá xa. AGS-30 có tốc độ bắn 400 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 2.300 m, cơ số đạn 30 viên. AGS-30 sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí, nạp đạn bằng dây đạn và sử dụng cơ chế nạp đạn bằng phản lực bắn . 

Loại súng này bắn khi thoi nạp đạn mở và sử dụng dây đạn một dãy không nối. Khi bắn vỏ lựu rỗng sẽ được đẩy ra bên dưới súng. Hộp đạn đầy đạn của loại súng này có trọng lượng 14 kg. Tay quay điều chỉnh của súng này đặc ở phía tay trái và cò súng nằm ở phía tay phải, loại súng này được tích hợp thêm bệ chống ba chân. Hệ thống ngắm cơ bản của AGS-30 là ống ngắm PAG-17 2.7X có thể nhìn trong đêm nhưng nó cũng có điểm ruồi dự phòng. Sức giật của các loại đạn mà loại súng này sử dụng rất lớn vì thế cần phải có các chân chống.

Có thể dùng súng phóng lựu tự động nòng 35mm loại QLB 06 mà Trung Quốc “khoe hàng” năm 2012 để đánh giá mức độ công nghệ của Trung Quốc. Xét về bề ngoài thì súng này tương tự loại súng mà truyền thông Trung Quốc vừa khoe khoang hôm 24/6. Thông số cơ bản của QLB06: chủng loại đạn: 35 mm (DFS87-đạn lựu bộc phá, DFJ87-đạn xuyên giáp, DFR87-đạn cháy). Cự ly bắn hiệu quả: 800 m (áp chế hỏa lực đối phương), 600 m (tiêu diệt mục tiêu thiết giáp). Cự ly bắn tối đa: 1220 m, độ cao bắn tối đa: >300 m. Hộp đạn: 6-15 viên/ hộp (tùy hộp đạn). Trọng lượng súng: 9.1 kg (trừ hộp đạn). Chiều dài toàn thân súng: 1026 mm Sơ tốc đầu đạn: 190 m / giây. Tốc độ bắn lý thuyết: 250 phát/ phút, tốc độ bắn thực tế: < 150 phát/ phút.

Hoặc súng phóng lựu tự động QLZ-87/W87 được Trung Quốc nghiên cứu từ những năm 1990 và mới đưa vào trang bị những năm đầu thế kỷ 21: Trọng lượng súng khi không mang đạn: 20 kg (biến thể hạng nặng mang giá đỡ chuyên dụng); 12 kg (biến thể hạng nhẹ mang giá 3 chân); Chiều dài thân súng: 970 mm; Tốc độ bắn: 500 phát/phút; Tầm bắn xa hiệu quả: 600 m (mục tiêu điểm); 1.750 m (mục tiêu khoảng); Tốc độ bắn ban đầu: 190-200 m/s (tùy thuộc vào loại đạn sử dụng); Cơ số đạn: 6/15 viên (đạn lựu).

So với AGS-30 của Nga rõ ràng khối lượng QLB 06 nhẹ hơn do áp dụng vật liệu mới sau này, tuy nhiên uy lực kém xa. Tốc độ bắn, cự ly hiệu quả, số lượng đạn đều thua sút với AGS-30. Khối lượng của AGS nặng không phải vì khối lượng súng mà là do phần chân đế.

Trong tư duy thiết kế vũ khí của người Nga, ưu tiên cho tiêu chí hỏa lực mạnh do đó mà AGS-30 được thiết kế tương tự như  một khẩu pháo hơn là súng. AGS-30 có đầy đủ bộ phận chân đế, nâng tầm, chỉnh hướng và thao tác khi bắn xạ thủ chỉ cần bóp cò mà không tựa vào vai. Thiết kế này cho phép độ chính xác và tốc độ bắn nhanh, uy lực mạnh hơn hẳn so với thiết kế hai chân của Trung Quốc.

Có thể nhận thấy tư duy kiểu Nga qua so sánh súng trường tấn công AK-47 của Nga và AR-15 của Mỹ, AK-47 có thể nặng hơn nhưng uy lực cũng khủng khiếp hơn nhiều.

	ASG-30 có đầy đủ cơ cấu đế, chỉnh hướng, nâng tầm và tay cò đặc biệt như pháo

AGS-30 có đầy đủ cơ cấu đế, chỉnh hướng, nâng tầm và tay cò đặc biệt như pháo

Độ linh hoạt và mức độ công nghệ kém XM25

Người Mỹ trong tư duy thiết kế luôn đề cao sự nhỏ gọn, linh hoạt và hiệu quả vì vậy không có gì ngạc nhiên khi súng phóng lựu của Mỹ cũng nhỏ gọn và hiệu quả. XM25 CDTE là loại súng phóng lựu bán tự động được phát triển với sự hợp tác của công ty vũ khí Heckler & Koch của Đức và Alliant Techsystems của Hoa Kỳ.

XM25 được nghiên cứu để có thể tăng hỏa lực cho các tiểu đội bộ binh. Sử dụng loại lựu đạn nổ khi đang bay 25mm được nghiên cứu cho loại súng này có tầm hoạt động xa hơn ba lần so với các loại lựu đạn 40mm.

Việc kích nổ loại lựu đạn này được điều khiển bởi một máy tính quỹ đạo đường đạn gắn trên súng như một hệ thống ngắm quang học. Loại đạn này giúp cho người sử dụng có thể tiêu diệt các mục tiêu ẩn nấp trong các hầm hào, trong các căn nhà hoặc phía sau các bức tường mà viên đạn không nhất thiết phải chạm vào mục tiêu.

Tuy nhiên cơ chế lựu đạn nổ khi va chạm cũng được phát triển để sử dụng khi cần thiết lúc chống các phương tiện cơ giới và đề phòng việc máy tính hết năng lượng hay hỏng hóc. Sau khi trang chiến đấu thử nghiệm tại chiến trường Afghanistan thì quân đội Hoa Kỳ dự tính mua khoảng 12.500 khẩu để trang bị cho các tiểu đội và lực lượng đặc nhiệm nhưng chưa có quyết định chính thức.

XM25 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén trích từ nòng với thoi nạp đạn xoay và thiết kế băng đạn gắn phía sau . Thân súng được làm bằng nhựa tổng hợp chịu lực để giảm trọng lượng. Khe nhả vỏ đạn được cắt ở cả hai bên súng để ngừi sử dụng có thể chọn bên nhả vỏ đạn phù hợp, chỉ có một khe nhả được sử dụng khe còn lại sẽ được che bởi một miếng chống bụi. Hộp đạn của súng có thể chứa tối đa 6 quả đạn.

Thiết kế này giúp cho súng nhỏ gọn hơn kiểu thông thường rất nhiều. Vì toàn bộ phần máy móc của súng đều nằm trong báng súng. Do đó với chiều dài nòng súng như nhau nghĩa là uy lực như nhau thì súng của Mỹ sẽ ngắn hơn Trung Quốc. Tương tự như hai loại súng AK-47 và TAR-21 của Việt Nam. Có lẽ vì không muốn uy lực thua Mỹ nên Trung Quốc kéo dài nòng súng phóng lựu mới. Có thể nhận thấy trực quan súng Trung Quốc có nòng dài hơn ASG-30 của Nga, số liệu cụ thể hiện chưa được công bố.

	Súng phóng lựu XM-25 của Mỹ nhỏ gọn, linh hoạt, có thể sử dụng mọi tư thế

Súng phóng lựu XM25 của Mỹ nhỏ gọn, linh hoạt, có thể sử dụng mọi tư thế

	Súng phóng lựu mới của Trung Quốc không linh hoạt như XM-25 chỉ có thể nằm bắn, không uy lực như ASG-30 và nòng dài hơn ASG-30

Súng phóng lựu mới của Trung Quốc không linh hoạt như XM25, chỉ có thể nằm bắn, không uy lực như AGS-30 và nòng dài hơn AGS-30

	ASG-30 của Nga thực sự uy lực

AGS-30 của Nga thực sự uy lực

Như vậy tính về độ linh hoạt thì súng phóng lựu mới mà truyền thông Trung Quốc mới "khoe khoang" chưa thể bằng súng XM25 của Mỹ khi mà XM25 có thể không cần dùng chân súng và một người có thể bắn ở các tư thế đứng, quỳ... Trong khi súng của Trung Quốc có kích thước lớn chỉ nằm bắn và phải dùng chân chống vì lực giật của súng khá lớn.

Bên cạnh đó súng XM25 được tích hợp một máy tính quỹ đạo đường đạn cùng thiết bị xác định khoảng cách bằng laser làm hệ thống nhắm, vì thế người bắn có thể nhanh chóng xác định được khoảng cách từ mình tới mục tiêu cũng như máy tính sẽ kích nổ lựu đạn trên không khi bay đến vị trí cần thiết mà không cần va chạm. Hệ thống nhắm điện tử này có thể dùng được trong cả ngày và đêm trong ban đêm. Tuy nhiên hệ này cần năng lượng để hoạt động và nếu hết năng lượng hay bị hỏng thì các lựu đạn sẽ được chuyển sang chế độ nổ khi va chạm để tác chiến lúc cần thiết.

Đây là một công nghệ cao mà cường quốc công nghệ như Mỹ cũng chỉ vừa phát minh được thì liệu một chuyên gia "copy" như Trung Quốc đã có thể làm chưa? Điều này chắc phải chờ thêm một thời gian dài mới có câu trả lời.

Đáng ra Trung Quốc cần làm là sản phẩm súng phóng lựu có uy lực của AGS-30 và sự linh hoạt, hiệu quả của XM25 thì họ lại lai tạp giữa kết cấu cồng kềnh của AGS-30 và những lời quảng cáo tính năng dành riêng cho XM25. Và rõ ràng là, dù mấy năm gần đây Trung Quốc tăng cường chạy đua vũ trang, gây bất ổn trong khu vực, nhưng do hạn chế về trình độ công nghệ, chủ yếu dựa vào sao chép nên súng phóng lựu mà truyền thông nước này vừa rêu rao cũng như các loại vũ khí khác được đem ra khoe khoang cũng chỉ là "trò lố", chẳng dọa được ai. 

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên