Không quân Nga sẽ nhận “siêu tiêm kích” T-50 vào năm 2017

Đào Cảnh |

Theo Tổng Tư lệnh Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga, thượng tướng Viktor Bondarev, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 PAK FA (Sukhoi PAK FA) sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017.

Siêu chiến đấu cơ thế hệ 5 Shukhoi T-50 PAK FA của Nga
Siêu chiến đấu cơ thế hệ 5 Shukhoi T-50 PAK FA của Nga

Theo tướng Viktor Bondarev, ​​các máy bay chiến đấu mới sẽ "tạo thuận lợi cho công việc của phi công trong một chuyến bay, qua đó giải quyết tốt một số nhiệm vụ kể cả tấn công trên mặt đất và trên không".

Ngoài ra, trong buổi truyền hình trực tiếp của kênh truyền hình nhà nước Nga "Nước Nga 24", tướng Viktor Bondarev cũng cho biết thêm, nước này sẽ nối lại việc sản xuất các máy bay ném bom hạng nặng Tu-160, được mệnh danh là Thiên nga trắng (theo phân loại của NATO - Blackjack).

Theo ông Bondarev, các máy bay ném bom Tu-160 sẽ có cấu hình và được trang bị các thiết bị mới. "Tất cả các hệ thống điều khiển bên trong máy bay sẽ là những hệ thống hoàn toàn mới", ông Bondarev nói.

Chiến đấu cơ Su T-50 PAK FA là dòng máy bay tiêm kích, tàng hình thế hệ thứ năm. Siêu tiêm kích này đạt tốc độ tối đa 2600km/h, vượt trội hơn so với các phiên bản trước.

T-50 là chiến đấu cơ có khả năng cơ động "siêu phàm", khó bị radar phát hiện, có thể chiến đấu hiệu quả ở bất cứ khoảng cách nào, tấn công cả mục tiêu trên không lẫn trên bộ.

Với việc trang bị tên lửa tầm xa, tầm trung và tầm ngắn, tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su T-50 có thể thực hiện tác chiến trên không ở bất kỳ khoảng cách nào. Tên lửa tầm xa R-37 đã đạt kỷ lục thế giới, bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 304km.

Còn tên lửa tầm trung RVV-SD được NATO gọi là "rắn lục", đầu đạn của nó sử dụng các thanh kim loại với chất tích tụ thu nhỏ.

Các thanh kim loại được nối với nhau để khi nổ tạo nên vòng cung mở rộng, cắt đứt mục tiêu. Tên lửa tầm ngắn RVV-MD còn có thể dùng để chống tên lửa.

Ngoài ra, Su T-50 có thể thực hiện tấn công hiệu quả các mục tiêu trên bộ bằng tên lửa Kh-29, Kh-31P (diệt radar), trên biển bằng tên lửa Kh-31A, Kh-35.

Một số quan chức trong Bộ Quốc phòng Mỹ thậm chí còn cho rằng siêu tiêm kích T-50  PAK FA của Nga nhanh hơn nhiều so với F-35 của họ.

Từ ngày 30/9, theo yêu cầu Tổng thống Syria Bashar Assad, Nga đã tiến hành hoạt động không kích chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS trên lãnh thổ Syria.

Cho đến nay, nhóm không Nga tại Syria đã thực hiện 5.240 phi vụ xuất kích, trong đó có 145 lượt xuấ kích của máy bay ném bom tầm xa mang tên lửa mang tính chiến lược như Tu-160, Tu-22M3, Tu-95MS.

Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga đã phá hủy hàng trăm cơ sở hạ tầng, đồn lũy và trang thiết bị quân sự, vũ khí của bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại