Quân đội Myanmar chi 2 triệu USD thuê chuyên gia “giải thích tình hình thực tế” với Mỹ

CTV Phi Anh |

Một chuyên gia vận động hành lang người Canada gốc Israel được quân đội Myanmar trả 2 triệu USD (1,4 triệu bảng Anh) để “hỗ trợ giải thích tình hình thực tế” của nước này với Mỹ và các nước khác.

Quân đội Myanmar chi 2 triệu USD thuê chuyên gia “giải thích tình hình thực tế” với Mỹ. Ảnh minh họa: Sky News

Quân đội Myanmar chi 2 triệu USD thuê chuyên gia “giải thích tình hình thực tế” với Mỹ. Ảnh minh họa: Sky News

Chính quyền quân sự Myanmar đã thuê ông Ari Ben-Menashe - cựu sĩ quan tình báo và công ty tư vấn Dickens & Madson của ông tại Canada, làm đại diện cho chính quyền quân sự Myanmar trong "hỗ trợ hoạch định và thực hiện các chính sách vì sự phát triển có lợi của Myanmar, giải thích tình hình thực tế của đất nước". Thông tin được tiết lộ trong tài liệu gửi tới Bộ Tư pháp Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Ben-Menashe tiết lộ ông được giao nhiệm vụ thuyết phục Mỹ rằng các tướng lĩnh của Myanmar muốn xích lại gần phương Tây và tránh xa Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông Ben-Menashe cho hay, các tướng lĩnh cũng muốn hồi hương những người Hồi giáo Rohingya đã rời bỏ đất nước hồi năm 2017.

Các tài liệu khác cho biết Ben-Menashe và Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar Mya Tun Oo đã đạt được thỏa thuận và chính phủ nước này sẽ thanh toán 2 triệu USD. Tuy nhiên, ông Mya Tun Oo và nhiều tướng lĩnh cao cấp của Myanmar hiện đang bị Bộ Tài chính Mỹ và chính phủ Canada áp đặt trừng phạt.

Một số chuyên gia luật cho rằng Ben-Menashe có thể phạm luật khi cung cấp dịch vụ cho các bên bị Mỹ trừng phạt mà không được ủy quyền. Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận về thông tin này.

Thông tin được đưa trong bối cảnh biểu tình tiếp tục nổ ra ở Myanmar để phản đối việc quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint cùng nhiều quan chức cấp cao khác, và tiếp quản quyền lực. Hơn 60 người đã thiệt mạng trong các cuộc đối đầu giữa an ninh Myanmar và người biểu tình, khoảng 1.900 người khác bị bắt./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại