Mỹ phát triển máy bay tốc độ Mach 6, Trung Quốc "bất lực"

Bảo An |

(Soha.vn) - Một chuyên gia Trung Quốc thừa nhận hiện nay Bắc Kinh không có khả năng chống lại một máy bay có tốc độ kinh hoàng như SR-72.

Một bài viết trên tạp chí quân sự Aviation Week cho biết với tốc độ siêu vượt âm, máy bay trinh sát không người lái thế hệ mới SR-72 do tập đoàn Lockheed Martin thiết kế sẽ trở thành mối đe dọa mới đối với không phận Trung Quốc, sau khi nó hoạt động trong Không quân Mỹ vào năm 2030.

Ngay sau đó, thông tin và hình ảnh về máy bay trinh sát SR-72 của Mỹ cũng đồng loạt xuất hiện trên nhiều trang báo của Trung Quốc, với nhiều bình luận kèm theo. Tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc nhận định máy bay SR-72 sẽ được cải tiến thành một máy bay ném bom siêu vượt âm nhằm đối phó với các vũ khí chống vệ tinh, chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) và các công nghệ chống tàng hình của Bắc Kinh.

Trong khi đó, một chuyên gia quân sự của Trung Quốc cho biết SR-72 là loại máy bay có thiết kế gần nhất với những mẫu khoa học viễn tưởng của một chiến binh vũ trụ. Chuyên gia này thừa nhận rằng Trung Quốc hiện nay không có khả năng chống lại một máy bay như vậy.

Đồ họa máy bay trinh sát SR-72 được đăng tải trên báo Trung Quốc
Đồ họa máy bay trinh sát SR-72 được đăng tải trên báo Trung Quốc

Được đánh giá là “truyền nhân” của thế hệ máy bay trinh sát siêu thanh SR-71 Blackbird với tốc độ nhanh nhất thế giới trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, máy bay trinh sát không người lái SR-72 có thể đạt được tốc độ hành trình Mach 6 (7.350 km/giờ) và sử dụng một thiết kế động cơ mới kết hợp tua bin và phản lực. Tốc độ của SR-72 sẽ gấp 2 lần SR-71 và nó có thể bay tới bất kỳ nơi nào trên thế giới trong thời gian chưa tới 1 giờ.

Sử dụng các loại vật liệu sẵn có, giám đốc chương trình của tập đoàn Lockheed Martin ông Brad Leland cho biết chi phí để phát triển máy bay SR-72 sẽ được giữ ở dưới mức 1 tỷ USD. Ông Leland khẳng định Văn phòng phát triển tiên tiến của hãng Lockheed Martin, Skunk Works, chỉ cần 5 đến 6 năm để hoàn thành phát triển máy bay mới với chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2018. Nó có thể bắt đầu hoạt động trong quân đội Mỹ từ năm 2030.

"Máy bay có tốc độ siêu vượt âm cùng với tên lửa siêu vượt âm có thể thâm nhập không phận ‘cấm’ và tấn công tại gần như tất cả địa điểm trên khắp thế giới trong vòng chưa đầy 1 giờ. Tốc độ là lợi thế tiếp theo nhằm đối đầu với những đe dọa mới trong vài thập kỷ tới. Công nghệ này sẽ là yếu tố thay đổi thế trận, tương tự như cách công nghệ tàng hình đang thay đổi các cuộc không chiến ngày nay”, ông Brad Leland nhận định.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại