Lên tiếng phản đối đảo chính quân sự, Đại sứ Myanmar tại Anh lập tức bị triệu hồi

Trung Hiếu |

Chính quyền quân sự Myanmar vừa triệu hồi Đại sứ của nước này tại Anh sau khi ông này tuyên bố phản đối cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2/2021, đồng thời ra thông cáo kêu gọi phóng thích nữ thủ lĩnh dân sự Aung San Suu Kyi.

Thông tin trên được truyền hình nhà nước Myanmar cung cấp.

Ngoài ra, Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn còn gặp gỡ Ngoại trưởng Anh Dominic Raab để lên án các hành động của quân đội Myanmar.

Chế độ quân sự Myanmar luôn muốn ngăn chặn sự nổi loạn trong giới ngoại giao nước này trên thế giới. Có thể hiện nay có một sự tranh giành quyền kiểm soát đại sứ quán Myanmar tại thủ đô London (Anh). Bên cạnh đó, cũng có mối quan ngại về sự an toàn của cá nhân vị đại sứ nói trên. Có khả năng cao là ông sẽ bị bắt nếu hồi hương nên có thể ông sẽ xin tị nạn.

Trong thông cáo hôm 8/3, Đại sứ Kyaw Zwar Minn nói như sau: “Một đại sứ là một nhà ngoại giao. Ông ấy do vậy lựa chọn con đường ngoại giao. Câu trả lời cho cuộc khủng hoảng hiện nay chỉ có thể là tại bàn đàm phán”.

Kêu gọi thả Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Đại sứ nói rằng “ngoại giao là cách phản ứng duy nhất và là câu trả lời cho thế bế tắc hiện nay”. Ông này cũng tuyên bố mình nhất trí với tinh thần của bản ghi nhớ Anh Quốc lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar (xảy ra vào đầu tháng 2). Ông Kyaw Zwar Minn khẳng định cho đến nay, việc bổ nhiệm ông “vẫn được tiếp tục bởi Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Đại sứ nhận chỉ dẫn từ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi”.

Nhân vật ngoại giao cấp cao này đã đại diện cho Myanmar ở London từ năm 2013.

Về phần mình, Ngoại trưởng Anh Raab đã ca ngợi Đại sứ Myanmar sau cuộc gặp với ông này.

Ngoại trưởng Raab nói như sau: “Tôi khen ngợi lòng dũng cảm và tinh thần yêu nước của Đại sứ Myanmar Kyaw Zwar Minn khi kêu gọi phóng thích bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống U Win Myint và kêu gọi tôn trọng kết quả cuộc bầu cử 2020”.

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod cũng ca ngợi quyết định trên của Đại sứ Myanmar Kyaw Zwar Minn.

Tuần trước, Đại sứ quán Myanmar ở Washington cũng gửi tín hiệu đoạn tuyệt với chính quyền quân sự ở Myanmar. Đại sứ quán này ra thông cáo chỉ trích việc gây tử vong cho người biểu tình chống đảo chính và kêu gọi giới chức “thực hành kiềm chế tối đa”./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại