Cảm nhận vũ khí và trang bị của quân đội Nga

Duy Trinh |

Với sự hỗ trợ của tập đoàn Rostec, mới đây, các nhà báo chúng tôi đã có cơ hội được tới tham quan trung tâm thử nghiệm của Viện Nghiên cứu Khoa học Cơ khí chính xác Trung ương (TSNIITochMash) nằm ở ngoại ô Moskva.

Nhóm phóng viên xem các loại vũ khí hạng nhẹ.
Nhóm phóng viên xem các loại vũ khí hạng nhẹ.

Doanh nghiệp quốc doanh này chuyên nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm vũ khí cũng như quân trang cho quân đội Nga hơn 60 năm qua.

Thành lập năm 1944, TSNIITochMash là doanh nghiệp đa ngành nay gồm 7 công ty con. Kể từ năm 1948, tất cả vũ khí hạng nhẹ sử dụng tại Nga đều phải trải qua các bài kiểm tra tại TSNIITochMash.

Hiện Viện cũng là tổ chức hàng đầu của Nga phát triển quân trang. Dưới sự kiểm soát toàn diện của Viện, Nga đã phát triển thế hệ quân trang Ratnik dành cho các binh sĩ tương lai.

Bộ quân trang này được sản xuất theo công nghệ hoàn toàn mới, với nhiều cấu hình căn cứ theo nhiệm vụ và đặc thù của các đơn vị khác nhau.

Ratnik là tổ hợp quân trang tốt nhất hiện nay của quân đội Nga. Với bộ quân trang này, người lính Nga hiện đại Nga được xem như một đơn vị chiến đấu đồng bộ, với đầy đủ các phương tiện bảo vệ hiện đại cùng hệ thống điều khiển riêng.

Ratnik gồm 5 phần chính là vũ khí tấn công, phương tiện bảo vệ, trinh sát-điều khiển, đảm bảo sự sống, và cả nguồn năng lượng.

Sĩ quan Nga giới thiệu trang phục ratnik.
Sĩ quan Nga giới thiệu trang phục ratnik.

Đặc điểm của Ratnik là khả năng bảo vệ chuyên biệt và kết hợp đối với người lính.

Tất cả các cơ quan quan trọng trên cơ thể người lính được che phủ bằng gốm kim loại, giáp đặc biệt, hoặc vải bảo vệ đặc biệt dạng Kevlar. Hệ thống này ứng dụng rộng rãi tính năng bảo vệ tổng hợp.

Áo giáp chống đạn của Ratnik gồm 10 lớp Kevlar đặc biệt có khả năng cản đạn trong khi cổ áo dầy 20 lớp. Phần ngực bổ xung thêm tấm giáp chống đạn làm bằng nhựa đặc biệt, có thể chống xuyên phá tương tự như những tấm thép nặng nề trước đây.

Mũ đội đầu của Ratnik cũng làm bằng vật liệu tổng hợp, bảo vệ tốt hơn so với loại mũ cũ.

Điểm đặc biệt khác của bộ trang phục là hầu như có rất ít chi tiết bằng thép, các dây, nút treo và khóa nối đều làm từ nhựa chuyên biệt, rất bền, nhẹ và theo kỹ sư thiết kế chính hệ thống đảm bảo sự sống của Ratnik, ông Oleg Faustov, nó có thể phần nào giúp hạn chế khả năng phát hiện của radar đối phương.

Ratnik là sự sáng tạo của hơn 50 xí nghiệp Nga, cũng như hơn 10 thao trường và đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Ratnik giúp cải thiện 1,5 lần hiệu quả hoạt động của người lính khi tác chiến so với thế hệ trang phục trước.

Phát triển vũ khí đặc biệt cũng là một trong những lĩnh vực quan trọng của TSNIITochMash. Tại trung tâm thử nghiệm, các phóng viên đã được trải nghiệm thực tế các vũ khí dành cho đặc nhiệm Nga, từ súng lục cho tới đại liên.

Phóng viên TTXVN bắn thử tiểu liên báng gấp cỡ nhỏ SR2 Veresk.
Phóng viên TTXVN bắn thử tiểu liên báng gấp cỡ nhỏ SR2 Veresk.

Trước tiên đó là dòng súng lục đặc biệt SR1M 9mm. Loại súng lục được lính đặc nhiệm Nga sử dụng đã 15 năm này có điểm đặc biệt là ở khoảng cách 100m, đạn 9mm của SR1M có thể xuyên thủng lớp thép dày 4mm. Như vậy, khi trúng đạn, kẻ địch sẽ bị hạ gục tức thì.

Tiểu liên báng gấp cỡ nhỏ SR2 Veresk không chỉ nhỏ gọn, điểm đặc biệt của nó là một kính ngắm hồng ngoại giúp những người mới "tập tọe" như tôi cũng có thể ngắm bắn chính xác "trăm phát trăm trúng" mục tiêu.

Ống ngắm quang học cho phép tiêu liên báng gấp SRZM 9mm có thể hạ gục mục tiêu ở khoảng cách 400 vào ban ngày và 300m vào ban đêm.

Súng có thể bắn từng phát hoặc bắn liên thanh với tốc độ 900 viên/phút và có thể lắp thêm nòng giảm thanh để giảm âm thanh và quầng lửa khi bắn.

Cuối cùng, sau khẩu AK-47 truyền thống, chúng tôi được thử loại vũ khí cỡ nòng lớn nhất - đại liên PKM. Đây là loại vũ khí được các chuyên gia quân sự đánh giá là dòng súng máy tiêu chuẩn tốt nhất thế giới.

PKM hỗ trợ hoả lực đầy uy lực, dễ sử dụng và tin cậy, dùng để trang bị cho cấp phân đội bộ binh để chế áp hỏa lực vũ khí cá nhân của đối phương.

Súng có chiều dài 1160mm, sử dụng đạn 7,62mm với tốc độ bắn 650 viên/phút hoặc có thể bắn điểm xạ. Trong biên chế của các đơn vị cơ giới Nga, PKM và các phiên bản của nó là một trong những loại vũ khí tiêu chuẩn.

Những trải nghiệm tại TSNIITochMash không chỉ thú vị, nó còn giúp chúng tôi hiểu rõ hơn bề dày của kỹ nghệ quân sự Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại