Sức mạnh hải quân Mỹ qua di tích 10 tàu chiến khổng lồ

Anh Tuấn |

Từ New York tới Hawaii, một số tàu chiến lớn đã ngừng sử dụng giờ đây trở thành bảo tàng, giúp công chúng có cái nhìn vào đời sống của quân nhân và những người làm việc trên tàu.

Dưới đây là một vài tàu chiến lớn nhất được mở cửa cho du khách thăm quan ở Mỹ.

1. USS Hornet, vịnh San Francisco

Tàu sân bay USS Hornet.

Là một di tích lịch sử được quốc gia công nhận, tàu USS Hornet trở thành bảo tàng vào năm 1998. Tàu sân bay này đã bị tấn công 59 lần trong Thế chiến II, nhưng chưa lần nào bị bom, ngư lôi hay máy bay cảm tử kamikaze đánh trúng.

Tàu Hornet cũng được biết đến là tàu đã đón các phi hành gia của phi thuyền Apollo 11 Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins trở về sau khi họ đã đặt chân lên mặt trăng, và tàu có nhiều kỷ vật thu được từ các chuyến bay của tàu Apollo hơn bất kỳ nơi nào ở Bờ Tây nước Mỹ.

Tại đây cũng có một phòng chiếu giả lập lái máy bay, qua đó du khách cũng có thể tận hưởng cảm giác bay lượn.

2. USS Midway, San Diego

Tàu sân bay USS Midway.

Là tàu sân bay hoạt động lâu năm nhất trong thế kỷ 20, tàu USS Midway được cho là đã có vai trò quan trọng trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam, đồng thời có vai trò quan trọng trong Chiến tranh Lạnh và Chiến tranh Vùng Vịnh.

Du khách sẽ được chứng kiến 29 phi cơ chiến đấu được phục chế lại trên boong tàu, cũng như cơ hội được đến thăm khu ở của thủy thủ đoàn, nhà tù, bưu điện và những khu vực khác.

Người đến thăm cũng được vào một trong hai thiết bị giả lập lái máy bay, cho phép bạn có thể thực hiện những động tác xoay, lộn nhào khi đang ngồi trong khoang máy bay. Những người điều phối tàu thường khuyên khách đến hãy dành 3 đến 4 tiếng để thăm quan toàn bộ con tàu.

3. USS Constitution, Charlestown, bang Massachusett

Tàu chiến USS Constitution.

Với tuổi đời hơn 200 năm, USS Constitution là tàu chiến đã hạ thủy cổ nhất còn tồn tại hiện nay. Chưa từng một lần nếm mùi thất bại, tàu Constitution đã chiến đấu trong nhiều cuộc chiến lớn nhỏ trong Thế kỷ 19. Năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công nhận tàu là chứng tích lịch sử của nước Mỹ.

Mới đây, một dự án có chi phí 15 triệu USD nhằm bảo dưỡng tàu Constitution trong ba năm đã được thực hiện, và kể từ ngày 8/6 tới đây khách du lịch sẽ được lên boong tàu để nhìn các thợ rèn, thợ mộc và nhiều người khác tu sửa con tàu.

Gần đó là bảo tàng USS Constitution, nơi trưng bày những hiện vật về cuộc sống và lịch sử của tàu.

4. USS North Carolina, Wilmington, bang Bắc Carolina

Chiến hạm USS North Carolina.

Tàu USS North Carolina cũng là một đài tưởng niệm các cựu thủy thủ của Thế chiến II, cũng như hơn 10.000 người bang Bắc Carolina đã ra tiền tuyến và ngã xuống trong cuộc chiến này.

Được hạ thủy năm 1941, tàu được coi là vũ khí trên biển lợi hại nhất thế giới thời đó, với 9 khẩu pháo nòng lớn được bố trí trên 3 tháp pháo cùng 20 pháo hạng nhẹ.

Tàu chiến đã neo tại Wilmington trong suốt 50 năm qua kể từ khi học sinh sinh viên của bang Bắc Carolina mỗi người đã quyên góp 10 xu để có khoản tiền 330.000 USD để tàu được vận chuyển và đặt tại đây năm 1961.

Khách du lịch sẽ tìm thấy những hiện vật trên con tàu rất dài này, bao gồm phòng động cơ, khoang thuyền trưởng, phòng gửi mật mã, nhà bếp và những khu vực khác để hiểu thêm về cuộc sống trên tàu chiến của thập niên 40 của thế kỷ trước.

5. USS Yorktown, Mount Pleasant, bang Nam Carolina

Tàu sân bay USS Yorktown.

Được neo ở trên sông Cooper, tàu USS Yorktown không chỉ là một tàu sân bay được cải tạo thành bảo tàng, nó cũng là nhà của 29 phi cơ chiến đấu cũ và mới, từ thời Thế chiến II cho đến những máy bay hiện tại. Khách thăm quan cũng có thể đến thăm một vài tàu chiến và một tàu ngầm ở gần đó.

Tàu Yorktown đã tham gia chiến dịch trên Thái Bình Dương trong Thế chiến II và đã xuất hiện trong rất nhiều bộ phim kinh điển thế giới. Tàu đã đón các phi hành gia và khoang phi thuyền Apollo 8 vào năm 1968.

Vào ngày quốc khánh Mỹ 4/7 mỗi năm, một buổi lễ chào mừng cùng với màn bắn pháo hoa rực rỡ được tổ chức trên tàu.

6. USS Texas, LaPorte, bang Texas

Chiến hạm USS Texas.

Tàu Texas là tàu lớp Dreadnought duy nhất còn tồn tại đã từng trải qua Thế chiến I và II. Tàu được hạ thủy vào năm 1914 và là vũ khí mạnh nhất trên thế giới thời đó, và là tàu đầu tiên có pháo phòng không và có thể xác định tầm bắn của pháo.

Một trăm năm sau khi hạ thủy, khách thăm quan có thể đi dạo trên boong tàu qua một hướng dẫn viên và đến những khu vực thường không được mở cho du khách. Gần nơi tàu được neo đậu là Chiến trường San Jacinto, nơi Texas đã tách ra khỏi Mexico vào năm 1836.

7. USS Intrepid, thành phố New York

Tàu sân bay USS Intrepid.

Bên cạnh tàu sân bay, người xem cũng sẽ được nhìn thấy tàu con thoi Enterprise, một vài trong số những phi cơ nhanh nhất và một tàu ngầm phóng tên lửa dẫn hướng.

Tàu Intrepid, nay là Di tích Lịch sử quốc gia của Mỹ, đã tham gia Thế chiến II và Chiến tranh Việt Nam, sống sót qua năm lần bị máy bay cảm tử kamikaze và một lần bị ngư lôi đánh trúng. Tàu cũng đã đón các phi hành gia từ phi thuyền Gemini và Mercury khi họ trở về Trái Đất.

Bảo tàng này đã thu hút một triệu khách tham quan mỗi năm và có 28 phi cơ chiến đấu phục chế, bao gồm phi cơ Lockheed A-12 Blackbird, máy bay chiến đấu và do thám nhanh nhất thế giới, và máy bay siêu thanh Concorde.

Tại đây còn có phi thuyền Pavilion và Enterprise, những phi thuyền không gian nhanh nhất thế giới. Ngoài ra nơi này còn có USS Growler, tàu ngầm phóng tên lửa chiến lược chạy bằng diesel của Mỹ được mở cửa cho du khách.

8. USS Missouri, bang Honolulu

Chiến hạm USS Missouri.

Được hạ thủy năm 1944, tàu chiến Missouri tại Trân Châu Cảng là chiếc tàu hải quân thứ ba mang tên Missouri. Năm 1945, trong Thế chiến II, tàu Missouri bị một máy bay kamikaze đâm trúng, tuy nhiên tàu không bị hư hại nặng. Tàu cũng tham chiến vào Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Vùng Vịnh.

Du khách có thể đi dạo trên tàu và chứng kiến cách thủy thủ đoàn sinh hoạt, ngắm những di vật của tàu và hiểu thêm về những cuộc chiến tranh mà tàu đã tham gia.

9. USS Alabama, Mobile, bang Alabama

Tàu USS Alabama.

Tọa lạc tại vịnh Mobile, tàu USS Alabama đã từng bắn hạ nhiều máy bay địch trong suốt 37 tháng hoạt động trên biển thời Thế chiến II. Với chiều dài bằng một nửa chiều cao tòa tháp Empire State, con tàu có thể bắn những viên đạn nặng bằng một chiếc xe hơi chính xác từ khoảng cách 32 km.

Giống như tàu North Carolina, nhiều học sinh đã quyên góp được số tiền 100.000 USD cùng với một tổ chức gây quỹ để đưa tàu Alabama về đây vào năm 1965 để tưởng nhớ những người đã ngã xuống khi chiến đấu vì tổ quốc.

Từ đó tới nay, hơn 13 triệu người đã đến để ngắm nhìn con tàu cùng với tàu ngầm USS Drum cùng với 25 máy bay chiến đấu, bao gồm một bộ sưu tập máy bay F và P51 - Mustang.

10. USS Lexington, Corpus Christi, bang Texas

Tàu sân bay USS Lexington.

Mặc dù tàu USS Lexington là tàu sân bay đầu tiên có phụ nữ là thành viên thủy thủ đoàn và là tàu đầu tiên triển khai tên lửa hải đối đất, người ta thường nhớ nó là tàu đã xuất hiện trong phim Trân Châu Cảng với tài tử Ben Affleck.

Tàu có biệt danh là Con ma Xanh, đã lập được nhiều kỷ lục hơn bất kỳ các tàu sân bay lớp Essex nào trong lịch sử hàng không hải quân và đã tiêu diệt nhiều kẻ thù trong Thế chiến II.

Máy bay của tàu USS Lexington đã bắn hạ 370 máy bay trong chiến đấu và 475 máy bay trên mặt đất. Tàu đã đánh chìm hơn 300.000 tấn hàng nhu yếu phẩm của đối phương và pháo trên tàu đã bắn rơi 15 máy bay. Tàu bị đánh thủng 4 lần nhưng vẫn quay lần lượt quay lại tham chiến.

Trên tàu, du khách có thể ngắm những chiếc máy bay, pháo cao xạ, một triển lãm về Trân Châu Cảng, khoang dành cho sĩ quan, phòng khám răng...

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Fox News, một kênh tin tức truyền hình cáp thuộc sở hữu của Fox Entertainment Group. Tính tới tháng 4/2009, Fox News đã phát sóng tới 102 triệu hộ gia đình tại Mỹ cũng như khách hàng quốc tế từ trụ sở chính tại thành phố New York.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại