ASh-12.7 - Súng trường tấn công 12 ly 7 đặc biệt của Nga

A.Vĩ |

Loại đạn 12,7 x 55 mm mà ASh-12.7 sử dụng có khả năng xuyên hầu hết các loại giáp cũng như chướng ngại vật mỏng.

Súng trường tấn công chuyên dụng cho tác chiến đô thị

Chiến tranh hiện đại đang phát triển không ngừng với sự tăng cường các hoạt động chiến đấu trong môi trường đô thị, bên cạnh đó là hoạt động của những tổ chức khủng bố trong môi trường này. Đây là môi trường chiến đấu không yêu cầu những khẩu súng có tầm bắn xa nhưng lại phải có độ chính xác cao.

Không những vậy, với sự phát triển vượt bậc của các loại vật liệu công nghệ cao, kỹ thuật chế tạo áp giáp cũng đã có những bước tiến mới. Vì vậy, các vũ khí này cũng cần phải có khả năng xuyên giáp tốt để tiêu diệt mục tiêu dễ dàng mà vẫn đảm bảo an toàn cho tính mạng của người dân vô tội.

Nhận thấy những yếu tố trên, Lực lượng An ninh Liên bang Nga (FSB) đã yêu cầu TsKIB SOO (Cục thiết kế và Nghiên cứu trung ương về thể thao và săn bắn), một chi nhánh của Phòng thiết kế chế tạo khí cụ thành phố Tula phát triển một khẩu súng trường tấn công hoàn toàn mới.

Súng trường tấn công Ash-12.7
Súng trường tấn công Ash-12.7

Mẫu súng mới có tên gọi ASh-12.7 (AШ-12.7 - viết tắt của Автомат штурмовой 12.7 mm, tạm dịch: Súng trường tấn công tự động 12,7 mm) thuộc nhóm vũ khí chuyên dụng cho chiến đấu tầm gần hoặc trong đô thị. Theo báo chí Nga, lô hàng ASh-12.7 đầu tiên được giao cho các lực lượng đặc nhiệm vào cuối năm 2011.

ASh-12.7 có chiều dài 1.020 mm, khối lượng cơ bản khoảng 6 kg, khá dài và nặng khi so với các loại súng trường tấn công khác. Tuy nhiên, do ASh-12.7 là một khẩu súng thiết kế để sử dụng trong môi trường đặc biệt với cỡ đạn đặc biệt nên điều này không quá khó hiểu.

Súng sử dụng cấu hình bullpup, chủ yếu được làm từ thép và polymer. Phần thân sau và báng súng làm bằng polymer để cắt giảm khối lượng, trong khi phần thân được làm bằng thép tấm để tăng độ chắc chắn.

Với thiết kế bullpup, thân sau sẽ chứa khá nhiều bộ phận máy súng. Phía sau là phần báng với một lớp đệm cao su dày và cong, giúp bám tốt vào vai của xạ thủ hơn. Phần báng súng cũng là vị trí để tháo đai hãm, tháo rời các bộ phận của súng ra.

ASh-12.7 đang được giới thiệu bởi nhà thiết kế vũ khí V.Zelenko
ASh-12.7 đang được giới thiệu bởi nhà thiết kế vũ khí V.Zelenko

Thân trên ASh-12.7 có một quai xách tương tự như dòng M16 của Mỹ nhưng dày và chắc chắn hơn. Không chỉ để cầm nắm trong khi di chuyển mà đây còn là bộ phận để đặt thước ngắm cơ khí - điểm ruồi của súng.

Thước ngắm của súng là loại trượt tương tự như dòng AK, điểm ruồi phía trước được bao bọc bởi 2 mảnh kim loại ở hai phía. Tuy nhiên, với một khẩu súng dành cho đặc nhiệm như ASh-12.7 thì các “đồ chơi” là không thể thiếu. Súng có rất nhiều các đường ray Picatinny để gắn các phụ kiện khác nhau.

Tổng cộng, ASh-12.7 có tới 6 đường ray Picatinny lớn nhỏ. Trong đó đường ray trên cùng để gắn các loại ống ngắm, dưới cùng để gắn tay nắm hoặc ống phóng lựu 40 mm; các đường ray còn lại để gắn đèn chỉ thị laser hay đèn pin chiến thuật.

ASh-12.7 đi kèm với một ống hãm nãy kiêm loa che lửa cỡ lớn 2 tầng như một số súng bắn tỉa công phá khác, mục đích để giảm độ giật cũng như che chớp sáng đầu nòng thoát ra với loại đạn có kích thước và năng lượng lớn. Ống hãm nảy cũng có thể tháo ra và thay vào đó là một ống hãm thanh chuyên dụng.

Ống hãm thanh cỡ lớn được gắn trên ASh-12.7
Ống hãm thanh cỡ lớn được gắn trên ASh-12.7

ASh-12.7 sử dụng cơ chế nạp đạn tự động bằng khí nén với khóa nòng xoay. Khe nạp đạn được bố trí bên phải, ngay phía trên khe gắn hộp tiếp đạn với một nắp đậy để tránh bụi bẩn lọt vào khi không sử dụng. Cần lên đạn của súng có kích thước lớn, sử dụng thoải mái và có thể gập lên trên khi không sử dụng.

Điều khá khó hiểu là súng có khóa an toàn và chốt chọn chế độ bắn riêng biệt, trong khi xu hướng chung là gộp lại làm một.

Cụ thể, phía trên tay nắm chính là chốt an toàn thuận cả hai tay với 2 chế độ: khai hỏa hoặc an toàn. Phía sau khe gắn hộp tiếp đạn là chốt chọn chế độ bắn, gồm 2 chế độ là bán tự động và tự động hoàn toàn.

Trên thực tế, ASh-12.7 được chia làm 3 phiên bản chính. Biến thể thứ nhất như đã giới thiệu với một quai xách kiêm thước ngắm ở trên. Phiên bản tiếp theo loại bỏ quai xách để thay vào đó là một đường ray. Phiên bản cuối cùng, có vẻ độc đáo nhất chính là được trang bị một ống phóng lựu cỡ nhỏ 3 nòng đặc biệt.

Hiện tại chưa có nhiều thông tin về ống phóng lựu 3 nòng này, tuy nhiên có thể loại lựu mà súng sử dụng tương tự như các loại lựu 25 mm hay 20 mm mà Mỹ đã phát triển trong chương trình OICW.

Sử dụng loại đạn độc đáo

Một số loại đạn 12,7 x 55 mm sử dụng trên ASh-12.7
Một số loại đạn 12,7 x 55 mm sử dụng trên ASh-12.7

Các kỹ sư chế tạo ASh-12.7 đã phát triển một loại đạn có đường kính 12,7 mm dành riêng cho mẫu súng này. Loại đạn này có kích thước 12,7 x 55 mm, chỉ dài bằng một nửa so với đạn 12,7 mm được dùng phổ biến trên súng bắn tỉa và súng máy trước đó.

Loại đạn tiêu chuẩn của ASh-12.7 có hình dáng thẳng, không vành, khối lượng khá nhẹ, với đầu đạn làm bằng nhôm, lồi ở phía trước, lõm ở phía sau. Các đầu đạn có khối lượng 48,14 - 76,08 g, bay ở tốc độ cận âm 290 - 315 m/s nên rất phù hợp với các nhiệm vụ đòi hỏi tính bí mật.

Qua thử nghiệm, loại đạn này có khả năng xuyên phá hầu hết các loại giáp cũng như chướng ngại vật mỏng. Điểm độc đáo chính là đạn bay đâm thẳng vào mục tiêu cá nhân mà không xuyên thủng ra phía sau, điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy hiểm cho dân thường.


Từ phải qua trái: vỏ đạn 12,7 x 55 mm, 0.499 LWR, 0.50 Beowulf và 7,62 x 39 mm

Từ phải qua trái: vỏ đạn 12,7 x 55 mm, 0.499 LWR, 0.50 Beowulf và 7,62 x 39 mm

Cỡ đạn 12,7 mm này của Nga mang một số nét tương đồng với gia đình các loại đạn cỡ lớn được phát triển ở Mỹ dành riêng cho nền tảng AR-15 như 0.499 LWR hoặc .50 Beowulf, nhưng đạn Mỹ thường ngắn và nhẹ hơn so với đạn sử dụng trên ASh-12.7.

Hiện tại, ASh-12.7 đang được trang bị hạn chế cho các lực lượng đặc nhiệm thuộc FSB để làm nhiệm vụ chống lại các băng đảng tội phạm cũng như tổ chức khủng bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại