Quân đội Myanmar công bố lời khai cáo buộc bà Suu Kyi tham nhũng

Huệ Bình |

Trong cuộc họp báo hôm 23-3, chính quyền quân sự ở Myanmar đã công bố nội dung lời khai của cựu lãnh đạo TP Yangon Phyo Min Thein, theo đó cáo buộc Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi tham nhũng.

Bà Aung San Suu Kyi đang đối mặt cáo buộc tham nhũng. Ảnh: AAP

Bà Aung San Suu Kyi đang đối mặt cáo buộc tham nhũng. Ảnh: AAP

Trong đoạn video phát trên truyền hình, ông Phyo Min Thein nói đã nhiều lần đến thăm bà Aung San Suu Kyi cũng như đưa tiền cho bà "bất cứ khi nào cần". Ngoài tiền mặt, ông Phyo Min Thein còn khai đã đưa vàng miếng và lụa cho bà Suu Kyi.

Video còn cho thấy một thị trưởng ở TP Naypyitaw cáo buộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã có hành vi gian lận bầu cử bằng cách "bơm" số lượng cử tri, có thị trấn tăng gấp 3 lần.

Cũng trong cuộc họp báo, người phát ngôn của chính quyền quân sự Zaw Min Tun cho biết 164 người thiệt mạng trong hàng loạt cuộc biểu tình kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hôm 1-2.

Ông Zaw Min Tun lấy làm tiếc trước cái chết của người biểu tình vì họ đều là công dân Myanmar. Đồng thời, ông Zaw Min Tun cho biết 9 thành viên của lực lượng an ninh thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Thep chính quyền quân sự, người biểu tình có phần trách nhiệm khi phá hoại tài sản công và kích động làn sóng bất ổn lan rộng.

Theo Reuters, ông Zaw Min Tun cho biết các cuộc đình công khiến nhiều bệnh viện không thể hoạt động hiệu quả. Điều này dẫn đến tình trạng người bệnh, trong đó có bệnh nhân Covid-19, qua đời do không được điều trị hợp lý.

Ông Zaw Min Tun cũng lên án những người tham gia đình công có hành vi "không chấp hành nhiệm vụ và vô đạo đức".

Quân đội Myanmar công bố lời khai cáo buộc bà Suu Kyi tham nhũng - Ảnh 1.

Lính biên phòng Thái Lan tuần tra tại biên giới với Myanmar sau đảo chính. Ảnh: Reuters

Thêm nữa, ông Zaw Min Tun khẳng định lãnh đạo quân sự nước này không có kế hoạch dỡ bỏ ngay lập tức các hạn chế liên quan đến internet vì vẫn còn tình trạng kích động bạo lực thông qua các công cụ trực tuyến. Ông này nêu rõ điều quan trọng nhất đối với Myanmar hiện nay là pháp quyền và sự ổn định, cho nên internet sẽ bị hạn chế trong "một khoảng thời gian nhất định".

Ông Zaw Min Tun lưu ý quân đội tôn trọng các phương tiện truyền thông và nhấn mạnh mặc dù việc đưa tin về các cuộc biểu tình được cho phép. Dẫu vậy, việc hướng lái thông tin lại là một tội ác.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres chỉ trích quân đội Myanmar tiếp tục hành động bạo lực nhằm vào người biểu tình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại