Libya bước vào giai đoạn mở màn của bất ổn mới

Anh Tuấn |

Cuộc tấn công của Quân đội Quốc gia Libya là đòn đánh thẳng vào trái tim của lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya kiểm soát thủ đô Tripoli.

Ngày 14/12, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) hiện kiểm soát tại miền Đông Libya tuyên bố đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân Misurata, cách thủ đô Tripoli khoảng 200km về phía Đông. Cuộc tấn công của Quân đội Quốc gia Libya được cho là một đòn đánh thẳng vào trái tim của lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya kiểm soát thủ đô Tripoli vì Misurata là nơi chưa nhiều kho tàng, vũ khí của lực lượng này.

Cuộc tấn công của Quân đội Quốc gia Libya được cho là mở màn cho một giai đoạn xung đột tiếp theo căng thẳng hơn giữa hai chính quyền đối địch tại Libya vốn gây thương vong lớn cho dân thường.

Trong thông báo, Cơ quan thông tin của Quân đội Quốc gia Libya cho biết, không quân của lực lượng này đã tấn công các mục tiêu được sử dụng để cất giữ máy bay không người lái TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Misurata, đốt cháy và phá hủy nhiều máy bay. Thông cáo cũng khẳng định, việc Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ thiết bị quân sự cho lực lượng thân Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) là vi phạm lệnh cấm vận vũ khí mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt đối với nước này.

Quân đội Quốc gia Libya cảnh báo các tàu và máy bay được sử dụng để vận chuyển thiết bị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành mục tiêu tấn công. Misurata là nơi tập trung nhiều vũ khí của của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya.

Hiện Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya vẫn chưa đưa ra bình luận trước tuyên bố của của Quân đội Quốc gia Libya. Nếu thông tin mà của Quân đội Quốc gia Libya đưa ra là sự thật thì đây là một tổn thất to lớn đối với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya trước khi bước vào trận chiến quyết định tại Tripoli.

Trước đó, ngày 13/12, Tư lệnh của Quân đội Quốc gia Libya Khalifa Haftar tuyên bố khởi động một trận chiến quyết định nhằm vào Tripoli vốn đang thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya.

Tướng Haftar kêu gọi: “Tôi tuyên bố trận chiến quyết định giải phóng thủ đô để mang lại hạnh phúc và niềm vui cho người dân. Tripoli sẽ trở lại với ánh sáng lịch sử. Chúng ta sẽ giương cao cờ chiến thắng trên khắp các quảng trường thủ đô, khép lại những trang bất công, khốn khổ và thất bại. Với chiến thắng, chúng ta sẽ tuyên bố sự ra đời của một kỷ nguyên mới”.

Văn phòng truyền thông của Quân đội Quốc gia Libya tuyên bố, lực lượng này đã giành được quyền kiểm soát Học viện Sĩ quan Cảnh sát ở khu vực Saladin, phía Nam Tripoli. Quân đội cũng tiến về phía Tây Nam thủ đô, trấn giữ các con đường giữa al-Sa'diyah và al-Tugar. Thậm chí, Quân đội Quốc gia Libya tuyên bố rằng, không quân của lực lượng này đã áp đặt quyền kiểm soát không phận của thủ đô Libya.

Trong khi đó, các lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya đã phủ nhận việc Quân đội Quốc gia Libya giành quyền kiểm soát phía Nam của Tripoli. Người phát ngôn của lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya cho biết, quân tiếp viện đang hướng đến phía Nam thủ đô.

Đầu tháng 4/2019, lấy danh nghĩa chống khủng bố và truy quét phiến quân, Quân đội Quốc gia Libya đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya. Đến nay, giao tranh đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc 120 nghìn thường dân phải rời bỏ nhà cửa. Tất cả các dịch vụ công cộng cơ bản tại thủ đô như chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, nước sạch, điện lưới đều bị ảnh hưởng. Dư luận quốc tế hiện đang quan ngại về nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến mới cũng như thảm họa nhân đạo tại Libya.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya do ông Fayed al-Sarraj đứng đầu được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn. Trong khi đó, Quân đội miền Đông Libya (LNA), lực lượng của Tướng Haftar ủng hộ chính quyền ở miền Đông. Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại