Quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ lặng lẽ thăm Đài Loan (Trung Quốc)

Bình Giang |

Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Chase vừa đến Đài Loan (Trung Quốc), thực hiện chuyến thăm có thể khiến quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh thêm căng thẳng.

Quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ lặng lẽ thăm Đài Loan (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Chase

Cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) và Lầu Năm Góc từ chối bình luận về chuyến thăm.

“Chúng tôi không bình luận về chương trình cụ thể… nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng sự ủng hộ và quan hệ hợp tác quốc phòng của chúng tôi với Đài Loan (Trung Quốc) vẫn được duy trì”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói.

Các nguồn tin không tiết lộ cụ thể về chuyến đi của ông Chase.

Trước đó, ông Chiu Kuo-cheng, lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc), nói rằng ông “không chắc lắm” về thông tin chuyến thăm sẽ diễn ra.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng “những người hữu nghị với chúng tôi luôn được chào đón”.

Ông Chase trở thành quan chức quốc phòng cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo này kể từ năm 2019. Giai đoạn đại dịch COVID-19 cản trở đáng kể các chuyến thăm của quan chức Mỹ.

Quan hệ Mỹ - Trung vốn đang căng thẳng vì việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc trên vùng biển Nam Carolina đầu tháng này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhắc lại rằng, Chính phủ Trung Quốc kiên quyết phản đối những trao đổi chính thức và hợp tác quân sự giữa Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc).

Trung Quốc triển khai một đợt tập trận rầm rộ vào tháng 8 năm ngoái để thể hiện sự giận dữ với chuyến đến Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khi đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại