Quân đội tướng Haftar tuyên bố chiến dịch chiếm Tripoli "giai đoạn 1" đã thành công

Quốc Vinh |

LNA đang chờ lệnh bắt đầu giai đoạn thứ hai của chiến dịch, nhằm mục đích "giải phóng Tripoli và đạt được chiến thắng cuối cùng".

Tướng Ali Saleh Qahtani, chỉ huy lữ đoàn bộ binh 73 của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố, lực lượng này đã thành công trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch đánh chiếm thủ đô Tripoli.

"Tiến trình của chiến dịch quân sự nhằm giải phóng thủ đô Tripoli được thực hiện bởi Quân đội Quốc gia Libya chống lại các nhóm chiến binh ( bao gồm cả lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia – GNA) và các nhóm khủng bố ở giai đoạn đầu tiên đã thành công", tướng Qahtani nói với Sputnik.

Giai đoạn đầu tiên của chiến dịch đòi hỏi lực lượng LNA thúc đẩy áp lực và chiếm một số khu vực nhất định, trong khi giai đoạn thứ hai sẽ dồn ép khiến đối thủ kiệt sức và dần kiểm soát hoàn toàn các khu vực, tránh thiệt hại vật chất và thương vong, tướng Qahtani nhấn mạnh.

LNA đang chờ lệnh bắt đầu giai đoạn thứ hai của chiến dịch, nhằm mục đích "giải phóng Tripoli và đạt được chiến thắng cuối cùng", tướng LNA tuyên bố.

Kể từ đầu tháng 4, LNA đã mở chiến dịch giành quyền kiểm soát Tripoli. Trước động thái này, Chính phủ Hiệp định quốc gia đã tiến hành một cuộc phản công nhằm ngăn chặn LNA chiếm thành phố.

Libya rơi vào chia rẽ và khủng hoảng kể từ khi nhà lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011.

Phần phía Đông đất nước nằm dưới sự kiểm soát của LNA do tướng Khalifa Haftar lãnh đạo, trong khi Chính phủ Hiệp định quốc gia được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, đứng đầu là Thủ tướng Fayez Sarraj, hoạt động ở phía Tây đất nước và có trụ sở tại Tripoli.

Trước các cuộc va chạm giữa LNA và GNA, các nước đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế nhằm tránh thương vong dân sự, qua đó hướng tới một tiến trình chính trị nhằm giải quyết xung đột trong hòa bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại