Quân đội Hàn Quốc theo dõi sát sao các động thái của Triều Tiên

Nguyễn Hằng - Mạnh Hùng |

Ngày 29/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo quân đội nước này đang theo dõi sát sao các động thái của Triều Tiên trong bối cảnh có thông tin Bình Nhưỡng có thể sắp cho ra mắt tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Người dân theo dõi qua truyền hình vụ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật kiểu mới của Triều Tiên, tại nhà ga Seoul (Hàn Quốc) ngày 26/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân theo dõi qua truyền hình vụ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật kiểu mới của Triều Tiên, tại nhà ga Seoul (Hàn Quốc) ngày 26/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/3 vừa qua, trang web 38 North của Mỹ chuyên giám sát Triều Tiên cho biết một ụ tàu tại xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên nằm ở bờ biển phía Đông gần đây đã được chuyển vị trí dọc theo cầu tàu dành cho tàu ngầm.

Theo trang 38 North, động thái này có thể cho thấy tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên "có thể sắp hoàn thành hoặc sẵn sàng để được đưa vào sử dụng trong tương lai gần".

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung-chan cho biết: "Chúng tôi đang giám sát kỹ tình hình với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ". Tuy nhiên, người phát ngôn này không cung cấp thêm thông tin.

Triều Tiên đã đóng một tàu ngầm mới, được cho là có tải trọng 3.000 tấn, có khả năng chứa 3 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Lần đầu Bình Nhưỡng tiết lộ về tàu ngầm mới này là vào tháng 7/2019.

Ngày 25/3 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử 2 tên lửa mà Bình Nhưỡng tuyên bố là "tên lửa hành trình chiến thuật mới có thể bay theo những quỹ đạo bất thường ở độ cao thấp". Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên trong vòng một năm qua và là vụ phóng thử đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Cùng ngày 29/3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết luật của nước này cấm rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới sang phía Triều Tiên sẽ có hiệu lực từ ngày 30/3 tới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Lee Jong-joo nêu rõ trong quá trình thực thi lệnh cấm, Bộ Thống nhất sẽ áp dụng một cách "linh hoạt và hợp lý" để bảo vệ cuộc sống và sự an toàn của người dân sống ở khu vực biên giới.

Luật sửa đổi Đạo luật Phát triển quan hệ liên Triều cấm hành động rải truyền đơn có nội dung chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoặc thể chế chính trị Triều Tiên qua biên giới liên Triều. Những người vi phạm có thể bị phạt tù tối đa 3 năm hoặc bị phạt tiền 30 triệu won (27.400 USD).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại