Ấn Độ công khai "nhái" Armata dù Mỹ chê tơi tả

Tuấn Vũ |

Trong khi Mỹ tuyên bố sức mạnh tăng T-14 Armata đã bị phóng đại quá mức thì Ấn Độ lại công khai mua Armata để phát triển phiên bản nội địa.

Mỹ nghi ngờ

Tạp chí The National Interest dẫn lời Phó giáo sư Trường Ngoại giao và thương mại quốc tế Mỹ, ông Robert Farley cho biết, khả năng của xe tăng T-14 Armata đã bị phóng đại bởi sự ồn ào thổi phồng xung quanh vũ khí mới này.

Theo ông Robert Farley, mặc dù sự ra mắt của Т-14 Armata trong họ xe thiết giáp mới, phá vỡ truyền thống thiết kế, chế tạo và sử dụng tác chiến lâu nay của Nga.

T-14 có bề ngoài và các tính năng ấn tượng, nhưng câu hỏi quan trọng hơn là ở chỗ liệu nó có thể làm thay đổi thị trường tăng-giáp thế giới hay không?

Chuyên gia Robert Farley dẫn chứng cho nghi ngờ của mình rằng, Nga luôn sản xuất nhiều xe tăng và xuất khẩu chúng với số lượng lớn, tuy nhiên khả năng hiện nay của công nghiệp Nga triển khai sản xuất loạt lớn xe tăng mới là đáng ngờ.

Theo đó, cán bộ trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang tiếp tục già đi và công nghiệp quốc phòng đang vấp phải những khó khăn nghiêm trọng khi cố gắng có thêm nguồn cán bộ mới.

Mặc dù Nga vẫn có thành công trên thị trường vũ khí, nhưng thành công này có được hoàn toàn là nhờ các biến thể hiện đại hóa của các mẫu vũ khí cũ.

“Nga có dự trữ thời gian lớn để giải quyết các vấn đề này, nhưng nếu như chúng xuất hiện ở Armata thì sẽ giống như các vấn đề với PAK FA. Một năm trước, PAK FA đã tỏ ra là tiêm kích nguy hiểm nhất thế giới - vừa mạnh hơn lại rẻ hơn F-22.

Nhưng nay Nga không đủ tiền để mua số lượng lớn máy bay này, còn Không quân Ấn Độ thì ngày càng tức giận với chậm trễ sản xuất và chất lượng lắp ráp kém”, ông Robert Farley nhấn mạnh.

Xe chiến đấu T-15 (bên trái) và tăng T-14 Armata.

Xe chiến đấu T-15 (bên trái) và tăng T-14 Armata.

Ấn Độ khao khát

Trong khi Mỹ tỏ ra hoài nghi về sức mạnh của Armata thì Ấn Độ lại công khai ý tưởng mua khung gầm hoặc một số bộ phận của Armata nhằm phát triển phiên bản nội địa.

Theo Sputnik ngày 5/6 dẫn lời ông Samir Patil, một chuyên gia quốc phòng thuộc trung tâm phân tích Gateway House của Ấn Độ, cho biết:

"Ấn Độ có kế hoạch phát triển xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của chính mình, nếu ngân sách cho phép, chúng tôi có thể sẽ mua khung gầm Armata, hoặc ít nhất là một số bộ phận của chúng, để nghiên cứu và sử dụng cho mẫu xe tăng mới của chúng tôi".

Tuyên bố của ông Samir Patil được đưa ra sau khi cố vấn tổng thống Nga phụ trách hợp tác quân sự - kỹ thuật Vladimir Kozhin ngày 4/6 tuyên bố về việc Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á bày tỏ sự quan tâm đến việc mua xe tăng T-14 Armata.

"Tôi cho rằng, Ấn Độ muốn mua một nền tảng chiến đấu như vậy cho các lực lượng vũ trang của mình," chuyên gia Samir Patil cho biết. Ông cũng không loại trừ khả năng hợp tác với Nga để phát triển loại "xe tăng của tương lai" rất cần thiết này cho Ấn Độ.

Cơ sở để ông Samir Patil đặt niềm tin vào chương trình hợp tác này là bởi: "Nga là nước duy nhất mà Ấn Độ đang hợp tác phát triển vũ khí mới, trong đó có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm PAK FA và máy bay vận tải đa năng ...

Tôi nghĩ rằng một lý do khác mà chúng tôi muốn hợp tác phát triển xe tăng mới của Ấn Độ là sáng kiến 'Chế tạo tại Ấn Độ' do Thủ tướng Narendra Modi đề ra.

Mục tiêu chính của sáng kiến này là nhằm thu hút đầu tư về vốn và công nghệ của nước ngoài tại Ấn Độ để nghiên cứu, phát triển và sản xuất chung".

Công khai sức mạnh

Ngày 24/5, Tập đoàn Nghiên cứu và Sản xuất UralVagonZavod (UVZ) của Nga đã chính thức công bố các thông số kỹ thuật và tính năng cơ bản của 2 loại phương tiện chiến đấu bọc thép dựa trên khung gầm hạng nặng Armata là xe tăng T-14.

Các thông số kỹ thuật chính của xe tăng T-14 Armata.

+ Kíp xe: 3 người (pháo thủ, chỉ huy, lái xe).

+ Trọng lượng chiến đấu: 48 tấn.

+ Trọng lượng chiến đấu trong thành phố: 53 tấn.

+ Chiều dài thân xe: 10,8 m.

+ Chiều rộng thân xe: 3,5 m (khi không mang giáp phụ) và 3,9 m (khi mang giáp phụ).

+ Chiều cao: 3,3 m.

Vũ khí

+ 01 pháo nòng trơn 125 mm 2A8201M, cơ số đạn 40 viên (32 viên tự động nạp đạn). Hiện Nga còn có kế hoạch trang bị loại pháo cỡ nòng 152mm cho tăng T-14 Armata.

+ 01 súng máy điều khiển từ xa 7,62 mm PKTM (cơ số 2.000 viên đạn).

Sức mạnh cơ động

+ Động cơ tăng áp diesel đa nhiên liệu 2B-12-3A, công suất 1.200 đến 1.500 mã lực.

+ Hệ thống truyền động: Robot.

+ Hệ thống quạt làm mát: 2 quạt.

+ Tốc độ tối đa: 75 - 80 km/giờ.

+ Tốc độ tối đa trên địa hình gồ ghề: 45 - 50 km/giờ.

+ Tầm hoạt động: 500 km.

Khả năng bảo vệ

Bảo vệ khết hợp giữa các module bảo vệ của hệ thống phòng vệ tích cực Afghanit, hệ thống bảo vệ bán cầu trên, hệ thống bảo vệ quang - điện tử và một tổ hợp chế áp tín hiệu radio. Tấm chắn mìn ở phía trước, bên dưới vị trí ngồi của kíp xe.

Khả năng tác chiến

Hệ thống điều khiển bắn ngày/đêm đa kênh cho pháo thủ. Hệ thống quan sát toàn cảnh ngày/đêm đa kênh cho chỉ huy Tự động theo dõi các mục tiêu. Hiển thị toàn cảnh 360 độ về chiến trường xung quanh cho cả kíp xe bằng các camera truyền hình sử dụng pin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại