Quân đội miền Đông Libya chuẩn bị tấn công các khu vực lân cận Tripoli

Lê Quang Trường |

Quân đội miền Đông Libya đã kiểm soát được các khu vực chiến lược trên cung đường dẫn đến sân bay Tripoli và chỉ còn cách trung tâm thủ đô chưa đầy 4km.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 28/12, người phát ngôn của Quân đội miền Đông Libya (LNA) Ahmed al-Mismari cho biết LNA đang chuẩn bị để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các địa điểm xung quanh Tripoli, tạo điều kiện thuận lợi để tiến sâu hơn vào khu vực thủ đô.

Tướng Haftar đã kêu gọi các quan chức LNA nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ được giao để giành lại quyền kiểm soát Tripoli từ các lực lượng thân cận với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận.

Theo ông al-Mismari, các lực lượng tinh nhuệ của LNA đang chuẩn bị tiến vào các khu dân cư chính ở Tripoli.

LNA đã kiểm soát được các khu vực chiến lược trên cung đường dẫn đến sân bay Tripoli và chỉ còn cách trung tâm thủ đô chưa đầy 4km.

Các hoạt động quân sự được đẩy mạnh của LNA là nguyên nhân chính dẫn đến việc GNA đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự.

Hồi cuối tháng 11 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và GNA đã ký một thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự, cho phép chính quyền Ankara hỗ trợ về trang thiết bị và huấn luyện quân sự cho GNA.

Hôm 22/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho Libya nếu cần thiết, trong đó các phương án sử dụng bộ binh, không quân và hải quân đều được xem xét lựa chọn.

Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi.

Giao tranh giữa LNA và các lực lượng ủng hộ GNA từ đầu tháng 4/2019 đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và khoảng 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Dư luận lo ngại về khả năng nổ ra một cuộc nội chiến mới, cũng như thảm họa nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại