Quan hệ Nga-Ukraine sẽ ra sao nếu danh hài Zelensky làm Tổng thống?

Tường Nguyễn |

Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định Kiev sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại với Matxcơva kể cả khi ông Vladimir Zelensky có trở thành tổng thống.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đài CNBC: “Ở thời điểm hiện tại, chính sách của ông Zelensky trong mối quan hệ với Nga và “các đồng minh phương Tây” như thế nào?”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin, bày tỏ sự tin tưởng rằng Ukraine sẽ không đổi hướng “rẽ trái hoặc rẽ phải” trong các vấn đề chính sách đối ngoại.

Quan hệ Nga-Ukraine sẽ ra sao nếu danh hài Zelensky làm Tổng thống? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin. (Ảnh: RIA Novosti)

Ông Klimkin nói: “Xã hội Ukraine đơn giản là không cho phép ai đó (ám chỉ Tổng thống tương lai của đất nước) rời bỏ đường lối chính sách đối ngoại căn bản của Ukraine là xích lại gần hơn với EU và NATO”.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định Kiev “mãi mãi” và “100%” duy trì đường lối hướng đến “một tương lai phương Tây”.

Trước đó, vào ngày 1/4, ông Klimkin cũng đã gửi lời chúc mừng đến người dân Ukraine sau khi thỏa thuận Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Nga hết hiệu lực. Trên trang Twitter của mình, ông viết: “Hôm nay là ngày 1 tháng Tư. Điều đó có nghĩa là thỏa thuận về tình hữu nghị, hợp tác và đối tác với Liên bang Nga cuối cùng cũng đã hết hiệu lực. Tôi chúc mừng tất cả mọi người vì điều này!”

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 31/3, ông Vladimir Zelensky - diễn viên dài nổi tiếng, lãnh đạo Đảng “Người phục vụ nhân dân” nhận được hơn 30% số phiếu ủng hộ. Ông đã dành được chiến thắng ở 20/25 tỉnh của Ukraine. Về sau ông là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko với gần 16% số phiếu và nhận được sự ủng hộ đông đảo ở hai tỉnh là Lvov và Ternopol.

Theo Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine, không có ứng cử viên nào đạt được số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ngay trong vòng đầu tiên. Theo kết quả kiểm phiếu, chỉ hai người có số phiếu cao nhất là ông Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenkolà đủ điều kiện lọt tới vòng bỏ phiếu thứ hai, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 21/4 tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại