Kho vũ khí đặc biệt của đặc công Việt Nam

Là lực lượng tinh nhuệ, vũ khí dành cho lực lượng đặc công cũng được thiết kế rất đặc biệt để nhằm phù hợp với các hoạt động nghiệp vụ chuyên biệt.

Binh chủng đặc công là lực lượng chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ của quân đội nhân dân Việt Nam do Bộ Tổng tham mưu trực tiếp quản lý chỉ đạo. Ngày 19/03/1967 được lấy làm ngày truyền thống của lực lượng đặc công.

Các chiến sĩ đặc công đang ngắm bắn với súng tiểu liên Micro Uzi. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân.

Trong chiến tranh tại Việt Nam, những lực lượng đặc công như: Đặc công Rừng Sác, Biệt động Sài Gòn luôn là nỗi ám ảnh của kẻ thù. Bước vào kỷ nguyên công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Binh chủng đặc công được đặc biệt đầu tư các vũ khí hiện đại nhằm đáp ứng khả năng hoạt động trong tình hình mới.

Vũ khí cá nhân tiêu chuẩn của lực lượng đặc công Việt Nam có thể kể đến như súng tiểu liên Uzi, AK-47S còn gọi là AKS, AKM đây đều là những loại súng được thiết kế cho mục đích cận chiến.

Tiểu liên Uzi là một loại súng được thiết kế cho mục đích cận chiến. Súng được thiết kế bởi Uziel Gal vào năm 1949 và được sản xuất bởi tổng công ty công nghiệp quốc phòng Israel IMI. Tên súng được đặt theo tên của nhà thiết kế.

Chiến sĩ đặc công Bộ Tư lệnh Thủ Đô sẳn sàng nhận nhiệm vụ với súng tiểu
liên Micro Uzi được trang bị ống giảm thanh;Ảnh: Pháp luật Việt Nam.

Súng được đưa vào sử dụng từ năm 1951, tuy đã qua hơn nữa thế kỷ nhưng súng vẫn chứng minh là một vũ khí hiệu quả cho cận chiến. Tiểu liên Uzi được chế tạo với 3 biến thể khác nhau: Uzi tiêu chuẩn, Mini Uzi và Micro Uzi.

Lực lượng đặc công Việt Nam được trang bị 2 biến thể Micro Uzi và Mini Uzi. Với biến thể Micro Uzi có chiều dài 460 mm, 250 mm với báng gập, nòng súng dài 117 mm. Súng sử dụng cỡ đạn 9x19 mm, tốc độ bắn lên đến 1250 viên/phút, phạm vi hiệu quả khoảng 30 mét, trọng lượng súng chỉ 1,5 kg.

Với biến thể Mini Uzi có chiều dài 600 mm, 360 mm với báng gập, nòng súng dài 197 mm, sử dụng cỡ đạn 9x19 mm, tốc độ bắn 950 viên/phút, phạm vị hiệu quả khoảng 100 mét, trọng lượng 2,7 kg.

Nhắm bắn mục tiêu bằng tiểu liên Micro Uzi có trang bị ống giảm thanh trong môi trường có khí độc. Ảnh: Pháp luật Việt Nam.

Với ưu điểm ngắn gọn, rất tiện lợi trong các hoạt động cần ngụy trang, Micro Uzi và Min Uzi là một vũ khí rất lợi hại trong các hoạt động đặc biệt. Tốc độ bắn nhanh là một lợi thế lớn trong các hoạt động cận chiến và đó chính là điểm mạnh của 2 biến thể này.

Mặc dù đây là loại vũ khí mua từ nước ngoài, nhưng lực lượng đặc công Việt Nam đã có nhiều cải tiến để phù hợp với điều kiện hoạt động và phương châm tác chiến của quân đội nhân dân Việt Nam.

Một trong những cải tiến đáng kể đối với súng tiểu liên Micro Uzi là đề tài chế tạo thiết bị hiệu chỉnh kính ngắm MARS bằng laser. Cải tiến này đã nâng cao đáng kể hiệu suất khai thác và hiệu quả chiến đấu của súng.

Bên cạnh sự đầu tư về vũ khí trang bị, đặc công Việt Nam chú trọng nhiều vào công tác huấn luyện sẳn sàng chiến đấu, suy cho cùng con người mới chính là nhân tố quyết định thắng lợi.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại