Báo Nga: Việt Nam đã mua hệ thống Club-K?

Theo Sputniknews, Hải quân Việt Nam đã được trang bị hệ thống tên lửa Club-K - vũ khí toàn năng có thể diệt mục tiêu ngầm, tàu nổi và trên đất liền.

Putniknews nói về việc Việt Nam sở hữu hệ thống Club-K trong bài viết Việt Nam sở hữu loại vũ khí thay đổi hoàn toàn cán cân quân sự thế giới được đăng tải ngày 1/7. Bài viết có đoạn: Hệ thống Club không chỉ được trang bị cho tàu ngầm, mà cả cho tàu chiến nổi mà Nga chuyển giao cho Việt Nam...

Putniknews nói về việc Việt Nam sở hữu hệ thống Club-K trong bài viết "Việt Nam sở hữu loại vũ khí thay đổi hoàn toàn cán cân quân sự thế giới" được đăng tải ngày 1/7.

Bài viết có đoạn: "Hệ thống Club không chỉ được trang bị cho tàu ngầm, mà cả cho tàu chiến nổi mà Nga chuyển giao cho Việt Nam...

Các tên lửa như vậy cũng có thể triển khai trên các tàu vận tải. Đặc điểm của tổ hợp gồm bốn tên lửa hành trình là bề ngoài chúng giống như một container tiêu chuẩn được sử dụng cho vận tải đường biển trên toàn thế giới”.
Các tên lửa như vậy cũng có thể triển khai trên các tàu vận tải. Đặc điểm của tổ hợp gồm bốn tên lửa hành trình là bề ngoài chúng giống như một container tiêu chuẩn được sử dụng cho vận tải đường biển trên toàn thế giới”.
Dù không nói đây là biến thể nào của hệ thống Club, nhưng căn cứ vào những phiên bản Club được Nga sản xuất cho thấy, gần như chắc chắn đây là hệ thống Club-K, bởi chỉ có phiên bản này mới được thiết kế để đặt trong container có thể bố trí trên tàu thuyền hay xe tải, xe lửa…. Ngoài ra còn có Club-S cho tàu ngầm, Club-M bố trí trên đất liền (loại giàn phóng cơ động), và Club-N được trang bị cho các tàu nổi.

Dù không nói đây là biến thể nào của hệ thống Club, nhưng căn cứ vào những phiên bản Club được Nga sản xuất cho thấy, gần như chắc chắn đây là hệ thống Club-K, bởi chỉ có phiên bản này mới được thiết kế để đặt trong container có thể bố trí trên tàu thuyền hay xe tải, xe lửa…

Ngoài ra còn có Club-S cho tàu ngầm, Club-M bố trí trên đất liền (loại giàn phóng cơ động), và Club-N được trang bị cho các tàu nổi.

Điểm làm nên sự độc đáo của hệ thống Club-K ngoài sức mạnh đó còn là khả năng ngụy trang. Toàn hệ thống Club-K được trong các container. Việc ngụy trang tên lửa trong các container làm đối phương bất ngờ, không đề phòng, dễ dàng bị tiêu diệt. Dù hệ thống trinh sát (UAV, vệ tinh, máy bay có người lái) có tối tân tới đâu cũng khó lòng phát hiện ra Club-K trong hàng trăm, hàng nghìn container rải khắp hải cảng, nhà ga hay trên tàu thuyền.

Điểm làm nên sự độc đáo của hệ thống Club-K ngoài sức mạnh đó còn là khả năng ngụy trang. Toàn hệ thống Club-K được trong các container. Việc ngụy trang tên lửa trong các container làm đối phương bất ngờ, không đề phòng, dễ dàng bị tiêu diệt.

Dù hệ thống trinh sát (UAV, vệ tinh, máy bay có người lái) có tối tân tới đâu cũng khó lòng phát hiện ra Club-K trong hàng trăm, hàng nghìn container rải khắp hải cảng, nhà ga hay trên tàu thuyền.

Tổ hợp tên lửa Club-K được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại tàu mặt nước (gồm cả tàu sân bay) và mục tiêu trên bộ, ven biển.
Tổ hợp tên lửa Club-K được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại tàu mặt nước (gồm cả tàu sân bay) và mục tiêu trên bộ, ven biển.
Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, một hệ thống tên lửa Club-K bao gồm: Một container 40 feet chứa tên lửa 3M-54KE, một container 40 feet chứa tên lửa 3M-54KE1, một container 40 feet chừa tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E, một container 20 feet chứa radar cảnh giới và điều khiển hỏa lực cùng một container 40 feet chứa trực thăng không người lái cho nhiệm vụ cảnh giới và dẫn đường.

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, một hệ thống tên lửa Club-K bao gồm: Một container 40 feet chứa tên lửa 3M-54KE, một container 40 feet chứa tên lửa 3M-54KE1.

Ngoài ra còn một container 40 feet chứa tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E, một container 20 feet chứa radar cảnh giới và điều khiển hỏa lực cùng một container 40 feet chứa trực thăng không người lái cho nhiệm vụ cảnh giới và dẫn đường.

Mỗi container chứa 4 tên lửa chống hạm 3M-54KE, 3M-54KE1 hoặc Kh-35 Uran-E, thời gian triển khai đội hình chiến đấu của hệ thống chỉ khoảng 15 phút. Đạn tên lửa hành trình chống tàu 3M-54KE đạt tầm bắn 220km, mang phần chiến đấu nặng 200kg.

Mỗi container chứa 4 tên lửa chống hạm 3M-54KE, 3M-54KE1 hoặc Kh-35 Uran-E, thời gian triển khai đội hình chiến đấu của hệ thống chỉ khoảng 15 phút. Đạn tên lửa hành trình chống tàu 3M-54KE đạt tầm bắn 220 km, mang phần chiến đấu nặng 200 kg.

Đạn tên lửa hành trình chống tàu 3M-54KE1 đạt tầm bắn 300km, mang phần chiến đấu nặng 400kg. Đạn tên lửa hành trình đối đất 3M-14KE đạt tầm bắn tối đa 275km, mang phần chiến đấu nặng 450kg. Đạn tên lửa hành trình chống tàu Kh-35UE đạt tầm bắn tối đa 260km.

Đạn tên lửa hành trình chống tàu 3M-54KE1 đạt tầm bắn 300 km, mang phần chiến đấu nặng 400 kg. Đạn tên lửa hành trình đối đất 3M-14KE đạt tầm bắn tối đa 275 km, mang phần chiến đấu nặng 450 kg. Đạn tên lửa hành trình chống tàu Kh-35UE đạt tầm bắn tối đa 260 km.

Sau khi phóng, hệ thống có thể rút khỏi vị trí chiến đấu giao việc dẫn đường lại cho các hệ thống khác đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, nhanh chóng tái nạp tên lửa và chuyển sang trạng thái chiến đấu ở một vị trí khác.
Sau khi phóng, hệ thống có thể rút khỏi vị trí chiến đấu giao việc dẫn đường lại cho các hệ thống khác đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, nhanh chóng tái nạp tên lửa và chuyển sang trạng thái chiến đấu ở một vị trí khác.
Trong tác chiến hiện đại, khi các phương tiện trinh sát đường không bằng hình ảnh ngày càng tinh vi hơn thì việc ngụy trang trong lúc di chuyển lực lượng chiến đấu được xem là yếu tố then chốt trong việc đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, hệ thống Club-K hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này.

Trong tác chiến hiện đại, khi các phương tiện trinh sát đường không bằng hình ảnh ngày càng tinh vi thì việc ngụy trang trong lúc di chuyển lực lượng chiến đấu được xem là yếu tố then chốt trong việc đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, hệ thống Club-K hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này.

Ngoài hệ thống Club-K, hãng thông tấn TASS ngày 16/6 còn cho biết Việt Nam sẽ mua hệ thống Club-N để trang bị cho loạt tàu tên lửa Molniya được Việt Nam đóng mới. Nếu mua thêm Club-K và Club-N thì Hải quân Việt Nam sở hữu bộ ba hệ thống tấn công đáng sợ bậc nhất thế giới hiện nay do Nga sản xuất sau khi đã sở hữu hệ thống Club-S trang bị trên tàu ngầm Kilo. Trong ảnh: Phòng điều khiển của hệ thống Club-K.

Ngoài hệ thống Club-K, hãng thông tấn TASS ngày 16/6 còn cho biết Việt Nam sẽ mua hệ thống Club-N để trang bị cho loạt tàu tên lửa Molniya được Việt Nam đóng mới.

Nếu mua thêm Club-K và Club-N thì Hải quân Việt Nam sẽ sở hữu bộ ba hệ thống tấn công đáng sợ bậc nhất thế giới hiện nay do Nga sản xuất sau khi đã sở hữu hệ thống Club-S trang bị trên tàu ngầm Kilo. Trong ảnh: Phòng điều khiển của hệ thống Club-K.

theo Báo Đất Việt

Đọc báo Quốc phòng VN, Thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên