Quân đội Mỹ sở hữu xe tăng Abrams M1A2 SEP v3

Tuấn Sơn (tổng hợp) |

Lực lượng Tăng - thiết giáp Mỹ vừa tiếp nhận lô xe tăng Abrams M1A2 SEP v3 đầu tiên. Giới chức quân sự Mỹ nhận định, xe tăng M1A2 SEP v3 sẽ giúp Quân đội Mỹ sở hữu phương tiện chiến đấu hiện đại, đáp ứng yêu cầu của thực tế chiến trường. Đây cũng có thể là "câu trả lời" cho đối thủ bên kia bờ đại dương - xe tăng T-14 Armata của Quân đội Nga.

Xe tăng M1A2 Abrams được "thay máu" toàn bộ

Đáp ứng các yêu cầu về tác chiến hiện đại trong vài thập kỷ tới, Quân đội Mỹ đã tiến hành chương trình nâng cấp quy mô các xe tăng M1A2 Abrams theo chuẩn System Enhancement Package - SEP (Abrams M1A2 SEP v3).

Trong gói nâng cấp này, xe tăng M1A2 Abrams được "thay máu" toàn bộ với việc trang bị động cơ mạnh mẽ hơn, hệ thống điện tử trên khoang, cảm biến, pháo chính và giáp bảo vệ mới.

Giới chức quân sự Mỹ hy vọng, xe tăng M1A2 SEP v3 đáp ứng khả năng tác chiến hiệp đồng binh chủng chống lại đối phương được cơ giới hóa cao. Xe tăng Abrams nâng cấp hy vọng sẽ đảm bảo sự vượt trội của Lục quân Mỹ trong các cuộc xung đột ở tương lai gần.

Quân đội Mỹ sở hữu xe tăng Abrams M1A2 SEP v3 - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ sở hữu xe tăng Abrams M1A2 SEP v3 - Ảnh 2.

Phiên bản Xe tăng Abrams M1A2 SEP v3.

"Quân đội Mỹ dự kiến sẽ nâng cấp toàn bộ 1.500 xe tăng M1A2 Abrams hiện có lên chuẩn SEP", lãnh đạo chương trình nâng cấp trang bị Lục quân Mỹ khẳng định.

Chính thức được Quân đội Mỹ tiếp nhận từ đầu những năm 1980, xe tăng M1A2 Abrams được thiết kế theo hướng mở để phù hợp với các gói nâng cấp sau này. Và thực tế đã chứng minh đây là cách thiết kế đúng! Nhiều năm qua, xe tăng Abrams được nâng cấp rất nhiều lần và vẫn là trang bị chủ lực của Quân đội Mỹ.

Thiết kế hệ thống mở dạng LRM cho phép thay thế hoặc tích hợp thành phần mới dễ dàng lên xe tăng M1A2 Abrams.

"Sự khác biệt của thiết kế dạng mô-đun LRM là hệ thống được chia nhỏ thành các thành phần riêng biệt có thể tháo nhỏ để sửa chữa hoặc nâng cấp. Cách này khác hoàn toàn so với truyền thống là muốn nâng cấp hệ thống phải tháo bỏ hoàn toàn hệ thống cũ và lắp hệ thống mới vào", lãnh đạo Tập đoàn General Dynamics Systems Land, Donald Kotchmen cho biết.

Quân đội Mỹ sở hữu xe tăng Abrams M1A2 SEP v3 - Ảnh 3.

Xe tăng M1A2 Abrams hiện là trang bị chủ lực của Lục quân Mỹ.

Xe tăng M1A2 SEP v3 sẽ có màn hình hiển thị LCD màu mới, hệ thống quan sát/ngắm bắn quang học và hồng ngoại. Hệ thống Tracker 2 Satcom data network giúp tăng khả năng giao tiếp giữa xe tăng và các đơn vị chiến đấu khác trên chiến trường để nâng cao hiệu quả chiến đấu tổng thể.

Những công nghệ tối tân cho xe tăng chiến đấu chủ lực cũng sẽ xuất hiện trên M1A2 SEP v3 bao gồm lớp giáp uranium nghèo giúp chống chịu tốt hơn với các loại vũ khí chống tăng, đặc biệt là đạn xuyên giáp động năng.

Xe tăng M1A2 SEP v3 sẽ lần đầu tiên được trang bị tổ hợp phòng vệ chủ động Trophy-A nhập khẩu từ Israel. Hệ thống này có nhiệm vụ phát hiện và tự động ngăn chặn các mối đe dọa từ tên lửa chống tăng.

Về hỏa lực, xe tăng M1A2 SEP v3 vẫn sử dụng pháo chính M256 nòng trơn 120mm với tầm bắn hiệu quả tối đa 4km. Loại đạn xuyên giáp động năng APFSDS M829A3 sử dụng thanh xuyên dài hơn và hợp kim uranium nén có tỷ trọng lớn có khả năng xuyên giáp tốt hơn.

Điểm mới của xe tăng M1A2 SEP v3 là hệ thống kết nối thông tin với đạn ALD cho phép kíp lái chủ động điều khiển thời gian đạn kích nổ để tối ưu khả năng tiêu diệt sinh lực đối phương ẩn nấp sau vật cản hoặc hầm hào.

Hệ thống kiểm soát hỏa lực của xe tăng M1A2 SEP v3 cũng được nâng cấp nhằm kết hợp tốt hợp giữa các loại vũ khí. Tháp pháo của xe là loại có khả năng điều khiển từ xa, ngoài pháo chính còn có một súng máy 12,7mm và 2 súng máy 7,62mm.

Xe tăng Abrams M1A2 SEP v3 có phải là đối thủ của xe tăng T-14 Armata?

Dù có những cải tiến vượt bậc về kỹ thuật, nhưng giới chuyên gia nhận định, xe tăng M1A2 SEP v3 chỉ là bước đệm trong thời gian chờ đợi phiên bản M1A2 SEP v4 hoàn thiện. Xe tăng phiên bản M1A2 SEP v4 được kỳ vọng sẽ có tính năng tương đương với các dòng xe tăng hiện đại T-14 Armata của Nga và Type-99 của Trung Quốc.

Theo thông tin được General Dynamics Systems Land công bố, phiên bản xe tăng M1A2 SEP v4 sẽ được trang bị các khí cụ chiến đấu hoàn toàn mới giúp lột xác hoàn toàn xe tăng Abrams. Hệ thống điện tử hoàn toàn mới, cảm biến tinh vi và pháo chính nâng cấp cung cấp khả năng tác chiến bất kể ngày đêm.

Hệ thống cảm biến ảnh hồng ngoại FLIR cải tiến giúp mở rộng tầm giám sát xung quanh xe, cũng như khả năng hoạt động trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Quân đội Mỹ sở hữu xe tăng Abrams M1A2 SEP v3 - Ảnh 4.

Là dòng xe tăng thế hệ thứ 4 đầu tiên trên thế giới, xe tăng T-14 Armata của Nga đang tạo ra làn sóng nâng cấp xe Tăng thiết giáp quy mô lớn trên thế giới.

Pháo chính nòng trơn 120mm nâng cấp cho phép bắn không chỉ các loại đạn truyền thống, mà còn các dòng đạn mang ngòi nổ điện tử AMP ammunition giúp tăng hiệu quả tác chiến với nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Trên xe tăng M1A2 SEP v4, Mỹ sẽ trang bị tổ hợp phòng thủ chủ động nội địa Modular Active Protection Systems (MAPS) cung cấp khả năng tự vệ cao hơn trước các dòng vũ khí chống tăng.

Tuy nhiên, xe tăng M1A2 SEP v4 cần tới 4 năm nữa để ra mắt nguyên mẫu đầu tiên và tới năm 2025 mới có thể trang bị đại trà. Trong thời gian đó, General Dynamics Systems Land và giới chức quân sự Mỹ cần thuyết phục Quốc hội tiếp tục cung cấp tài chính để phát triển dòng xe tăng mới có thể đối đầu với xe tăng Nga Armata.

"Chắc chắn là cả giới chức quân sự Mỹ và truyền thông đều quan tâm tới phiên bản nâng cấp của xe tăng Abrams để có thể sánh với xe tăng T-14 Armata của Nga. Với những đặc điểm mang tính cách mạng về thiết kế và trang bị, xe tăng Armata là lý do hợp lý buộc Mỹ phải nâng cấp quy mô lực lượng tăng thiết giáp của mình", chuyên gia V. Murakhovsky nhận định.

Mặt khác, một điều có thể thấy là Lục quân Mỹ sẽ không trang bị đại trà xe tăng M1A2 SEP v3 vì General Dynamics Systems Land hiện mới chỉ có hợp đồng nâng cấp tổng cộng 45 xe tăng M1A2 lên chuẩn SEP v2 tới năm 2019, tương đương 2 xe/tháng.

"Có thể thấy rõ ràng với chỉ 45 xe tăng Abrams nâng cấp trên tổng số 1.593 xe tăng hiện có của Lục quân Mỹ thì việc nâng cấp chỉ mang tính quảng cáo và duy trì nguồn tài chính cho chương trình nâng cấp SEP", chuyên gia quân sự Victor Murakhovsky đánh giá.

Theo đó, do tính năng kỹ thuật của xe tăng phiên bản M1A2 SEP v3 không có nhiều đột biến so với SEP v2 và Lục quân Mỹ cần dòng xe tăng mạnh mẽ phải có tính năng tương đương Armata thì cũng dễ hiểu xe tăng Abrams không được nâng cấp quy mô lên phiên bản M1A2 SEP v3.

Như vậy, rõ ràng xe tăng M1A2 SEP v3 của Mỹ chưa phải là đối thủ xứng tầm của xe tăng T-14 Armata do Nga sản xuất. Xe tăng M1A2 SEP v3 chỉ là bước đệm để sản xuất phiên bản M1A2 SEP v4 xuất hiện sắp tới.

theo Quân đội nhân dân

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên