Quân đội Syria sử dụng vũ khí nhiệt áp thiêu trụi nhiều xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Trí |

Trong trận chiến ở thành phố Aleppo vừa qua, Quân đội Syria đã làm nên chiến tích mới khi sử dụng "hỏa thần" TOS-1 tiêu diệt nhiều xe tăng của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và đã đạt được những bước tiến quan trọng ở khu vực này.

Cuộc chiến ở tây bắc Syria tiếp tục diễn biến phức tạp, Quân đội Syria (SAA) dưới sự hỗ trợ của Nga vẫn đang từng bước tiêu diệt phiến quân và ngăn chặn sự "xâm lược" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn Pentapostagma ngày14/2 cho biết, SAA đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn ở Aleppo để đáp trả các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

TOS-1 là hệ pháo phản lực đa nòng/bắn loạt và là một loại vũ khí nhiệt áp do Liên Xô chế tạo, được đặt trên khung gầm xe tăng T-72, được thiết kế để tiêu diệt bộ binh đối phương trong công sự, nơi có địa hình trống trải, trong các loại xe thiết giáp hạng nhẹ, cũng như các loại khí tài, công trình...

TOS-1 hiện không thuộc biên chế trong lực lượng pháo binh, mà thuộc lực lượng phòng hóa Nga, có nhiều thông tin cho biết, cuối năm 2019 Nga đã đưa nhiều vũ khí mới, trong đó có cả TOS-1A vào chiến trường Syria, bố trí tại căn cứ Al-Qamishli.

Đáng chú ý, theo Pentapostagma trong quá trình chiến đấu, SAA đã sử dụng hệ thống TOS-1 MLRS mang đầu đạn nhiệp áp, đây được coi là hệ thống "hỏa thần", hệ thống này đã thiêu trụi nhiều phương tiện chiến đấu của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, trong đó 3 xe tăng bị hủy diệt hoàn toàn và nhiều tay súng bị trọng thương.

Cũng theo Pentapostagma, hệ thống TOS-1 vừa được SAA sử dụng chỉ là bản đơn giản hóa, nhiều khả năng là do Nga cung cấp, mặc dù vậy nó vẫn phát huy được uy lực tuyệt vời trên chiến trường.

Quân đội Syria sử dụng vũ khí nhiệt áp thiêu trụi nhiều xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Xe quân sự được cho là bị TOS-1 thiêu trụi ở Aleppo. Nguồn: Sohu.

Về phía SAA, 1 máy bay trực thăng của lực lượng này đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ làm 2 phi công thiệt mạng, đây là chiếc trực thăng thứ 2 của SAA bị bắn hạ trong những ngày gần đây.

Đây là lần thứ 2 SAA sử dụng hệ thống TOS-1 để tấn công, lần đầu tiên SAA sử dụng là vào tháng 5/2018, khi đó TOS-1 được đưa ra để đáp trả các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu ở Damascus.

Theo báo cáo của Đài truyền hình Iran ngày 14/2, lực lượng quân Chính phủ Syria đang có những tiến triển tốt và đã giành lại được một vùng lãnh thổ rộng lớn từ lực lượng phiến quân ở Aleppo.

Sau một loạt trận chiến, lực lượng Chính phủ Syria đã có thể kiểm soát con đường huyết mạch từ Aleppo đến Damascus.

Hãng thông tấn Spunik của Nga cũng cho biết, ngoài vũ khí nhiệt áp, SAA còn sử dụng hệ thống tên lửa BM-27Uragan và BM-30Smerch để tiêu diệt các trận địa của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ thiết lập.

Hiện, lực lượng tiên phong của SAA đã tiếp cận đến tuyến biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cách thị trấn biên giới Atarib khoảng 3 km, đây là một thị trấn ở vùng nông thôn phía tây Aleppo, giáp với huyện Reyhanlı thuộc tỉnh Hatay do Thổ Nhĩ Kỳ quản lý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại