Mỹ thử nghiệm bom lượn khiến Trung Quốc giật mình

Theo UPI, Mỹ vừa thử nghiệm thành công bom lượn AGM-154 thế hệ mới - loại bom sẽ được sử dụng cho Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương.

Theo Đại tá Jaime Engdahl, Giám đốc chương trình vũ khí tấn công chính xác của Quân đội Mỹ: “Khi Mỹ chuyển trọng tâm sang Thái Bình Dương, khả năng triển khai các đợt tấn công chính xác, có hệ thống, tiến hành tác chiến chống mục tiêu mặt nước (OASuW) là hết sức quan trọng giúp chúng tôi duy trì ưu thế trên chiến trường”.
Đây là những đợt thử nghiệm cuối cùng của loại bom này trước khi chúng được bàn giao cho Hải quân Mỹ phục vụ tại Thái Bình Dương, Đại tá Jaime Engdahl cho biết thêm.
Theo thông tin về cuộc thử nghiệm được Đại tá Jaime Engdahl cho biết, phi công tiêm kích F/A-18E/F đã thực hiện trao quyền kiểm soát bom JSOW C-1 cho một chiếc F/A-18E/F khác. Quả bom JSOW đã được phóng từ khoảng cách 35 dặm tới mục tiêu.

Theo thông tin về cuộc thử nghiệm được Đại tá Jaime Engdahl cho biết, phi công tiêm kích F/A-18E/F đã thực hiện trao quyền kiểm soát bom JSOW C-1 cho một chiếc F/A-18E/F khác. Quả bom JSOW đã được phóng từ khoảng cách 35 dặm tới mục tiêu.

Hai chiếc Super Hornet sau đó lại tiếp tục hoán đổi quyền kiểm soát quả bom rồi tái xác định muc tiêu là môt chiếc thuyền. Trong khi bay tới chiếc thuyền mục tiêu, JOSW theo dõi mục tiêu theo thời gian thực gửi thông tin về qua hệ thống liên lạc link-16.
Ông Celeste Mohr, Giám đốc chương trình JSOW của Raytheon nhận xét: “Bom JSOW C-1 chứng minh khả năng tiếp cận tiêu diệt các mục tiêu cố định mặt đất và mục tiêu di chuyển trên biển. JSOW C-1 sẽ có vai trò quan trọng trong đối phó với các mối đe dọa hiện đại đang nổi lên hiên nay”.
Căn cứ vào kết quả những đợt thử nghiệm trước đó được Mỹ công bố cho thấy, một khi loại bom này được đưa vào trang bị, chúng sẽ là khắc tinh đối với tàu chiến của đối phương và mục tiêu mặt đất.
Giống như bom thông minh JDAM, bom liệng JSOW sử dụng hệ thống GPS và hệ thống điều khiển theo quán tính để xác định mục tiêu. JSOW bắt đầu phát nổ khi cách mục tiêu 10 m, nó có thể tấn công các con tàu di động.
Hiện có 3 phiên bản của bom JSOW: AGM-154A có thể chứa tới 145 trái bom bi. AGM-154B chứa 6 đầu đạn SADARM có khả năng tìm và diệt các loại xe bọc thép tại khu vực có diện tích 300m x 600 m. Giá của mỗi trái bom AGM-154B là 490.000 USD.
Phiên bản thứ 3 của JSOW là AGM-154C mang một đầu đạn nặng 361 kg, có thể xuyên thủng bê tông trước khi phát nổ với uy lực cao. AGM-154C có thể tấn công những mục tiêu rất nhỏ (như lọt qua khe cửa sổ).
Mỗi trái bom JSOW nặng từ 500 - 618kg, tùy thuộc vào từng loại bom cụ thể. Số lượng bom JSOW được đặt hàng không nhiều bởi nhu cầu sử dụng không cao. Mục đích sử dụng loại vũ khí này là để bảo vệ máy bay chiến đấu khỏi hệ thống phòng thủ của đối phương (thường là tên lửa).
Một lượng nhỏ bom JSOW đã được sử dụng ở Iraq (giữa năm 1999 và 2003) và Afghanistan (2001) nhưng trong phần lớn trường hợp, bom JDAM vẫn được lựa chọn nhiều hơn do giá thành rẻ hơn mà vẫn mang lại hiệu quả tương tự bom JSOW.
Tuy nhiên, để đối phó với những đối thủ nặng ký như Trung Quốc, Syria, Iran hay Bắc Triều Tiên, JSOW được cho là sẽ hữu dụng hơn và vì thế bom JSOW vẫn được đưa vào sản xuất và nâng cấp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại